|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Tỷ phú Bill Ackman chỉ ra tín hiệu cần theo dõi để biết điểm đảo chiều của chứng khoán Mỹ

12:33 | 07/09/2022
Chia sẻ
Tỷ phú Bill Ackman, CEO công ty quản lý quỹ đầu cơ Pershing Square, cho rằng nhà đầu tư nên bắt đầu mua cổ phiếu khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định dừng chiến dịch tăng lãi suất.

 (Đồ họa: Song Ngọc)

"Fed phải tiếp tục nâng lãi suất"

Trao đổi trên kênh CNBC ngày 6/9, tỷ phú Bill Ackman cho rằng Fed cần phải mạnh tay hơn trong việc nâng lãi suất để khống chế lạm phát.

“Nỗi sợ hãi lớn nhất của chúng tôi trước đây là lạm phát, đó là lý do vì sao tôi từng mong muốn Fed nâng lãi suất thật nhanh và thật sớm. Giờ Fed đang làm như vậy rồi, và tôi nghĩ Fed phải tiếp tục nâng lãi suất”, ông Ackman nói.

“Fed phải làm những việc đã cam kết, tức là tăng lãi suất lên mức khoảng 4% hoặc cao hơn đôi chút, rồi giữ lãi suất ở mức đó trong khoảng một năm”, CEO quỹ đầu cơ Pershing Square nói.

Từ đầu năm 2022 đến nay, thị trường chứng khoán Mỹ nhiều lần sa sút, chỉ số S&P 500 hiện nay kém cuối năm ngoái 18%, chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite còn mất tới 26%. Mặc dù vậy, CEO Pershing Square cho biết quỹ của ông đa phần vẫn sở hữu những cổ phiếu giống như hồi đầu 2022.

“Suy cho cùng, nếu bạn sở hữu những doanh nghiệp tốt thì bạn có thể vượt qua những giai đoạn đầy thách thức như hiện nay”, tỷ phú Bill Ackman nói.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ giảm sâu trong 8 tháng đầu 2022.

Khi nào nên bắt đầu mua thêm?

“Tôi nghĩ khi mọi người nhận ra rằng Fed không cần phải tiếp tục nâng lãi suất nữa mà sẽ sớm đưa lãi suất xuống, đó là tín hiệu mua cho thị trường” ông Ackman chia sẻ trên kênh CNBC.

Ông cũng dự đoán rằng nếu Fed tiếp tục nâng lãi suất và giữ ở mức cao trong vòng một năm, lạm phát sẽ hạ nhiệt xuống còn khoảng 3,5 – 4%. Nói cách khác, “tín hiệu mua” mà ông Ackman nhắc tới có thể sẽ xuất hiện trong năm 2023.

(Đồ họa: Song Ngọc).

Thông điệp của ông Ackman hôm 6/9 đã thay đổi đáng kể so với giai đoạn 4 tháng trước. Tháng 5 năm nay, ông Ackman chỉ trích Fed không làm tròn nhiệm vụ bình ổn giá cả của mình. “Lạm phát vượt tầm kiểm soát, kỳ vọng lạm phát cũng vượt tầm kiểm soát … Nếu Fed không làm nhiệm vụ của mình thì thị trường sẽ làm thay nhiệm vụ của Fed”.

“Cách duy nhất để khống chế lạm phát phi mã hiện nay là phải thắt chặt tiền tệ thật mạnh tay hoặc làm cho nền kinh tế sụp đổ”, ông Ackman đăng tweet hôm 24/5. “Các thị trường sẽ thăng hoa một khi các nhà đầu tư tin tưởng rằng thời kỳ lạm phát phi mã đã kết thúc”.

Sau các phát biểu của ông Ackman, Fed đã hai lần nâng lãi suất, mỗi lần thêm 75 điểm cơ bản (bps), trong tháng 6 và tháng 7. Đây là quyết định tăng lãi suất mạnh tay nhất của Fed kể từ năm 1994.

Có khả năng Fed tiếp tục nâng lãi suất thêm 75 bps trong cuộc họp thường kỳ tháng 9/2022.

Lạm phát đã hạ nhiệt?

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 năm nay tăng 8,5% so với cùng kỳ 2021, thấp hơn mức 8,7% mà các nhà kinh tế dự báo cũng như tốc độ tăng 9,1% trong tháng 6. Trong cuộc trao đổi hôm 6/9, tỷ phú Bill Ackman cho rằng lạm phát đã lập đỉnh và bắt đầu đi xuống.

Trả lời phỏng vấn Bloomberg hôm 27/8, Giáo sư Jeremy Siegel của Trường Kinh doanh Wharton nhận định Fed nên giảm tốc độ nâng lãi suất vì có dấu hiệu cho thấy giá cả đã bắt đầu được kiểm soát.

“Mặc dù các số liệu thống kê vẫn còn khá cao nhưng tôi thấy lạm phát đã đạt đỉnh và bắt đầu đi xuống trong thế giới thực”, Giáo sư Jeremy Siegel nói.

Tỷ lệ lạm phát tháng 7/2022 thấp hơn so với tháng 6.

Trên kênh CNBC hôm 6/9, ông Tom Lee, Giám đốc nghiên cứu của Fundstrat Global Advisors, cho rằng việc giá xăng liên tục suy giảm trong những tháng gần đây đang giúp cho lạm phát đi xuống. “Tôi nghĩ nhà đầu tư nên cảm thấy phấn chấn vì đà tăng của giá cả đã bị chặn đứng bởi một bức tường. Tôi nghĩ lạm phát sẽ giảm khá nhanh”.

Đức Quyền

Tỷ suất lợi nhuận của ‘cá mập’ ngoại thua xa quỹ nội, nhóm top đầu chưa thể thắng VN-Index
Những nhà quản lý quỹ trên thị trường đang đối mặt với vấn đề như hiệu suất kém xa mặt bằng chung (tham chiếu VN-Index), tiền đồng mất giá dẫn đến nguy cơ bị rút quỹ.