|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Tương lai của Fintech: Sẽ có hơn 4,4 tỷ người dùng ví di động vào năm 2024?

07:10 | 04/05/2022
Chia sẻ
Theo một nghiên cứu được công bố gần đây của Merchant Machine về xu hướng và tiềm năng của fintech, các ví di động được dự đoán sẽ có 4,4 tỷ người dùng trên toàn thế giới vào năm 2024.

Phát hiện của Merchant Machine cho thấy đại dịch COVID-19 trên toàn cầu đã thúc đẩy sự phổ biến của ví kỹ thuật số. Các nhà nghiên cứu kỳ vọng con số sẽ tăng từ 44,50% dân số hồi năm 2020 lên 51,70% vào năm 2024.

Một nửa dân số thế giới sẽ sử dụng ví di động trong 2 năm nữa

Việc sử dụng ví di động đã phát triển rất nhiều kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19 và một nghiên cứu được công bố bởi Merchant Machine dự đoán sự tăng trưởng sẽ tiếp tục.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng tính từ năm 2015, tổng doanh thu do các ứng dụng ví di động tạo ra đã tăng gấp 3 lần, và đến năm 2022, dự kiến ​​sẽ đạt khoảng 1.639,5 nghìn tỷ USD.

 Khoảng một nửa dân số thế giới sẽ dùng ví di động vào năm 2024. (Nguồn: The Asian Banker)

"Sự an toàn, bảo mật và tiện lợi của ví kỹ thuật số cũng như sự phổ biến của điện thoại thông minh và số hóa nói chung của xã hội là một trong những lý do chính cho sự phổ biến của phương pháp này", chi tiết của nghiên cứu giải thích. Bên cạnh đó, Merchant Machine cũng gọi tên các nền tảng thanh toán di động hàng đầu vào năm 2022.

Ví di động hàng đầu được sử dụng nhiều nhất trên thế giới hiện nay là Alipay với 650 triệu người dùng và phổ biến thứ hai là Wechat với 550 triệu người dùng vào năm 2022. Theo sau Alipay và Wechat là Apple Pay (507 triệu người dùng), Google Pay (421 triệu) và Paypal (377 triệu).

Mặc dù thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, chuyển khoản ngân hàng và tiền mặt khi giao hàng có thể không còn quá phổ biến, nhưng kế hoạch mua trước trả sau vẫn tăng lên cùng với sự phổ biến của ví di động.

Nghiên cứu lưu ý: “Bên cạnh ví di động, phương thức thanh toán duy nhất sẽ giúp người tiêu dùng ngày càng phổ biến là mua trước trả sau như Klarna hoặc Clearpay. Những phương pháp thanh toán này đặc biệt phổ biến đối với người dùng ở thế hệ Millennials và Gen Z do họ có xu hướng chia nhỏ chi phí thành các khoản trả góp hàng tháng.

Trung Quốc đi đầu trong cuộc cách mạng fintech

Trung Quốc chiếm vị trí hàng đầu về khả năng chấp nhận ví di động cũng như các ứng dụng fintech mới nhất. Về việc sử dụng ví di động, Trung Quốc xếp hạng tỷ lệ phần trăm cao nhất trong số các nước có khả năng chấp nhận các khoản thanh toán kỹ thuật số hoặc thanh toán bằng cách chạm để không tiếp xúc. Tiếp theo là Trung Quốc là Đan Mạch, Ấn Độ, Hàn Quốc, Thụy Điển, Mỹ và Canada.

Các nhà nghiên cứu giải thích: “Việc sử dụng thanh toán không tiếp xúc phổ biến ở Trung Quốc là do xã hội sử dụng các giải pháp công nghệ trong mọi khía cạnh của cuộc sống của họ”.

Các nhà nghiên cứu của Merchant Machine kỳ vọng sự tăng trưởng sẽ tiếp tục được đẩy mạnh và đến năm 2024, họ ước tính 4,4 tỷ (khoảng một nửa dân số toàn cầu) sẽ sử dụng các ứng dụng ví di động. Phát hiện của nghiên cứu phù hợp với nghiên cứu trước đó của Gartner, ước tính 20% doanh nghiệp hoặc tổ chức, công ty lớn sẽ sử dụng tiền tệ kỹ thuật số để thanh toán vào năm 2024.

Thu Phương