Tài chính

Tỷ giá USD hôm nay 22/4: Agribank và VietinBank tăng tỷ giá niêm yết trên cả hai chiều

07:02 | 22/04/2019

Chia sẻ

Đồng USD tăng so với các đồng tiền chủ chốt khác trên thị trường thế giới. Trong nước, tỷ giá USD cũng có xu hướng tăng tại một số ngân hàng.
Tỷ giá USD hôm nay 22/4: Agribank và VietinBank tăng tỷ giá niêm yết trên cả hai chiều - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Tỷ giá trung tâm giảm 2 đồng

Tỷ giá trung tâm hôm nay (22/4) được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố ở mức 22.996 VND/USD, giảm 2 đồng so với ngày thứ Bảy tuần trước. Với biên độ 3% đang được áp dụng, hiện tỷ giá USD các NHTM được phép giao dịch từ 22.306 - 23.686 VND/USD.

Tỷ giá USD mua - bán tại Sở giao dịch NHNN hiện được niêm yết ở 23.200 - 23.636 VND/USD, giá mua giữ nguyên và giá bán giảm 2 đồng so với ngày hôm qua.

Giá USD chợ đen tăng nhẹ

Trên thị trường chợ đen, giá USD tăng nhẹ trong buổi sáng hôm nay. Theo khảo sát lúc 10h, USD được mua - bán ở mức 23.240 - 23.260 VND/USD; giá mua tăng 10 đồng và giá bán giữ nguyên so với mức khảo sát cuối ngày hôm qua.

Agribank và VietinBank tăng tỷ giá niêm yết trên cả hai chiều

Trên thị trường ngân hàng, tỷ giá USD có xu hướng tăng tại một số ngân hàng. Theo đó, VietinBank và Agribank tăng lần lượt 7 đồng và 10 đồng trên cả hai chiều. Trong khi, Techcombank giảm giá mua 10 đồng và giữ nguyên giá bán. Các ngân hàng được khảo sát còn lại đều giữ nguyên tỷ giá niêm yết so với mức đóng cửa tuần trước.

Tính đến 8h30, giá mua USD tại các ngân hàng dao động từ 23.135 – 23.160 VND/USD, trong khi bán ra từ 23.250 – 23.269 VND/USD.

Tỷ giá USD hôm nay 22/4: Agribank và VietinBank tăng tỷ giá niêm yết trên cả hai chiều - Ảnh 2.


USD quốc tế chịu ảnh hưởng bởi nhiều nhận định khác nhau về tăng trưởng GDP của Mỹ

Chỉ số USD, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, tăng cao 0,49% lên 97,132 điểm (ghi nhận lúc 6h10).

Tỷ giá euro so với USD giảm 0,03% xuống 1,1242 USD. Trong khi đó, tỷ giá đồng bảng Anh tăng 0,05% lên 1,2995 GBP/USD.

Tỷ giá USD so với yen Nhật giữ ở mức 111,91 yen.

Tuần trước, các đồng ngoại tệ chủ chốt đều suy yếu so với USD.

Dấu hiệu tích cực của USD đến từ các dữ liệu về doanh số bán lẻ của Mỹ. Theo Cục điều tra dân số Mỹ, lượng hàng cho cả các mặt hàng chủ đạo và ít chủ đạo đã phục hồi tốt hơn dự báo, đạt mức 1,2% và 1,6%.

Các số liệu bán lẻ lạc quan này, được công bố sau sự giảm sút của chỉ số quản trị thu mua hàng hóa PMI ở châu Âu, đã đẩy nhanh sự sụt giảm của tỷ giá hối đoái EUR/USD.

Trong khi đó, chỉ số sản xuất của Cục dữ trữ liên bang Mỹ (Fed) tại Philadelphia mới đây cho thấy mặc dù hoạt động sản xuất tiếp tục tăng trong tháng 4, các chỉ số về xuất khẩu và hoạt động khác đã giảm so với dữ liệu của tháng trước.

Bản báo cáo chỉ ra những phản ứng của các công ty cho thấy sự tăng trưởng liên tục trong lĩnh vực sản xuất của khu vực trong tháng này. Cuộc điều tra về các dữ liệu tăng trưởng kinh tế chung vẫn thể hiện dấu hiệu tích cực, tuy nhiên các xu thế phát triển không chỉ đi theo một hướng.

Theo dự báo, tăng trưởng GDP quí đầu công bố trong tuần tới sẽ giảm còn 1,8%/năm so với các quí trước ở mức 2,2%, điều này sẽ ảnh hưởng tới diễn biến đồng bạc xanh trong tuần.

Rhys Herbert, chuyên gia kinh tế ngân hàng thương mại cao cấp của Lloyds cho biết kì vọng của ngân hàng là mức tăng trưởng hàng năm đạt 1,8% (giảm từ 2,2% trong Quí IV năm ngoái), và đây sẽ là tỉ lệ hàng quí yếu nhất kể từ quí I/2017. 

Thêm vào đó, ảnh hưởng từ việc chính phủ Mỹ đóng cửa lâu hơn dự kiến vào đầu năm và các hiệu ứng theo mùa có thể được bù đắp lại bằng sự phục hồi trong quí II.

Tuy nhiên, theo các nhà kinh tế tại ING, bất ngờ có thể xảy ra khi mức tăng 1,8% thúc đẩy sự định giá cao hơn nữa của đồng bạc xanh.

Trong khi đó, theo mô hình GDPNow của Fed tại Atlanta, các luồng dữ liệu đã được cải thiện dần trong những tuần gần đây cho thấy nền kinh tế có tăng trưởng tới 2,4% hàng năm. 

Theo cơ quan này, các giao dịch có thể đóng góp tích cực, trong khi mức chi tiêu và đầu tư của người tiêu dùng nên được duy trì. Bên cạnh đó, hàng tồn kho có thể là một lực cản nhỏ, nhưng thị trường đang hơi quá bi quan khi dự đoán mức tăng trưởng 1,8%. 

Fed tại Atlanta cho biết họ kì vọng ở mức tăng trưởng 2,1%.

Dương Dương - Quốc Thụy

Theo Kinh tế & Tiêu dùng