|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nỗi sợ của Elon Musk

10:32 | 08/04/2022
Chia sẻ
Elon Musk cho biết dân số thế giới dẫu đông nhưng thực tế tỷ lệ sinh đang giảm nghiêm trọng. Đây là một trong ba mối họa mà Elon Musk cho rằng nó đang hiện hữu đối với nền văn minh nhân loại.

 Tỷ phú Elon Musk với những ý tưởng đầy hoài bão. (Ảnh: TIME).

Trong một buổi phỏng vấn mới đây, nhà sáng lập Tesla, tỷ phú Elon Musk đã chỉ ra ba mối đe dọa hiện hữu quan trọng nhất mà con người phải đối mặt. Đứng đầu danh sách này có tỷ lệ sinh đẻ. Theo người giàu nhất hành tinh, ông có niềm tin rằng con người sẽ không thể sinh sản đủ cho tương lai.

Từ lâu, vị tỷ phú đã bày tỏ lo ngại về tỷ lệ sinh giảm, một xu hướng đã tăng nhanh trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Một báo cáo năm 2021 của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho thấy tỷ lệ sinh ở Mỹ từ năm 2019 đến năm 2020 đã giảm 4%, mức giảm lớn nhất trong gần 50 năm qua.

"Tôi đã dành nhiều thời gian để nói về vấn đề này. Đó có thể là mối đe dọa lớn nhất đối với tương lai của nền văn minh nhân loại", Elon Musk nói.

"Mọi người cứ nghĩ rằng dân số hiện tại đang quá đông. Nhưng đây không phản ánh đúng thực tế. Tỷ lệ sinh đã giảm một cách điên rồ", CEO Tesla nói thêm. Elon Musk cảnh báo nền văn minh nhân loại sẽ sụp đổ nếu tỷ lệ sinh đẻ không tăng trở lại.

Hiện Tesla đang thực hiện kế hoạch giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động trong tương lai. Công ty đang phát triển một “Tesla bot” - một robot hình người có khả năng thực hiện các nhiệm vụ cơ bản và lao động, đây là một sáng kiến ​​mà Elon Musk từng tuyên bố rằng nó lớn hơn cả hoạt động kinh doanh ô tô điện của công ty.  

Bên cạnh đó, Elon Musk cũng e ngại vấn đề “trí thông minh nhân tạo hoạt động sai” và sự trỗi dậy của thứ mà ông gọi là “chủ nghĩa cực đoan tôn giáo”. Vị tỷ phú cũng từng nhiều lần cảnh báo AI sẽ thông minh như con người và loài người có thể phải sợ hãi khi tính mạng và sự tồn tại bị đe dọa.

Tại một hội thảo công nghệ ở Texas hồi tháng 3/2018, Elon Musk nói: "Tôi thực sự rất gần với những công nghệ mới của AI. Điều này khiến tôi khiếp sợ. Hãy nhớ lời tôi: AI nguy hiểm hơn hạt nhân nhiều".

Dẫu vậy, CEO Tesla cũng không giấu tham vọng theo đuổi ngành AI từ nhiều năm nay, ông cũng đã thành lập hoặc tìm ra những công ty khởi nghiệp đầy triển vọng. Elon Musk từng đầu tư vào DeepMind, một trong những phòng nghiên cứu AI hàng đầu thế giới.

Công ty này được Google mua lại vào tháng 1/2014 với giá 600 triệu USD. Ông cũng là người đồng sáng lập và đóng vai trò quan trọng đối với nhiều công ty AI khác, như OpenAI hay Neuralink.

Cũng trong buổi phỏng vấn, Elon Musk cho biết ông không sợ cái chết. "Tôi chắc chắn muốn duy trì sức khỏe trong một thời gian dài hơn. Nhưng tôi không sợ chết. Tôi nghĩ điều đó sẽ đến như một sự giải thoát", Elon Musk chia sẻ.

Người sáng lập SpaceX cũng nhắc lại mục tiêu dài hạn của mình là thiết lập một thuộc địa vĩnh viễn của con người trên sao Hỏa và ông cho rằng điều đó sẽ kéo dài tuổi thọ của nhân loại. “Tôi sẽ rất vui nếu nhân loại có một thành phố tự duy trì trên sao Hỏa vì khi đó, tuổi thọ có thể có của loài người sẽ lớn hơn nhiều,” Elon Musk nói.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta thực sự chỉ có ngọn nến nhỏ của ý thức này, giống như một ánh sáng nhỏ trong khoảng không. Và chúng tôi không muốn ngọn nến nhỏ trong bóng tối này bị dập tắt", người đàn ông giàu nhất hành tinh chia sẻ. 

Doanh Chính

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/12: VN-Index đang đứng trước rủi ro hình thành mẫu hình vai đầu vai
Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù cơ hội mở rộng nhịp hồi phục vẫn đang hiện hữu, VN-Index đang đứng trước rủi ro hình thành mẫu hình vai đầu vai và đảo chiều giảm điểm xuống vùng hỗ trợ sâu quanh 1.02x.