Tài chính

USD chạm đỉnh 3 tuần sau tuyên bố cần tăng lãi suất của FED

07:55 | 15/02/2017

Chia sẻ

Trong phiên 14/2 với phiên chất vấn của bà Janet Yellen, giới đầu tư tiếp tục đặt cược mạnh vào USD, đẩy đồng bạc xanh lên đỉnh giá mới với kỳ vọng ngân hàng trung ương Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất nhanh hơn trong năm nay.
ty gia the gioi usd tiep da tang cham dinh 3 tuan moi
USD tiếp đà tăng, chạm đỉnh 3 tuần mới. Ảnh: REUTERS/Kham

Chỉ số ICE Dollar, cho biết độ mạnh yếu của USD thông qua diễn biến tỷ giá giữa đồng bạc xanh và 6 đồng tiền chủ chốt khác, tăng 0,25% lên 101,21 điểm. Trong phiên giao dịch, chỉ số này có lúc lên chạm đỉnh 3 tuần mới ở 101,38 điểm.

Trong đó, USD vẫn neo đỉnh 2 tuần so với yen, giao dịch ở 114,47 yen trong đầu phiên. Về cuối phiên, tỷ giá USD/JPY giảm nhẹ về 114,16 yen nhưng vẫn tăng 0,4% so với chốt phiên đầu tuần.

USD tăng ngay sau khi Chủ tịch Fed Janet Yellen phát biểu rằng, Fed có thể cần phải tăng lãi suất trong một cuộc họp chính sách sắp tới, bởi kinh tế Mỹ đang tăng trưởng nhanh hơn. Với phát biểu này của bà Yellen, thị trường đánh giá có khoảng 41% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất ít nhất 3 lần trong năm 2017, theo công cụ tính toán FedWatch của tập đoàn CME.

Ngoài ra, euro tiếp tục suy yếu, giảm 0,2% so với USD xuống giao dịch ở 1,0572 USD vì các rủi ro chính trị và số liệu kinh tế của các nước trong khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone). Hai yếu tố gây áp lực lớn nhất hiện nay cho euro là cuộc bầu cử tổng thống Pháp và đàm phán cứu trợ của Hy Lạp.

Với cuộc bầu cử tổng thống Pháp, giới đầu tư lo ngại về khả năng eurozone sẽ có một Brexit thứ hai nếu bà Marine Le Pen thắng cử.

Thiên An