Tài chính

Tỷ giá USD hôm nay 15/8: Tỷ giá trung tâm giảm 6 đồng, giá USD chợ đen không đổi

06:57 | 15/08/2019

Chia sẻ

Tỷ giá USD trên thị trường ngân hàng và tự do sáng nay chững lại trong khi đồng USD phục hồi trên thị trường quốc tế. Tỷ giá trung tâm quay đầu giảm nhẹ.

Tỷ giá trung tâm giảm

Tỷ giá trung tâm hôm nay (15/8) được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố ở mức 23.115 VND/USD, giảm 6 đồng so với ngày hôm qua.

Với biên độ 3% được qui định, hiện tỷ giá USD các ngân hàng thương mại (NHTM) được phép giao dịch là từ 22.422 - 23.808 VND/USD. Tỷ giá USD mua - bán tham khảo tại Sở giao dịch NHNN được giữ nguyên, niêm yết ở mức 23.200 - 23.765 VND/USD.

Capture

Tỷ giá USD niêm yết tại các ngân hàng trong nước sáng 15/8 (Nguồn: PV tổng hợp)

Giá USD ngân hàng chững lại

Mặc sự tăng đáng kể trên thị trường quốc tế sau khi Trung Quốc và Đức công bố dữ liệu kinh tế yếu, giá USD tại các ngân hàng trong nước lại không thay đổi nhiều trong sáng nay. Chỉ có VietinBank giảm 2 đồng ở cả hai chiều giá.

Các ngân hàng còn lại được khảo sát đều giữ nguyên mức giá niêm yết so với giá cuối phiên hôm qua.

Hiện, giá mua USD tại các ngân hàng dao động từ 23.108 – 23.150 VND/USD, trong khi bán ra từ 23.250 – 23.270 VND/USD. Trong số được khảo sát, Vietcombank và BIDV có giá mua USD cao nhất còn Eximbank là nhà băng có giá bán USD thấp nhất.

Giá mua USD tự do không đổi

Trên thị trường "chợ đen", USD đầu giờ sáng nay được mua - bán ở mức là 23.200 - 23.210 VND/USD, giữ nguyên giá đóng cửa ngày hôm qua sau khi tăng 10 đồng ở giá mua vào cuối phiên cùng ngày.

158

Ảnh: Reuters

Tỷ giá USD tăng nhẹ trước bối cảnh lo ngại suy thoái kinh tế

Chỉ số USD, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, tăng 0,2%lên 97,830 điểm vào lúc 6h38 (giờ Việt Nam) ngày 15/8.

Tỷ giá euro so với USD tăng 0,05% lên 1,1143. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD tăng 0,01% lên 1,2060.

Tỷ giá USD so với yen Nhật giảm 0,01 xuống 105,88.

Thứ Tư (14/8), tỷ giá USD đã tăng cao hơn sau khi đường cong lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đảo ngược lần đầu tiên kể từ năm 2007 và giới đầu tư đã chuyển sang các tài sản trú ẩn an toàn khi bị bủa vây trong lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.

Sự đảo ngược của đường cong lợi suất, xảy ra khi chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu kho bạc kì hạn 2 năm và 10 năm giảm xuống dưới mức 0, là một dấu hiệu của sự suy thoái. 

Sự đảo ngược đường cong kết hợp với dữ liệu xấu từ Trung Quốc đã làm mất đi sự lạc quan về tiến trình các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc.

John Doyle, Phó giám đốc giao dịch tại Tempus ở Washington (Mỹ), cho biết tình hình đang rất u ám. Đức, Italy và Anh có khả năng đang hướng đến một cuộc suy thoái. Bên cạnh đó, dữ liệu của Trung Quốc cũng không có dấu hiệu khả quan.

Sản lượng công nghiệp của Trung Quốc trong tháng 7 ghi nhận tốc độ chậm nhất trong hơn 17 năm qua. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy áp lực thương mại đã ảnh hưởng đến nhu cầu tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. 

Trong khi đó, xuất khẩu sụt giảm đã khiến nền kinh tế Đức bị đảo ngược trong quí II.

Hôm 13/8, tỷ giá USD đã tăng vọt so với đồng yen Nhật sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lùi lại thời hạn áp thuế 10% đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc, trì hoãn thuế đối với điện thoại di động, máy tính xách tay và một số hàng tiêu dùng khác.

Tuy nhiên, sự cải thiện đó đã bị đảo ngược chỉ sau một đêm khi sự hoài nghi về tiến trình đàm phán giữa hai nước bắt đầu đè nặng lên thị trường.

Theo ông Doyle, các cuộc đàm phán trở lại với Trung Quốc là một bước tiến tốt nhưng đã không đạt tiến triển thực sự nào trong nhiều tháng.

Ở một diễn biến khác, dù đường cong lợi suất đảo ngược có thể làm dấy lên lo ngại về nền kinh tế Mỹ, tình hình ở các nước G10 khác cũng đang xấu hơn, do đó làm tăng sức hấp dẫn của đồng bạc xanh.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc trên thị trường quốc tế đã giảm khi dữ liệu kinh tế yếu hơn dự kiến cũng đã làm giảm sự lạc quan từ quyết định trì hoãn thuế nhập khẩu của Mỹ, theo Reuters.

Xem thêm: Giá vàng hôm nay 15/8

Dương Dương - Ngọc Huyền