|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Ủy ban Châu Âu quyết định ban hành bộ quy tắc mới chống cúm gia cầm

09:57 | 28/08/2018
Chia sẻ
Những quy định mới nhằm giảm thiểu rủi ro và tăng cường các biện pháp an toàn sinh học để ngăn chặn sự bùng phát của cúm gia cầm.
ec thong qua quyet dinh ve viec ban hanh bo quy tac moi chong cum gia cam Đà Nẵng kiểm soát chặt vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ngày 10/8, Ủy ban châu Âu (EC) đã thông qua quyết định về việc ban hành các quy định mới nhằm ngăn chặn dịch cúm gia cầm bùng phát như đã xảy ra trước đây.

ec thong qua quyet dinh ve viec ban hanh bo quy tac moi chong cum gia cam
EC thông qua quyết định về việc ban hành bộ quy tắc mới chống cúm gia cầm

Những quy định mới nhằm giảm thiểu rủi ro và tăng cường các biện pháp an toàn sinh học để ngăn chặn sự bùng phát của cúm gia cầm.

Quyết định của EC nhằm ngăn chặn virus xâm nhập vào gia cầm từ các loài chim hoang dã, từ đó lây lan trong các trang trại gia cầm. Chiến lược sẽ được thiết lập để đảm bảo nông dân được chuẩn bị trước mùa đông.

Quyết định này dựa trên ý kiến gần đây của Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) và kinh nghiệm của các nước thành viên về dịch cúm gia cầm trong quá khứ. Điều này sẽ nâng cao năng lực của các nước thành viên để đối phó với các tình huống khủng hoảng và tạo cho họ sự linh hoạt cần thiết, được xây dựng dựa trên phương pháp tiếp cận dựa trên rủi ro.

Trước đây, dịch cúm gia cầm do chủng động lực cao (HPAI) trong EU đã cho thấy vai trò trung tâm của các loài chim di cư hoang dã, và cách thức chúng xâm nhập vào các trang trại gia cầm để lây nhiễm. Họ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các biện pháp an toàn sinh học của nông dân ở cấp trang trại.

Các quy định mới được đưa ra bởi quyết định này cho phép các quốc gia thành viên ngăn cấm một số hoạt động trong các khu vực có nguy cơ cao. Ban đầu, họ sẽ cần phải xác định các khu vực như vậy trong lãnh thổ của họ, dựa trên các yếu tố nguy cơ cho việc xâm nhập và lây lan virus. Các trang trại gia cầm gần khu vực nơi chim hoang dã tụ tập, những trang trại nuôi gia cầm ở khu vực mở và các khu vực có mật độ gia cầm lớn được xác định đặc biệt có nguy cơ nhiễm bệnh cao.

Ở bất kỳ khu vực có nguy cơ cao nào, các nước thành viên phải cấm nuôi vịt và ngỗng cùng với các loài gia cầm khác. Họ cũng phải cấm việc nuôi gia cầm ở ngoài trời và hoạt động mua bán gia cầm cùng với các loài chim nuôi nhốt tại các chợ và hội chợ; cấm các hoạt động săn bắn nhất định. Những hành động như vậy được cho là cần thiết để giúp chống lại sự lây lan của dịch cúm gia cầm.

EC tuyên bố, sau khi đánh giá rủi ro toàn diện, các nước thành viên có thể áp dụng các hướng dẫn khi tình trạng dịch bệnh và hệ thống sản xuất gia cầm địa phương thay đổi.

Xem thêm

Đức Quỳnh

Động lực cho 6 tháng cuối năm: Phải thoát khỏi 'kinh tế nhị nguyên', ưu tiên phát triển doanh nghiệp Việt
Nền kinh tế nửa đầu năm 2024 phục hồi không bằng phẳng, các doanh nghiệp lớn, FDI có xu hướng tốt lên nhưng doanh nghiệp nội lại gặp nhiều khó khăn khó khăn. Vì vậy, TS. Trần Đình Thiên cho rằng, về lâu dài ohải thoát khỏi cấu trúc kinh tế nhị nguyên, ưu tiên phát triển lực lượng doanh nghiệp Việt đúng hướng thị trường.