|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tỷ phú giàu nhất nước Anh chính thức tham gia cuộc đua mua lại Manchester United

07:47 | 18/01/2023
Chia sẻ
Tỷ phú Sir Jim Ratcliffe, người giàu nhất Vương quốc Anh hiện tại, đã chính thức bày tỏ sự quan tâm về việc mua lại Manchester United tới Raine Group, ngân hàng thương mại tư vấn cho các CLB ở giải Ngoại hạng Anh và cũng là đơn vị xử lý việc bán Chelsea cho nhóm của tỷ phú Todd Boehly.

Tỷ phú người Anh Sir Jim Ratcliffe đã chính thức tham gia quá trình mua lại câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng bậc nhất xứ sở sương mù Manchester United, khi chủ sở hữu hiện tại của đội bóng, gia đình Glazer, muốn bán một trong những thương hiệu lớn nhất trong làng thể thao toàn cầu, theo Financial Times.

Tỷ phú Anh Sir Jim Ratcliffe đã bày tỏ sự quan tâm của mình về việc mua lại Manchester United tới Raine Group, ngân hàng thương mại tư vấn cho câu lạc bộ ở giải Ngoại hạng Anh, người phát ngôn của ông Ratcliffe xác nhận vào ngày 17/1.

Tỷ phú Anh Sir Jim Ratcliffe muốn mua CLB Manchester United. (Ảnh: Financial Times).

Gia đình nhà Glazer đã sở hữu Manchester United kể từ khi họ mua lại câu lạc bộ thông qua các khoản vay trị giá 790 triệu bảng vào năm 2005. Kể từ thời điểm đó, gia đình nhà Glazer có mối quan hệ tương đối căng thẳng với các cổ động viên đội bóng chủ sân Old Trafford.

Giá cổ phiếu niêm yết tại New York của câu lạc bộ Manchester United được giao dịch tăng 1,3% ở mức 23,27 USD/cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 17/1, qua đó định giá công ty ở mức khoảng 4,5 tỷ USD, bao gồm cả các khoản nợ. Giá cổ phiếu của đội bóng Anh đã tăng gần 80% kể từ tháng 11/2022, thời điểm gia đình nhà Glazer lần đầu tiên công khai rằng họ đang cân nhắc bán lại câu lạc bộ giàu truyền thống bậc nhất nước Anh.

Cụ thể, Theo The Guardian, gia đình Glazer đã thông báo rằng họ đang “bắt đầu quá trình tìm kiếm các lựa chọn thay thế chiến lược” cho Manchester United. Điều này có thể dẫn tới khả năng chấm dứt quyền sở hữu 17 năm của giới chủ người Mỹ đối với câu lạc bộ giàu thành tích bậc nhất xứ sở sương mù.

Trong thông báo được CLB đăng tải, ban lãnh đạo đội bóng đã bỏ ngỏ khả năng kế xác định khoản đầu tư mới có thể dẫn đến một vụ mua bán tiềm năng. Câu lạc bộ cho biết quy trình do chủ sở hữu người Mỹ dẫn đầu sẽ xem xét một số lựa chọn “bao gồm đầu tư mới vào câu lạc bộ, bán hoặc các giao dịch khác liên quan đến công ty”. 

Manchester United đã không thể lên ngôi vô địch tại hạng đấu cao nhất nước Anh kể từ khi huấn luyện viên huyền thoại của đội bóng, Sir Alex Ferguson nghỉ hưu vào năm 2013. Chính những thành tích không tốt trên sân cỏ càng làm gia tăng thêm áp lực đối với nhà Glazer.

Các thành viên gia đình Glazer có mối quan hệ tương đối căng thẳng với người hâm mộ Manchester United. (Ảnh: The Mirror).

Bất kỳ chủ sở hữu tiềm năng mới nào cũng sẽ phải đối mặt với nhiệm vụ khôi phục đế chế hùng mạnh Manchester United trên sân bóng và nâng cấp cơ sở hạ tầng của câu lạc bộ, bao gồm cả sân vận động Old Trafford và sân tập Carrington. Câu lạc bộ chủ sân Old Trafford đã lỗ khoảng 230 triệu bảng trong ba năm qua, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, quỹ lương tăng và không được tham dự giải đấu cấp cao nhất dành cho các câu lạc bộ bóng đá tại châu Âu là UEFA Champions League.

Raine Group cũng đã xử lý việc bán câu lạc bộ Chelsea cho các nhà đầu tư Mỹ vào năm ngoái với giá 2,5 tỷ bảng Anh, mức giá đặt lại kỳ vọng định giá đối với toàn bộ ngành bóng đá tại châu Âu, khiến một số chủ sở hữu các câu lạc bộ cân nhắc việc bán đội bóng mà họ sở hữu.

Ngoài Manchester United, chủ sở hữu một câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng khác tại nước Anh là Liverpool FC, Fenway Sports Group cũng đã mở cửa bán cổ phần của câu lạc bộ và không loại trừ việc bán hoàn toàn đội bóng.

Manchester United là một trong những tài sản quý giá nhất trong ngành thể thao và ước tính có 1,1 tỷ người hâm mộ và người theo dõi trên khắp thế giới. Tạp chí Forbes ước tính giá trị của đội bóng chủ sân Old Trafford là 4,6 tỷ USD vào năm ngoái, mặc dù nhiều người mong đợi nếu có giao dịch xảy ra, giá trị của đội bóng sẽ cao hơn mức ước tính kia.

Sir Jim Ratcliffe, chủ tịch tập đoàn hóa chất Ineos, đã thất bại trong những nỗ lực cuối cùng để mua câu lạc bộ Chelsea vào năm ngoái. Ông từ bé đã là một người hâm mộ nhiệt thành của câu lạc bộ Manchester United và trước đây cũng từng bày tỏ ý muốn mua lại câu lạc bộ mà mình hâm mộ từ ngày còn bé. Tuy nhiên, ông đã rời khỏi cuộc gặp riêng với hai thành viên gia đình Glazer là Joel và Avram Glazer vào năm ngoái với ấn tượng rằng họ “không muốn bán” câu lạc bộ.

Kể từ đó, gia đình nhà Glazer đã tuyên bố rằng họ đang xem xét đầu tư mới vào câu lạc bộ, bán và tìm kiếm các giải pháp thay thế chiến lược khác, với mục đích củng cố các hoạt động thương mại, sân nhà và sân tập của United.

Theo tạp chí Forbes, tỷ phú Sir Jim Ratcliffe hiện đang là người giàu nhất Vương quốc Anh. Tính tới ngày 18/1, ông sở hữu khối tài sản ròng trị giá 15,5 tỷ USD, là người giàu thứ 111 trên thế giới, nhiều hơn khoảng 300 triệu USD so với người xếp ở vị trí thứ hai là tỷ phú Michael Platt, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của BlueCrest Capital Management, công ty quỹ đầu cơ lớn thứ ba châu Âu.

Anh Nguyễn

CEO WiGroup: Thanh khoản trung dài hạn và sức khỏe hệ thống ngân hàng không cho phép giảm mạnh lãi suất đầu ra
Theo CEO WiGroup, tỷ giá, lạm phát đều đang ủng hộ cho việc giảm thêm lãi suất điều hành, tuy nhiên thanh khoản hệ thống trung dài hạn và sức khỏe các ngân hàng không cho phép giảm nhanh lãi suất huy động và lãi suất cho vay.