|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

UBCK xuống doanh nghiệp tìm hiểu vì sao chậm lên sàn, bỏ ngỏ thời gian cụ thể vận hành chứng quyền có đảm bảo

18:50 | 06/04/2019
Chia sẻ
Theo thông tin từ UBCK, đơn vị này đã khởi động các tổ công tác xuống các doanh nghiệp để tìm hiểu lý do vì sao họ chậm lên sàn. Vừa qua, đơn vị này đã xử phạt 350 triệu đồng đối với doanh nghiệp không lên sàn.

Mới đây, tại buổi họp báo thường kỳ quý I/2019 của Bộ Tài chính diễn ra chiều nay (ngày 5/4), ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã cung cấp thông tin liên quan đến việc triển khai sản phẩm chứng quyền có đảm bảo, xử phạt doanh nghiệp chậm lên sàn và việc công bố công tin của những doanh nghiệp.

UBCK xuống doanh nghiệp tìm hiểu vì sao chậm lên sàn, bỏ ngỏ thời gian cụ thể vận hành chứng quyền có đảm bảo - Ảnh 1.

Ông Phạm Hồng Sơn trả lời các câu hỏi tại họp báo. Ảnh: M.T

Công tác chuẩn bị cho sản phẩm chứng quyền về cơ bản đã xong

Tại họp báo, ông Phạm Hồng Sơn cho biết việc triển khai trái phiếu Chính phủ và chứng quyền, các công tác chuẩn bị về cơ bản đã làm xong. Với hai sản phẩm này, Bộ tài chính đã chỉ đạo UBCK thực hiện trong quý II.

"Trước khi thực hiện, chúng tôi sẽ có nhưng thông tin tuyên truyền để các nhà đầu tư biết và đặc biệt các công ty chứng khoán khi triển khai hai sản phẩm này thì có kế hoạch về tập huấn cũng như tuyên truyền cho các nhà đầu tư tham gia vào hai sản phẩm này cho được tốt", đại diện UBCK trả lời.

UBCK xuống doanh nghiệp tìm hiểu vì sao chậm lên sàn

Về việc các doanh nghiệp chậm lên sàn, UBCK đã có những văn bản gửi cho những công ty đại chúng để nhắc nhở tuân thủ các quy định về niêm yết và đăng kí giao dịch trên thị trường chứng khoán. UBCK cũng đã công khai danh sách các công ty đại chúng xuất phát từ những doanh nghiệp nhà nước cũ và hiện nay đã các công ty đại chúng rồi mà chưa lên sàn. Đồng thời UBCK cũng đã thực hiện khởi động các tổ công tác xuống các doanh nghiệp để tìm hiểu lý do vì sao họ chậm lên sàn, ông Sơn cho biết.

UBCK xuống doanh nghiệp tìm hiểu vì sao chậm lên sàn, bỏ ngỏ thời gian cụ thể vận hành chứng quyền có đảm bảo - Ảnh 2.

Dệt may Thắng Lợi bị UBCKNN xử phạt 350 triệu đồng vì không đăng ký giao dịch chứng khoán

Theo thông tin từ đại diện UBCK, những chế tài xử phạt hiện đã có và UBCK cũng đã tiến hành mức xử phạt cao nhất là 350 triệu đồng đối với doanh nghiệp không thực hiện.

"Một vài trường hợp công ty đã trở thành công ty đại chúng rồi mà chưa chưa lên sàn và xin tăng vốn thì chúng tôi đã áp dụng một chế tài rất mạnh là không cho phép tăng vốn nếu chưa lên sàn", ông Phạm Hồng Sơn cho hay.

Về trách nhiệm, liên quan đến Bộ tài chính cũng có báo cáo Chính phủ về những trường hợp chậm lên sàn để yêu cầu các cơ quan chủ quản, các công ty, các đại diện phần vốn nhà nước để đưa các doanh nghiệp này lên sàn.

Chất lượng báo cáo kiểm toán đã cải thiện

Vấn đề chất lượng báo cáo kiểm toán của các doanh nghiệp, đối với cả các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán, trong thời gian qua đã có cải thiện rất nhiều. Các công ty kiểm toán về cơ bản đã áp dụng các chuẩn mực và thực hiện kiểm toán tương đối tốt, đại diện UBCK cho biết.

"Trong quá trình chúng tôi rà soát báo cáo tài chính của các doanh nghiệp, nếu có vấn đề gì chúng tôi đều mời các công ty kiểm toán của các doanh nghiệp lên yêu cầu làm rõ. Thậm chí là có những doanh nghiệp chúng tôi không cho phép thực hiện kiểm toán những công ty đại chúng. Có những doanh nghiệp chúng tôi đã không cho phép tới 4 năm nay do lỗi vi phạm liên quan đến việc đưa ra những cái trong báo cáo kiểm toán", ông Sơn thông tin thêm. Nói thêm về vấn đề này, trong các trường hợp khi lập báo cáo tài chính thì trách nhiệm chính là của doanh nghiệp trước, còn báo cáo kiểm toán dựa trên cơ sở các chuẩn mực về kiểm toán. Quan điểm của UBCK là công tác kiểm toán báo cáo tài chính là rất quan trọng, sắp tới cơ quan này sẽ đưa ra các chuẩn mực cao hơn để đảm bảo công tác kiểm toán được tốt hơn.

Hoàng Linh

TS. Nguyễn Tú Anh: 'Áp lực lạm phát giảm là cơ hội tốt để nới room tín dụng'
Theo TS. Nguyễn Tú Anh, khi nền kinh tế đang có đà phát triển khá tốt thì cần tận dụng cơ hội để đưa tiền ra đặc biệt là trong bối cảnh lạm phát đang giảm dần.