|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Giám sát, kịp thời phát hiện các giao dịch có dấu hiệu bất thường

22:30 | 07/07/2022
Chia sẻ
Ủy ban Chứng khoán, sẽ đẩy mạnh giám sát thị trường chứng khoán, kịp thời phát hiện các giao dịch có dấu hiệu bất thường.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước giám sát, kịp thời phát hiện các giao dịch có dấu hiệu bất thường. (Ảnh: UBCKNN).

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, những tháng cuối năm sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát để bảo đảm cho thị trường chứng khoán phát triển bền vững, công khai, minh bạch, tập trung giám sát đối với hoạt động huy động vốn và việc sử dụng vốn huy động đúng mục đích, tăng cường kiểm tra chất lượng báo cáo tài chính..., thanh tra và xử lý kịp thời, nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trên thị trường. 

Đặc biệt, theo Ủy ban Chứng khoán, sẽ đẩy mạnh giám sát thị trường chứng khoán, kịp thời phát hiện các giao dịch có dấu hiệu bất thường. Đối với giám sát công ty đại chúng, tiếp tục tăng cường giám sát chặt chẽ về công bố thông tin, đặc biệt là thông tin tài chính, báo cáo tài chính kiểm toán, cũng như chấn chỉnh, tăng cường chất lượng kiểm toán của các tổ chức cung cấp dịch vụ kiểm toán. 

Bên cạnh đó, Ủy ban Chứng khoán tiếp tục tái cấu trúc thị trường chứng khoán, quản lý các tổ chức kinh doanh chứng khoán, tập trung giám sát, kiểm tra việc cho vay giao dịch ký quỹ là đúng pháp luật, an toàn cho công ty chứng khoán và an toàn bền vững cho dòng tiền trên thị trường; hoàn thiện khung pháp lý, hệ thống chính sách cho phát triển thị trường, đảm bảo hoạt động thị trường công khai, minh bạch, giữ vững kỷ cương, kỷ luật thị trường.

Trong những tháng vừa qua, thị trường chứng khoán Việt Nam chịu những tác động, khiến thị trường có những giai đoạn giảm sâu. Chỉ tính riêng quý II/2022, thị trường đã trải qua những nhịp điều chỉnh giảm mạnh. Đóng cửa thị trường ngày 30/6, chỉ số VN-Index đạt mức 1.197,6 điểm, giảm 20,1% và chỉ số HNX-Index đạt mức 277,68 điểm, giảm 41,4% so với cuối năm 2021. Thanh khoản thị trường có xu hướng giảm khiến giá trị giao dịch bình quân quý II/2022 đạt 20.491 tỷ đồng/phiên, giảm 34,27% so với bình quân quý I/2022.

Tuy nhiên, theo Ủy ban Chứng khoán nhà nước, tính chung từ đầu năm đến nay, giá trị giao dịch bình quân của thị trường cổ phiếu đạt 25.440 tỷ đồng, chỉ giảm 4,4% so với bình quân năm trước.
"Chúng ta vẫn giữ được thanh khoản thị trường ở mức tốt, đồng thời số lượng tài khoản mở mới kỷ lục cùng việc các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng cổ phiếu cho thấy thị trường chứng khoán vẫn nhận được những sự quan tâm từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước", Ủy ban Chứng khoán nhà nước cho biết thêm.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng thừa nhận còn một số vấn đề cần tăng cường quản lý trong thời gian tới như các hiện tượng thao túng giá, làm giá ngày càng tinh vi, nhiều mã chứng khoán được đẩy giá lên cao không gắn với tình hình hoạt động kinh doanh; nghĩa vụ công bố thông tin của một số doanh nghiệp đại chúng, công ty niêm yết, nhà đầu tư còn chưa đảm bảo chất lượng.

 

Thùy Dương