Tài chính

Tỷ giá USD hôm nay 16/8: Phục hồi nhờ dữ liệu kinh tế lạc quan của Mỹ, tỷ giá chợ đen trong nước giảm nhẹ

07:34 | 16/08/2019

Chia sẻ

Tỷ giá USD đã phục hồi vào thứ Năm (15/8) nhờ dữ liệu bán lẻ tốt hơn dự kiến ​​của Mỹ đã làm giảm lo ngại về sự suy thoái của nền kinh tế nước này.

Tỷ giá trung tâm tăng trở lại

Tỷ giá trung tâm hôm nay (16/8) được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố ở mức 23.120 VND/USD, tăng 5 đồng so với ngày hôm qua.

Với biên độ 3% được qui định, hiện tỷ giá USD các ngân hàng thương mại (NHTM) được phép giao dịch là từ 22.426 - 23.814 VND/USD. Tuy nhiên, tỷ giá USD mua - bán tham khảo tại Sở giao dịch NHNN lại giảm 1 đồng ở giá bán, niêm yết ở mức 23.200 - 23.764 VND/USD.

usd9

Tỷ giá USD niêm yết tại các ngân hàng trong nước sáng 16/8 (Nguồn: PV tổng hợp)

Giá USD ngân hàng thay đổi nhẹ

Giá USD tại các ngân hàng trong nước có một số điều chỉnh trong sáng hôm nay. Cùng với đà phục hồi của USD trên thị trường, Techcombank đã tăng tỷ giá lên 8 đồng. Trong khi đó, Sacombank giảm 1 đồng ở cả hai chiều giá.

Các ngân hàng còn lại được khảo sát đều giữ nguyên mức giá niêm yết so với giá cuối phiên hôm qua.

Hiện, giá mua USD tại các ngân hàng dao động từ 23.107 – 23.150 VND/USD, trong khi bán ra từ 23.250 – 23.278 VND/USD. Trong số được khảo sát, Vietcombank và BIDV có giá mua USD cao nhất còn Eximbank là nhà băng có giá bán USD thấp nhất.

Giá mua USD tự do giảm 10 đồng

Trên thị trường "chợ đen", USD được mua - bán ở mức mới là 23.190 - 23.210 VND/USD, giảm 10 đồng ở giá mua còn giá bán giữ nguyên giá đóng cửa ngày hôm qua.

275

Ảnh minh họa

Chỉ số USD, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, tăng 0,19% lên 98,015 điểm vào lúc 6h35 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD tăng 0,05% lên 1,1112. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD tăng 0,05% lên 1,2091.

Tỷ giá USD so với yen Nhật giảm 0,01% xuống 106,10.

Thứ Năm (15/8), tỷ giá USD đã phục hồi nhờ dữ liệu bán lẻ tốt hơn dự kiến của Mỹ đã làm giảm lo ngại về việc nền kinh tế nước này có thể đang hướng tới suy thoái.

Trong tuần này, đồng yen Nhật đã tăng khoảng 0,3% so với đồng  bạc xanh khi được hưởng lợi từ căng thẳng địa chính trị và tài chính vì Nhật Bản là chủ nợ lớn nhất thế giới

Đồng yen bắt đầu mạnh lên so với USD khi giới đầu tư băn khoăn về dữ liệu kinh tế yếu từ Trung Quốc và Đức khi tranh chấp thương mại Trung Quốc - Mỹ đang gây ra thiệt hại cho nền kinh tế thế giới.

Tiếp đó, đồng yen Nhật đã tăng mạnh so với USD vào thứ Tư (14/8) sau lần đảo ngược đầu tiên của đường cong lợi suất Kho bạc Mỹ trong 12 năm trở lại đây, làm dấy lên lo ngại về sự kết thúc của thời kì tăng trưởng kinh tế lâu nhất trong lịch sử Mỹ.

Tuy nhiên, đồng yên đã giảm so với đồng bạc xanh vào thứ Năm (15/8) sau khi dữ liệu cho thấy doanh số bán lẻ của Mỹ đã tăng mạnh trong tháng 7 khi người tiêu dùng mua một loạt hàng hóa, mặc dù đã giảm mua xe cơ giới. 

Điều này đã giúp làm dịu thị trường tài chính trước nỗi lo nền kinh tế đang bước vào suy thoái.

Ở những nơi khác, đồng crown Na Uy suy yếu sau khi ngân hàng trung ương của nước này, Ngân hàng Norges cho biết triển vọng chính sách hiện tại đang ngày càng bất ổn, làm tăng nghi ngờ về việc liệu lãi suất nước này có tăng trong năm 2019 hay không.

Đồng crown đã tụt xuống mức thấp gần 18 năm so với đồng bạc xanh.

Đồng đô la Australia đã tăng 0,44% lên 0,677 USD sau khi dữ liệu dự báo nền kinh tế đã bổ sung 41.100 việc làm mới trong tháng 7.

Tuy nhiên, ngân hàng trung ương của Australia đã cảnh báo khi chiến tranh thương mại Trung Quốc - Mỹ làm gia tăng lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu, các doanh nghiệp vẫn có nguy cơ bị ảnh hưởng lớn

Trong khi đó, đồng bảng Anh tăng so với đồng USD khi được hỗ trợ bởi doanh số bán lẻ tốt hơn mong đợi và tin tức về việc Đảng Lao động đối lập của Anh đã bắt đầu đưa ra quyết định hạ bệ Thủ tướng Boris Johnson và ngăn chặn trường hợp ông này đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) mà không đạt được thỏa thuận, theo Reuters.

Xem thêm: Giá vàng hôm nay

Dương Dương - Ngọc Huyền