Tài chính

Tỷ giá USD hôm nay 2/12: Giá USD trong nước biến động trái chiều

06:53 | 02/12/2019

Chia sẻ

Sáng nay (2/12), tỷ giá USD trong nước ghi nhận một số biến động khác nhau tại các ngân hàng. Tỷ giá trung tâm và giá USD chợ đen điều chỉnh tăng đáng kể trong phiên sáng đầu tuần.

Tỷ giá USD tự do tăng mạnh

Xem thêm: Tỷ giá usd hôm nay ngày 3/12

Tỷ giá trung tâm hôm nay (2/12) được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố ở mức 23.157 VND/USD, giảm 5 đồng so với mức giá cuối tuần trước.

Với biên độ 3% được qui định, hiện tỷ giá USD các ngân hàng thương mại (NHTM) được phép giao dịch là từ 22.462 - 23.852 VND/USD. Tỷ giá USD mua - bán tham khảo tại Sở giao dịch NHNN cũng giảm 5 đồng ở giá bán, niêm yết ở mức 23.175 - 23.802 VND/USD.

usd3

Tỷ giá USD tại các ngân hàng trong nước ngày 2/12 (Nguồn: PV tổng hợp)

Giá USD trong nước chứng kiến một vài biến động tại các ngân hàng sáng đầu tuần. Vietcombank và Sacombank đã giảm lần lượt 5 và 4 đồng ở cả hai chiều mua bán, trong khi đó Techcombank điều chỉnh tăng 4 đồng so với giá cuối phiên tuần qua.

Hiện, giá mua USD tại các ngân hàng dao động từ 23.060 – 23.120 VND/USD, trong khi bán ra từ 23.215 – 23.245 VND/USD. Trong số được khảo sát, giá mua USD cao nhất là tại BIDV còn Eximbank là nhà băng có giá bán USD thấp nhất.

Thị trường "chợ đen" sáng nay ghi nhận giá giao dịch USD ở mức 23.245 - 23.260 VND/USD, tăng 15 đồng ở giá mua và 10 đồng ở giá bán so với mức giá cùng giờ khảo sát cuối tuần trước.

189

Ảnh minh họa

Tỷ giá USD thế giới tăng nhẹ

Tuy nhiên, USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, giảm 0,1% xuống 98,185 điểm vào lúc 6h35 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD tăng 0,02% lên 1,1018. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD giảm 0,17% xuống 1,2910.

Tỷ giá USD so với yen Nhật tăng 0,03% lên 109,55.

Tuần trước, USD Index đã giảm nhẹ sau khi đồng euro tăng mạnh nhưng vẫn đang chiếm ưu thế so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt khác, đặc biệt là những tiền tệ có năng suất thấp.

Một số chuyên gia phân tích vẫn đang hi vọng vào sức mạnh của nền kinh tế Mỹ sẽ duy trì ưu thế của đồng bạc xanh.

Giá USD sẽ chịu tác động bởi những tiến triển trên mặt trận thương mại quốc tế và dữ liệu kinh tế.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kí Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong vào tuần trước trong khi Reuters cũng đưa tin Nhà Trắng đang tìm kiếm những giải pháp mới để hạn chế quyền truy cập của Huawei vào công nghệ của Mỹ.

Bên cạnh đó, thị trường cũng đang chờ đợi những tin tức liên quan đến cuộc điều tra về thuế dịch vụ kĩ thuật số của Pháp.

Nhà Trắng trước đó đã đe dọa sẽ áp thuế thương mại đối với hàng hóa nhập khẩu từ châu Âu để đáp trả chính sách thuế quan của Pháp, yếu tố được cho là sẽ gây ảnh hưởng đến các công ty công nghệ của Mỹ.

Bất kì quyết định trả đũa thuế quan nào từ Mỹ cũng được dự báo sẽ gây ra phản ứng từ Ủy ban liên minh châu Âu (EC). Tuy nhiên, động thái này có thể hỗ trợ USD vì đồng Euro nhiều khả năng sẽ chịu áp lực.

Derek Halpenny, chuyên gia nghiên cứu thị trường toàn cầu tại MUFG, cho biết USD đang gặp nhiều yeus tố tích cực để gia tăng trong thời gian tới. Các điều kiện biến động ngoại hối hiện tại sẽ tiếp tục thấp trong tuần tới sẽ là cơ sở thuận lợi cho những đồng tiền năng suất cao như đồng bạc xanh.

Ông Halpenny cũng nhận định nếu tỷ giá EUR/USD xuống dưới mức 1,1000 sẽ là tín hiệu tăng giá quan trọng đối với USD. Kết quả bầu cử lãnh đạo SPD cuối tuần này cũng có thể kích hoạt xu hướng bán tháo đồng euro.

Dữ liệu kinh tế của Mỹ cũng sẽ thu hút sự quan tâm lớn khi mà các số liệu gần đây đã làm giảm kì vọng của thị trường về việc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ sớm giảm lãi suất bất cứ lúc nào.

Dữ liệu nền kinh tế Mỹ trong tuần trước cho thấy sự tăng mạnh trong quí III thay vì suy yếu như nhiều dự đoán trước đó.

Thứ Tư tuần trước (27/11), Ngân hàng Dự trữ Liên bang Atlanta cho biết ước tính tăng trưởng GDPNow quí IV đã đạt mức 1,7% hàng, tăng từ mức 0,4%.

Kết quả khảo sát của ISM về các ngành công nghiệp sản xuất và dịch vụ cũng như báo cáo bảng lương tháng 11 sắp được công bố sẽ giúp giới đầu tư xác định rõ xu hướng biến động của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Daniel Been, người đứng đầu nghiên cứu ngoại hối tại ANZ, cho biết sau khi thoát khỏi mức thấp nhất trong thập kỉ vào tháng trước, thị trường hi vọng chỉ số ngành sản xuất sẽ tiếp tục hồi phục về mức 50.

Fed cũng sẽ theo dõi chặt chẽ bảng lương phi nông nghiệp để đánh giá xem việc hạ lãi suất gần đây có kết quả hay không. Theo dự báo, cho tăng trưởng việc làm sẽ đạt mức 190.000 và tỉ lệ thất nghiệp ở mức 3,6%.

Ngân hàng tư nhân Thụy Sĩ Julius Baer tuần trước đã dự đoán USD sẽ gia tăng sức mạnh đối với tất cả các loại tiền tệ năng suất thấp trong thời gian tới sau khi phân tích xu hướng và động lực trên biểu đồ kĩ thuật.

Đồng bạc xanh được kì vọng có thể tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2002, theo Pound Sterling Live.

Dương Dương - Ngọc Huyền