|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Tỷ giá USD hôm nay 12/9: Giá mua chợ đen giảm 10 đồng

07:07 | 12/09/2020
Chia sẻ
Tỷ giá USD quốc tế có xu hướng giảm so với đồng euro, nhưng tăng nhẹ so với đồng bảng Anh và yen Nhật. Trong nước, giá USD có xu hướng giảm trên cả thị trường ngân hàng và thị trường tự do.
Tỷ giá USD hôm nay 12/9: Ổn định trong phiên giao dịch cuối tuần - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Ảnh: Reuters).

Tỷ giá USD trong nước có xu hướng giảm

Xem thêm: Tỷ giá USD hôm nay 14/9

Hôm nay (12/9), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố tỷ giá trung tâm ở mức 23.206 VND/USD, không thay đổi với mức niêm yết hôm qua. Với biên độ 3% được qui định, hiện tỷ giá USD các ngân hàng thương mại (NHTM) được phép giao dịch trong khoảng 22.510 - 23.902 VND/USD.

Tỷ giá USD trên thị trường ngân hàng ghi nhận một số thay đổi trong sáng nay. Theo đó, VietinBank giảm 2 đồng ở cả hai chiều mua bán; Techcombank giảm 1 đồng ở giá mua và giảm 3 đồng ở giá bán; trong khi Sacombank tăng giá mua 1 đồng và giữ nguyên giá bán. 

Giá mua USD tại các ngân hàng hiện nằm trong khoảng từ 23.038 – 23.090 VND/USD, trong khi khoảng bán ra ở mức 23.267 – 23.287 VND/USD. Trong số ngân hàng được khảo sát, BIDV tiếp tục có giá mua USD cao nhất, còn Techcombank có giá bán USD thấp nhất.

Trên thị trường "chợ đen", theo khảo sát lúc 9h sáng nay, đồng USD được giao dịch ở 23.170 - 23.210 VND/USD, giá mua giảm 10 đồng trong khi giá bán giữ nguyên so với mức ghi nhận cùng thời điểm hôm qua.

Tỷ giá USD hôm nay 12/9: Giá mua chợ đen giảm 10 đồng - Ảnh 2.

Tỷ giá USD niêm yết tại các ngân hàng lúc 9h ngày 12/9. (Nguồn: Quốc Thụy tổng hợp)

Tỷ giá USD thế giới ít biến động

USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, giảm 0,08% xuống 93,255 điểm vào lúc 6h45 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD tăng 0,28% lên 1,1847. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD giảm 0,06% xuống 1,2796.

Tỷ giá USD so với yen Nhật tăng 0,04% lên 106,18.

Theo tổng hợp từ Investing, tỷ giá USD đã giảm nhẹ trong phiên giao dịch cuối tuần. Mặc dù vậy, các nhà đầu tư vẫn đang tìm kiếm các tài sản an toàn sau khi thị trường Mỹ chứng kiến một đợt bán tháo cổ phiếu mới.

Trong khi đó, đồng euro cũng chững lại sau mức tăng ban đầu khi Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) Christine Lagarde nhấn mạnh rằng ngân hàng không tập trung vào tỷ giá hối đoái. Nhưng nhận xét của bà Lagarde mâu thuẫn với tuyên bố trước đó về tác động của tỷ giá hối đoái đối với lạm phát.

Tỷ giá USD so với đô la Úc giảm 0,19% xuống 0,7269 và tỷ giá USD so với đô la New Zealand giảm 0,12% xuống còn 0,6657.

Tuy nhiên, các nhà phân tích của Westpac nhận định cả hai đồng tiền của Australia và New Zealand đều có thể giảm giá do tâm lí nhà đầu tư hiện đang khá mong manh.

Ở một diễn biến khác, đồng bảng Anh đang phải đối mặt với tình trạng biến động mạnh do nguy cơ về một kịch bản Brexit không có thỏa thuận.

Liên minh châu Âu (EU) đưa ra đe dọa hành động pháp lí chống lại Anh nhằm hướng nước này từ bỏ dự luật được công bố hồi đầu tuần. Tuy nhiên, với việc Anh kiên quyết tiến tới dự thảo luật có khả năng vi phạm luật quốc tế, cuộc đàm phán giữa hai bên có nguy cơ đổ vỡ.

Đồng bảng Anh có thể sẽ tiếp tục được chú ý trong thời gian tới khi thời hạn đạt được thỏa thuận Brexit đang đến gần.

Nhà phân tích tiền tệ Kim Mundy của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia cho biết việc không có thỏa thuận thương mại giữa Anh và EU có khả năng khiến đồng bảng Anh gặp rủi ro cao so với hầu hết các loại tiền tệ chủ chốt khác.

ECB dự kiến sẽ công bố triển vọng của mình vào cuối ngày, với các nhà đầu tư cũng đang xem xét dữ liệu GDP của Vương quốc Anh cũng như lạm phát của Hoa Kỳ để có thêm hướng dẫn về sự phục hồi kinh tế toàn cầu từ COVID-19.

Dương Dương - Quốc Thụy