Tài chính

Tỷ giá USD hôm nay 18/11: Giá USD ngân hàng tăng nhẹ

07:47 | 18/11/2019

Chia sẻ

Tỷ giá USD ngân hàng có xu hướng tăng trong ngày hôm nay (18/11). Trên thị trường quốc tế, giá USD tiếp tục dao động nhẹ trong quá trình chờ đợi diễn biến của đàm phán thương mại Mỹ - Trung.
189

Ảnh minh họa (Nguồn: CNBC)

Tỷ giá USD ngân hàng tăng nhẹ:

Xem thêm: Tỷ giá USD hôm nay 19/11

Tỷ giá trung tâm hôm nay (18/11) được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố ở mức 23.140 VND/USD, giảm 4 đồng so với mức giá đóng cửa tuần trước.

Với biên độ 3% được qui định, hiện tỷ giá USD các ngân hàng thương mại (NHTM) được phép giao dịch là từ 22.446 - 23.834 VND/USD. 

Tỷ giá USD mua - bán tham khảo tại Sở giao dịch NHNN niêm yết ở mức 23.200 - 23.784 VND/USD, giá mua không đổi và giá bán giảm 4 đồng.

Trên thị trường ngân hàng, giá USD được một số nhà băng điều chỉnh tăng. Cụ thể, Vietcombank, Techcombank và VietinBank tăng lần lượt 5 đồng, 4 đồng và 1 đồng trên cả hai chiều; trong khi những ngân hàng được khảo sát còn lại đều giữ nguyên tỷ giá USD so với mức đóng cửa tuần trước

Hiện, giá mua USD tại các ngân hàng dao động từ 23.104 – 23.140 VND/USD, trong khi bán ra từ 23.250 – 23.278 VND/USD. Trong đó, giá mua USD cao nhất là tại BIDV và Eximbank; Eximbank cũng là nhà băng có giá bán USD thấp nhất.

Trên thị trường chợ đen, theo khảo sát lúc 9h30, đồng USD giao dịch ở mức 23.200 - 23.230 VND/USD, giá mua không đổi trong khi giá bán tăng 10 đồng so với mức giá khảo sát cuối tuần trước.

Tỷ giá USD hôm nay 18/11: Giá USD ngân hàng tăng nhẹ - Ảnh 2.

Tỷ giá USD tại các ngân hàng trong nước ngày 18/11 (Nguồn: QT tổng hợp)

Tỷ giá USD thế giới phụ thuộc tin tức kinh tế

USD index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, giảm 0,17% xuống 97,857 vào lúc 7h35 (giờ Việt Nam) ngày 18/11.

Tỷ giá euro so với USD tăng 0,06% lên 1,1056. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD tăng 0,04% lên 1,2917.

Tỷ giá USD so với yen Nhật cũng tăng nhẹ 0,02% lên 108,75.

Tỷ giá USD đã giảm trong nửa cuối tuần trước khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tiếp tục rời khỏi mức cao trước khi xuất hiện những nghi ngờ mới về việc kí kết thỏa thuận giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc cũng như những lo ngại về nền kinh tế, mặc dù một số chiến lược gia cho rằng tình hình này sẽ được hạn chế trong những ngày tới.

Trong tuần này, việc công bố biên bản cuộc họp lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hồi tháng 10 sẽ là sự kiện chính đối với đồng bạc xanh.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng biên bản này sẽ ít ảnh hưởng lớn đến thị trường. Giới đầu tư có thể sẽ bị thu hút bởi những tin tức từ Nhà Trắng về các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc để có được cái nhìn cụ thể về đồng USD.

Chris Turner, giám đốc chiến lược FX tại ING, cho biết một số động lực đối với USD đã lu mờ sau khi đồng tiền này mạnh lên trong hai tuần vừa qua, nhưng thị trường vẫn chưa có nhiều yếu tố tiêu cực nên đồng bạc xanh có thể duy trì sức mạnh hiện có trong những ngày tới.

Theo ông Turner, luồng tin tức mâu thuẫn trong các cuộc đàm phán thương mại tiếp tục tạo ra biến động thị trường nhưng chưa đủ để gây ra sự điều chỉnh lớn.

Ông Turner cũng nhận định các nhà hoạch định chính sách của Fed có thể sẽ chờ đợi và xem xét lại tình hình sau 3 đợt hạ lãi suất trong năm 2019 thay vì đưa ra thêm những động thái mới.

Tuần trước, chủ tịch Fed Jerome Powell cũng tuyên bố lạm phát vẫn ổn định, triển vọng tăng trưởng thuận lợi, do đó cần đánh giá lại thị trường trước khi có những quyết định về chính sách tiền tệ trong thời gian tới.

Trong khi đó, ông Halpenny tại MUFG nhấn mạnh sự phục hồi gần đây của USD đã mất đi một số động lực sau khi lợi suất trái phiếu chính phủ kì hạn 10 năm không thể quay trở lại mức trên 2%. 

Sự sụt giảm trong lợi suất của Mỹ đã thúc đẩy các đồng tiền như yen Nhật và đồng franc Thụy Sĩ  tăng, trong khi những tín hiệu lạc quan về một thỏa thuận thương mại Mỹ -Trung Quốc chỉ có sự lan tỏa khiêm tốn vào thị trường ngoại hối.

Thứ Ba tuần trước (12/11), tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington đang tiến gần đến thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Bắc Kinh, nhưng sau đó lại đe dọa sẽ áp thuế mạnh hơn với Trung Quốc nếu quốc gia châu Á không chấp thuận các điều khoản của thỏa thuận.

Những diễn biến này cho thấy sự bất ổn đang bao trùm xung quanh các cuộc đàm phán giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Những rủi ro trong cuộc chiến thương mại và nền kinh tế Mỹ chính là những yếu tố khiến lợi suất trái phiếu chính phủ đi xuống, theo Pound Sterling Live.

Dương Dương - QT