Tài chính

Tỷ giá USD hôm nay 13/8: Tỷ giá trung tâm tăng 11 đồng

07:15 | 13/08/2019

Chia sẻ

Tỷ giá USD phục hồi trở lại trên thị trường quốc tế, Chỉ số USD giảm 0,1% xuống 97,225 điểm vào lúc 6h35 (giờ Việt Nam). Trong nước, tỷ giá trung tâm tăng 11 đồng trong khi tỷ giá chợ đen ít biến động.

Tỷ giá trung tâm tăng 11 đồng

Tỷ giá trung tâm hôm nay (13/8) được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố ở mức 23.111 VND/USD, tăng 11 đồng so với ngày hôm qua.

Với biên độ 3% được qui định, hiện tỷ giá USD các ngân hàng thương mại (NHTM) được phép giao dịch tương ứng là từ 22.418 - 23.804 VND/USD. Tỷ giá USD tham khảo tại Sở giao dịch NHNN cũng tăng 11 đồng ở giá bán, niêm yết ở mức 23.200 - 23.754 VND/USD.

Capture

Tỷ giá USD niêm yết tại các ngân hàng trong nước sáng 13/8 (Nguồn: PV tổng hợp)

Giá USD ngân hàng hầu như không thay đổi

Chỉ có vài điều chỉnh nhẹ trong giá USD tại các ngân hàng sáng hôm nay. Vietcombank đã giảm 5 đồng, thấp hơn 10 đồng so với giá cùng phiên sáng hôm qua. Ngược lại, VietinBank tăng nhẹ 2 đồng ở cả hai chiều giá. Riêng Sacombank giảm 9 đồng ở giá bán nhưng lại tăng 1 đồng ở giá mua.

Các ngân hàng còn lại được khảo sát đều giữ nguyên mức giá niêm yết đầu giờ sáng nay so với giá cuối phiên hôm qua

Hiện, giá mua USD tại các ngân hàng dao động từ 23.102 – 23.145 VND/USD, trong khi bán ra từ 23.250 – 23.265 VND/USD. Trong số được khảo sát, BIDV có giá mua USD cao nhất còn Eximbank là nhà băng có giá bán USD thấp nhất.

Giá mua USD tự do không đổi

Trên thị trường "chợ đen", hiện tại USD được giao dịch ở mức là 23.200 - 23.220 VND/USD, giữ nguyên giá đóng cửa trước đó sau khi lần lượt giảm 10 và 20 đồng ở giá mua và giá bán trong ngày hôm qua.

138

Ảnh: Investing

Tỷ giá USD phục hồi trở lại trên thị trường quốc tế

Chỉ số USD, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, giảm 0,1% xuống 97,225 điểm vào lúc 6h35 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD tăng 0,03% lên 1,1216. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD tăng 0,05% lên 1,2079.

Tỷ giá USD so với yen Nhật tăng 0,04% lên 105,33.

Thứ Hai (12/8), tỷ giá USD đã tăng mạnh so với các loại tiền tệ có lợi nhuận cao khi đồng peso của Argentina giảm mạnh đã gây ra cú sốc trên các thị trường mới nổi.

Đồng bạc xanh đã tăng hơn một phần ba so với đồng peso sau khi cuộc họp cuối tuần về việc bầu cử chủ tịch nhóm G20 vào cuối năm nay cho thấy chủ tịch đương nhiệm Mauricio Macri thua xa so với đối thủ lớn nhất của ông là nhà dân túy Alberto Fernandez.

Ông Fernandez nhận được sự ủng hộ từ cựu Tổng thống Argentina, bà Cristina Fernandez de Kirchner. Tuy nhiên, ông Fernandez đang bị nhiều nhà đầu tư nghi ngờ do những liên quan đến việc kiểm soát vốn, lạm phát cao và các vấn đề kinh tế kinh niên của chính phủ thời bà Kirchner còn nắm quyền.

Cú sốc từ đồng peso Argentina cũng làm suy yếu các loại tiền tệ mới nổi khác vốn dễ bị tổn thương, đặc biệt là tại thời điểm tăng trưởng toàn cầu đang chững lại.

USD tăng cao 1,3% so với đồng real Brazil và 1,0% so với đồng peso Mexico. Ngoài ra, đồng bạc xanh cũng tăng 1,2% so với đồng lira Thổ Nhĩ Kì và 0,5% so với đồng ruble của Nga và đồng rand Nam Phi.

Tuy nhiên, đồng peso đã phục hồi một số khoản lỗ để giao dịch ở mức 53,50 đổi một USD, tăng so với mức 45,25 trước đó.

Theo các nhà phân tích, ông Macri hiện có rất ít sự lựa chọn ngoài việc khôi phục lại việc kiểm soát vốn, chấp nhận từ bỏ một trong những thành tựu lớn nhất trong nhiệm kì tổng thống của mình.

Daniela Gabor, giáo sư kinh tế tại Đại học West of England, cho biết sự lao dốc của đồng peso khiến cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn đối với ông Macri và điều này khiến ông khó có thể nắm giữ quyền lực khi gây ra chi phí xã hội lớn như vậy.

Tiền tệ các thị trường mới nổi trong năm nay đã giữ vững trước USD, tuy nhiên đến nay đồng peso Argentina, ruble và lira đã bị kéo xuống thấp hơn trong những tuần gần đây bởi sự suy yếu của đồng nhân dân tệ Trung Quốc.

Đồng nhân dân tệ đã được ngân hàng trung ương Trung Quốc định giá ở mức thấp nhất trong vòng 11 năm so với USD vào thứ Hai (12/8), cho phép lãi suất nội địa và nước ngoài của đồng tiền này suy yếu thêm.

Đồng yen Nhật, được coi là tài sản an toàn trong thời kì hỗn loạn của thị trường, đã tăng lên mức cao mới trong 15 tháng.

Trong khi đó, đồng euro đã tăng một chút khi các đảng chính trị của Italy cố gắng ngăn chặn một cuộc bầu cử nhanh chóng mà theo các cuộc thăm dò dư luận là để sẽ trao quyền cho đảng Lega theo phe dân túy của ông Matteo Salvini, theo Investing.

Xem thêm: Giá vàng hôm nay 13/8

Dương Dương - Ngọc Huyền