|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Tỷ suất lợi nhuận đầu tư căn hộ chung cư hiện nay là bao nhiêu?

08:33 | 05/10/2023
Chia sẻ
Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, sau 8 năm mặt bằng giá bán trung bình chung cư tại Hà Nội và TP HCM tăng lần lượt là 56% và 82%. Tỷ suất lợi nhuận trung bình khi đầu tư chung cư lên tới 12,5%/năm (tính gộp mức tăng giá và lợi nhuận cho thuê).

(Ảnh minh họa: Hoàng Huy).

Báo cáo thị trường bất động sản quý III/2023 của Batdongsan.com.vn chỉ ra, chung cư là loại hình bất động sản ít bị ảnh hưởng nhất bởi các tác động tiêu cực của thị trường trong năm qua do loại hình này phục vụ nhu cầu ở thực. Bước sang quý III, mức độ quan tâm chung cư đã có dấu hiệu phục hồi, nhu cầu tìm mua cư tăng 1% và tìm thuê tăng 6% so với quý trước. Trong đó, các căn hộ có giá 2 - 4 tỷ đồng được tìm kiếm nhiều nhất. 

Trong năm 2023, giá rao bán chung cư không có nhiều thay đổi, chỉ tăng nhẹ khoảng 1 - 5% tại Hà Nội và gần như đi ngang ở TP HCM. Tuy nhiên, trong vòng 3 năm qua, mặt bằng giá rao bán trung bình chung cư tại Hà Nội tăng từ hơn 30 triệu đồng/m2 lên hơn 40 triệu đồng/m2 và tại TP HCM tăng từ hơn 40 triệu đồng/m2 đến hơn 45 triệu đồng/m2.

Nếu xét trong giai đoạn dài từ năm 2015 đến nay, chỉ số tăng giá chung cư Hà Nội và TP HCM đã vượt tốc độ tăng thu nhập của người dân. Sau 8 năm, giá chung cư TP HCM và Hà Nội tăng lần lượt là 82% và 56%, trong khi thu nhập trung bình của người dân khu vực thành thị chỉ tăng 39%.

Trong khi đó, lợi suất cho thuê chung cư trên cả nước nói chung và ở hai thành phố này nói riêng dao động quanh mức hơn 4%.

(Nguồn: Batdongsan.com.vn).

Ông Lê Bảo Long, Giám đốc Chiến lược của Batdongsan.com.vn nhận định: “Việc mua chung cư đang ngày càng khó đối với người dân khi tốc độ tăng thu nhập không bắt kịp tốc độ tăng giá nhà. Trong tương lai, các dự án chung cư sơ cấp cũng sẽ có mặt bằng giá cao vì chủ đầu tư phải tối ưu lợi nhuận khi các chi phí bị đẩy lên. Theo báo cáo của Batdongsan.com.vn về tâm lý người tiêu dùng bất động sản, trong bối cảnh giá nhà neo cao, người dân đang chuyển sang hướng đi thuê hoặc tìm cách vay mua nhà. Nhưng hiện tại, nhiều người mua vẫn chưa tiến hành vay mua vì họ còn quan ngại về lãi suất".

Do chung cư không ngừng tăng giá và nhu cầu mua, thuê loại hình này luôn cao, tỷ suất lợi nhuận trung bình khi đầu tư chung cư từ năm 2015 đến nay lên tới 12,5%/năm (tính gộp mức tăng giá và lợi nhuận cho thuê). Tỷ suất lợi nhuận gộp này theo đánh giá của chuyên gia ở mức tốt và ổn định hơn các loại hình đầu tư khác như chứng khoán, vàng, ngoại tệ, đất nền, gửi tiết kiệm. Mặc dù vậy, chỉ số chung này đối với phân khúc chung cư có thể cao hơn hoặc thấp hơn ở một số khu vực.

"Chứng khoán có lúc tăng mạnh nhưng cũng có lúc giảm rất mạnh. Nếu so sánh về tỷ suất lợi nhuận đầu tư trong 8 năm qua thì chứng khoán cũng chỉ đạt mức ngang với chung cư. Do đó, có thể thấy dù mặt bằng giá tăng cao nhưng khả năng sinh lời của chung cư đã được chứng minh trong những năm vừa qua", ông Long cho hay.

Chuyên gia Batdongsan.com dự báo, khả năng thị trường căn hộ chung cư sẽ phục hồi sớm nhất so với các loại hình khác, dự kiến thời điểm đảo chiều có thể rơi vào đầu quý I/2024 và chậm nhất là quý II/2024.

Công Tâm

Cá nhân trong nước giải ngân gần 3.200 tỷ đồng đỡ giá, tự doanh tiếp tục rút ròng qua kênh khớp lệnh
Trong tuần thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh, khối ngoại đẩy mạnh rút ròng gần 4.000 tỷ đồng, bộ phận tự doanh chưa ngừng bán qua kênh khớp lệnh. Phía bên mua vào là cá nhân trong nước với giá trị gần 3.200 tỷ đồng.