Chứng khoán

Tundra Vietnam Fund tiếp tục bị rút quĩ, qui mô giảm hơn 80% từ đỉnh 1.200 điểm, đầu tư tại Việt Nam quá khó?

09:02 | 14/01/2020

Chia sẻ

Mặc dù có lãi nhẹ trong năm 2019, quĩ ngoại chuyên "đánh game" nâng hạng Tundra Vietnam Fund liên tục bị rút quĩ. Theo thống kê, giá trị tài sản thuộc quyền quản lí (AuM) của quĩ giảm hơn 80% so với thời điểm VN-Index vượt 1.200 điểm vào tháng 4/2018, ghi nhận mức thấp nhất từ tháng 12/2017.

Tundra Vietnam Fund liên tục bị rút quĩ, Đầu tư chứng khoán tại Việt Nam quá khó? 

Quĩ chuyên "đánh game" nâng hạng Tundra Vietnam Fund vừa công bố báo cáo kết quả đầu tư tháng 12. Khép lại năm 2019, tỉ suất lợi nhuận đầu tư của Tundra Vietnam Fund đạt 3,5% (tính theo USD), thấp hơn chỉ số tham chiếu - FTSE Vietnam TR (7,5%). 

Như vậy, sau khi lỗ 14,7% năm 2018, quĩ ngoại này có lãi nhẹ trong năm vừa qua. So sánh các quĩ ngoại khác, tỉ suất lợi nhuận đầu tư của Tundra Vietnam Fund khả quan hơn Vietnam Holding (1,8%), PXP Vietnam Smaller Companies Fund (2,94%), thậm chí quĩ lớn thứ hai tại Việt Nam là VOF do VinaCapital quản lí (3,14%).

Tuy nhiên, tỉ suất lợi nhuận 3,5% của Tundra Vietnam Fund vẫn thấp hơn so với một số kênh đầu tư khác tại Việt Nam như gửi tiết kiệm (7 - 8%), trái phiếu doanh nghiệp (10 - 14%). Đáng lưu ý, phí quản lí của quĩ ngoại này là 2,5%. Như vậy, lợi nhuận thực tế nhà đầu tư nhận về năm vừa qua là 1%.

Với kết quả đầu tư không mấy tích cực, Tundra Vietnam Fund liên tục bị rút quĩ. Chỉ sau một năm, tài sản thuộc quyền quản lí (AuM) của quĩ ngoại này đã giảm hơn một nửa. Tính đến 31/12/2019, AuM của quĩ chuyên "đánh game" giảm xuống còn 41,3 triệu USD, trong khi đầu năm là 87,7 tiệu USD.

Dữ liệu được người viết thống kê cho thấy, giá trị tài sản thuộc quyền quản lí của Tundra Vietnam Fund đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 12/2017. Có thời điểm, AuM của quĩ tăng lên đến mức cao nhất 225,8 triệu USD cuối tháng 4/2018. Theo đó, giá trị AuM hiện tại chỉ bằng 18,3% so với mức đỉnh.

Tundra Vietnam Fund tiếp tục bị rút quĩ  - Ảnh 1.

Thực trạng Tundra Vietnam Fund bị rút ròng cho thấy bức tranh không mấy sáng sủa khi các quĩ ngoại huy động vốn để đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Năm vừa qua, quĩ theo trường phái đầu tư giá trị Vietnam Holding cũng giảm qui mô từ 53,6 triệu ccq cuối năm 2018 xuống còn 51 triệu ccq tại 31/12/2019.

Cho rằng giá cổ phiếu Vingroup tăng cao vô lí, quĩ vẫn đặt niềm tin vào cổ phiếu Bất động sản năm 2020

Lí giải về kết quả đầu tư kém tích cực trong năm vừa qua, Tundra Vietnam Fund cho rằng danh mục bị ảnh hưởng tiêu cực bởi nhóm Bất động sản. Đi cùng với đó là việc phân bổ tỉ trọng thấp vào "họ Vingroup" - nhóm cổ phiếu chiếm 1/3 sức ảnh hưởng đến chỉ số tham chiếu (FTSE Vietnam TR). 

