Hàng hóa

USDA: Philippines có thể trở thành nhà nhập khẩu gạo lớn thứ hai thế giới

19:32 | 14/10/2019

Chia sẻ

Nhập khẩu gạo của Philippines có thể đạt mức cao kỉ lục 3,1 triệu tấn trong năm nay, gần bằng của Trung Quốc, người mua gạo hàng đầu của thế giới, với 3,15 triệu tấn, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).

Trong báo cáo tình hình ngũ cốc toàn cầu hàng tháng, USDA chỉ ra Philippines có thể trở thành người mua gạo lớn thứ hai thế giới trong năm nay, chiếm 7% tổng nhập khẩu toàn cầu. 

"Chỉ trong một vài năm, Philippines đã nổi lên là một trong những nhà nhập khẩu gạo hàng đầu thế giới, gần như đuổi kịp Trung Quốc. 

Nhập khẩu gạo của quốc gia Đông Nam Á đã tăng gần 4 lần, từ 800.000 tấn trong 2016 lên dự kiến 3,1 triệu tấn cho năm 2019, đại diện 7% tổng gạo nhập khẩu toàn cầu.

Trong khi đó, tỉ trọng nhập khẩu gạo toàn của Trung Quốc đã giảm gần một nửa, xuống chỉ còn hơn 7%", USDA cho biết.

Năm nay, nhập khẩu gạo của Philippines ước tăng 24% so với 2,5 triệu tấn ghi nhận vào năm ngoái, sau khi mở cửa thị trường gạo nội địa vào tháng 3. Đây là lần đầu tiên khối lượng nhập khẩu của quốc gia này vượt mức 3 triệu tấn. 

"Trong khi nhập khẩu gạo của Trung Quốc tiếp tục giảm, hoạt động thu mua của Philippines mang lại sức sống cho các nhà xuất khẩu tại Đông Nam Á", theo USDA.

Cơ quan của Mỹ cho biết Việt Nam là nhà cung cấp chính với thị phần đạt khoảng 70%, theo sau là Thái Lan, Pakistan, và Myanmar.

Tuy nhiên, trong năm 2020, nhập khẩu gạo của Philippines dự báo giảm 12,9% xuống 2,7 triệu tấn vì tồn kho cuối kì của năm nay ở mức cao dù vẫn duy trì trên mức trung bình 5 năm.

Với việc mở cửa thị trường gạo nội địa, nhu cầu đối với gạo của quốc gia Đông Nam Á được dự báo tăng 3,55% so với ước tính tiêu thụ trong năm này là 14,1 triệu tấn lên 14,6 triệu tấn, USDA cho biết thêm. 

Theo Cơ quan Công nghiệp Cây trồng (BPI), tổng cộng 208 thực thể tư nhân, gồm cả các công ty lớn, nhập khẩu hơn 1,6 triệu tấn gạo trong 7 tháng sau khi chính phủ nới lỏng các hạn chế nhập khẩu ngũ cốc.

Số liệu từ BPI, một cơ quan thuộc Bộ Nông nghiệp Philippines, cho thấy tính đến ngày 4/10, các hợp tác xã, thương nhân và tổ chức đã nhập khẩu 1,6 triệu tấn gạo sau khi luật tự do hóa thương mại gạo có hiệu lực vào ngày 5/3.

Dữ liệu BPI cũng chỉ ra các nhà nhập khẩu đã mua gạo từ Ấn Độ, Italy, Myanmar, Pakistan, Tây Ban Nha, Thái Lan và Việt Nam. 

Đứng đầu trong danh sách các nhà nhập khẩu là Puregold Price Club, nhà vận hành chuỗi cửa hàng tạp hóa thuộc sở hữu của thương nhân Lucio Co, với khối lượng nhập khẩu đạt 52.022 tấn trong giai đoạn 7 tháng. 

Puregold chiếm 3,22% của tổng khối lượng nhập khẩu gạo của Philippines, theo Business Mirror.

Lyly Cao