Tài chính

Tỷ giá USD hôm nay 3/12: USD trong nước ổn định trong khi giảm trên thị trường quốc tế

06:59 | 03/12/2019

Chia sẻ

Sáng nay (3/12), tỷ giá USD trong nước ghi nhận mức duy trì như cuối phiên hôm qua tại các ngân hàng, trong bối cảnh USD quốc tế đang giảm trước lo ngại kinh tế Mỹ suy thoái.

Tỷ giá USD trong nước ổn định

Xem thêm: Tỷ giá usd hôm nay ngày 4/12

Tỷ giá trung tâm hôm nay (3/12) được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố ở mức 23.156 VND/USD, giảm nhẹ 1 đồng so với mức giá hôm qua.

Với biên độ 3% được qui định, hiện tỷ giá USD các ngân hàng thương mại (NHTM) được phép giao dịch là từ 22.461 - 23.851 VND/USD. Tỷ giá USD mua - bán tham khảo tại Sở giao dịch NHNN cũng giảm 1 đồng ở giá bán, niêm yết ở mức 23.175 - 23.801 VND/USD.

usd4

Tỷ giá USD tại các ngân hàng trong nước ngày 3/12 (Nguồn: PV tổng hợp)

Giá USD trong nước chứng kiến sự ổn định tại các ngân hàng sáng nay. Không ngân hàng nào được khảo sát điều chỉnh giá so với phiên đóng cửa hôm qua. Tính so với phiên sáng cùng ngày, có Techcombank giảm nhẹ 2 đồng trong khi đó Eximbank và Sacombank niêm yết tăng 5 - 14 đồng ở cả hai chiều mua bán.

Hiện, giá mua USD tại các ngân hàng dao động từ 23.072 – 23.120 VND/USD, trong khi bán ra từ 23.220 – 23.243 VND/USD. Trong số được khảo sát, giá mua USD cao nhất là tại BIDV còn Eximbank là nhà băng có giá bán USD thấp nhất.

Thị trường "chợ đen" sáng nay ghi nhận giá giao dịch USD ở mức 23.230 - 23.260 VND/USD, giảm 15 đồng ở giá mua so với mức giá cùng giờ khảo sát hôm qua.

057

Ảnh minh họa

Tiếp tục cập nhật...

Tỷ giá USD thế giới giảm

USD-Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, giảm 0,4% xuống97,805 điểm vào lúc 6h35 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD giảm 0,01% xuống 1,1075. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD tăng 0,02% lên 1,2938.

Tỷ giá USD so với yen Nhật tăng 0,02% lên 109,00.

Hôm 2/12, tỷ giá USD đã giảm xuống mức thấp nhất hai tuần qua sau khi dữ liệu cho thấy lĩnh vực sản xuất của Mỹ đã giảm tháng thứ 4 liên tiếp trong tháng 11 và chi tiêu xây dựng giảm bất ngờ, làm dấy lên lo ngại nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể rơi vào suy thoái.

Đồng bạc xanh cũng giảm từ mức cao nhất trong 6 tháng so với đồng yên Nhật và trượt xuống mức đáy hai tuần so với đồng euro.

Trước khi dữ liệu kinh tế được phát hành, đồng bạc xanh đã suy yếu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ khôi phục thuế quan đối với hàng nhập khẩu thép và nhôm từ Brazil và Argentina để trả đũa chính sách tiền tệ yếu mà ông cho rằng đang làm tổn thương nông dân Mỹ.

John Doyle, Phó giám đốc giao dịch tại Tempus Inc ở Washington, cho biết việc USD suy yếu là do sự kết hợp của những lo ngại về thương mại và tình hình sản xuất của nước Mỹ.

Trong khi đó, dữ liệu tích cực từ sản xuất tại châu Âu vào đầu ngày thứ Hai (2/12) đã thúc đẩy sự lạc quan về triển vọng của khu vực này. Các số liệu sản xuất từ Anh, Đức, Tây Ban Nha và Pháp đều vượt kì vọng.

Ngược lại, chỉ số hoạt động của nhà máy quốc gia Mỹ do ISM phát hành đã giảm xuống 48,1 trong tháng 11 so với 48,3 trong tháng 10. Như vậy, kết quả thực tế đã xuống dưới mức mong đợi 49,2 từ cuộc thăm dò ý kiến 57 chuyên gia kinh tế của Reuters.

Một báo cáo riêng cho thấy chi tiêu xây dựng của Mỹ trong tháng 10 cũng giảm 0,8% khi đầu tư vào các dự án tư nhân rơi xuống mức thấp nhất trong 3 năm.

Karl Schamotta, chiến lược gia thị trường tại Cambridge Global Payments tại Toronto, nhận định tình hình này có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất vào năm tới.

Fed đã cắt giảm lãi suất 3 lần trong năm nay và tại cuộc họp chính sách tiền tệ cuối cùng của năm, cơ quan này báo hiệu chính sách tiền tệ sẽ phụ thuộc vào dữ liệu trong tương lai.

Trong phiên giao dịch trước đó, đồng bạc xanh đã tăng giá so với đồng yen Nhật sau khi sự phục hồi bất ngờ trong hoạt động sản xuất của Trung Quốc đã nuôi hi vọng về xu hướng tích cực hơn của tăng trưởng thế giới.

Một cuộc khảo sát kinh doanh tư nhân cho thấy hoạt động của nhà máy Trung Quốc đã mở rộng với tốc độ nhanh nhất trong gần 3 năm nay vào tháng 11, theo Reuters.

Dương Dương