Quĩ ngoại này cho rằng việc huy động vốn từ các tổ chức nước ngoài khiến định giá cổ phiếu Vingroup tăng cao một cách vô lí.

Nói thêm về ngành Bất động sản, Tundra Vietnam Fund không cho rằng lĩnh vực này phụ thuộc nhiều vào việc tài trợ vốn của các ngân hàng và vốn đầu tư trực tiếp (FDI) của Trung Quốc. Với quan điểm trên, quĩ ngoại này tiếp tục lựa chọn Bất động sản là ngành đầu tư trong năm 2020.

Về triển vọng vĩ mô dài hạn, quĩ Tundra Vietnam đánh giá Việt Nam tiếp tục tăng trưởng cao trong những năm tới nhờ công nghiệp hóa, tăng trưởng xuất khẩu và FDI. Điều này sẽ cải thiện mức thư nhập, mở rộng tầng lớp trung lưu và thúc đẩy tiêu dùng.

Trong ngắn hạn, Tundra Vietnam Fund cho rằng sự ra mắt của các ETF với các cổ phiếu bị hạn chế tỉ lệ sở hữu nước ngoài (FOL) vào quí 1/2020 là cơ hội để nhà đầu tư tiếp cận các cổ phiếu hết "room" đang bị định giá thấp. 

Tundra Vietnam Fund tiếp tục bị rút quĩ, qui mô giảm hơn 80% từ đỉnh 1.200 điểm, đầu tư tại Việt Nam quá khó? - Ảnh 2.

Danh mục đầu tư theo ngành của quĩ. Nguồn: Tundra Vietnam Fund

Tundra Vietnam Fund đang nắm giữ những cổ phiếu nào?

Với những gì đã nhận định, Tundra Vietnam Fund đang phân bổ 20% danh mục vào nhóm cổ phiếu Bất động sản. Tuy nhiên, tỉ trọng nhóm này đang thấp hơn so với ngành Tài chính (22%).

Theo sau đó, tỉ trọng nhóm Vật liệu và Hàng tiêu dùng không thiết yếu chiếm tỉ trọng lần lợt là 14% cà 12% danh mục đầu tư. 

Top10 cổ phiếu chiếm tỉ trọng lớn nhất trong danh mục đầu tư của Tundra Vietnam Fund tính đến 31/12/2019, mã FPT chiếm tỉ trọng lớn nhất với 9,3%. Trong năm 2019, giá cổ phiếu FPT tăng gần 62%. Quĩ ngoại này cho rằng đã "đặt cược" chuẩn vào mã FPT.

Ngoài FPT, một "điểm sáng" trong danh mục đầu tư của quĩ là cổ phiếu PNJ, khi mã này tăng giá gần 26,2% trong năm vừa qua. Cuối năm 2019, tỉ trọng của mã PNJ là 4,0%.

Mặc dù nhận định việc giá cổ phiếu Vingroup định giá cao vô lí, quĩ chuyên "đánh game" nâng hạng phân bổ 13,2% danh mục vào ba cổ phiếu "họ Vingroup". Trong đó, tỉ trọng của mã VHM lớn thứ hai trong danh mục với 5,6%, trong khi tỉ trọng của VRE và VIC lần lượt là 3,9% và 3,7%.

Tundra Vietnam Fund tiếp tục bị rút quĩ, qui mô giảm hơn 80% từ đỉnh 1.200 điểm, đầu tư tại Việt Nam quá khó? - Ảnh 3.

Top10 cổ phiếu chiếm tỉ trọng lớn nhất trong danh mục đầu tư của Tundra Vietnam Fund. Nguồn: Tundra Vietnam Fund

Trong năm vừa qua, diễn biến tiêu cực của một số cổ phiếu chiếm tỉ trọng lớn trong danh mục Tundra Vietnam Fund đã tác động không nhỏ hiệu quả đầu tư của quĩ. Điển hình là các mã như HSG, DXG, HPG, MSN và VND. Liệu quĩ ngoại này có cơ cấu danh mục tại các cổ phiếu vừa nêu trong năm 2020 vẫn là một dấu hỏi.