Chứng khoán

Tuần 13 - 17/9: Tự doanh mua ròng hơn nghìn tỷ đồng, tập trung gom MSN

11:03 | 18/09/2021

Chia sẻ

Tại thị trường cổ phiếu, khối tự doanh tập trung giải ngân cho cổ phiếu MSN với giá trị 198 tỷ đồng. Giao dịch cổ phiếu của Masan Group trở thành điểm sáng khi gần như toàn bộ điểm số của VN-Index trong tuần được đóng góp bởi MSN, thị giá cổ phiếu tăng 12,3% giúp VN-Index tăng 5,2 điểm.

VN-Index ghi nhận một tuần tăng điểm tích cực với việc chinh phục thành công ngưỡng kháng cự 1.350 điểm và khối lượng giao dịch trong tuần được duy trì ở mức trung bình. Đà đi lên của chỉ số được dẫn dắt bởi diễn biến tăng điểm tích cực của nhóm cổ phiếu ngân hàng - tài chính và nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, tiêu biểu là MSN, GAS, SAB… 

Sau hai phiên đầu tuần giảm nhẹ, chỉ số tăng điểm trong ba phiên liên tiếp sau đó và chính thức vượt khỏi ngưỡng kháng cự 1.350 điểm sau nhiều lần thất bại. Thanh khoản trung bình một phiên trên sàn HOSE đạt 21.038 tỷ đồng, giảm 6,46% so với tuần trước đó. Trong đó, tỷ trọng phân bổ dòng tiền tăng mạnh vào nhóm bất động sản.

Đóng cửa tuần giao dịch, VN-Index có thêm 7,33 điểm (0,54%), dừng ở mức 1.352,64 điểm. Có phần khởi sắc hơn, HNX-Index tăng 7,92 điểm (0,23%) lên 357,97 điểm, UPCoM-Index tăng tới 1,77% lên 97,1 điểm.

Bất chấp những tín hiệu khởi sắc từ thị trường, khối ngoại bán ròng cả 5 phiên với tổng giá trị đạt hơn 4.220 tỷ đồng. Giao dịch trái chiều với nhà đầu tư nước ngoài, bộ phận tự doanh công ty chứng khoán gom ròng 5/5 với quy mô gấp 6 lần tuần trước. Cụ thể, khối này mua vào 1.784 tỷ trong khi bán ra 764 tỷ đồng, qua đó ghi nhận giá trị vào ròng đạt 1.020 tỷ đồng.

 - Ảnh 1.

Giá trị giao dịch của khối tự doanh trong tuần từ 13 - 17/9. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp từ FiinPro).

Tự doanh chuyển mua ròng cổ phiếu ngân hàng trước đà hồi phục

Theo thống kê từ Fiinpro, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì khối tự doanh công ty chứng khoán mua ròng 1.013 tỷ đồng. Trong đó, họ gom ròng 11/18 ngành.

Tại chiều mua ròng, cổ phiếu dịch vụ tài chính với đại diện là nhóm chứng khoán được tự doanh giải ngân mạnh nhất với giá trị 431,2 tỷ đồng. Tuần trước đó, nhóm này cũng đứng đầu danh mục mua ròng của tự doanh với giá trị 248,3 tỷ đồng.

Bộ phận tự doanh cũng gom ròng tại các nhóm thực phẩm đồ uống (225,5 tỷ đồng), bất động sản (189,7 tỷ đồng). Ngoài ra, khối này còn mua ròng dưới trăm tỷ các ngành tài nguyên cơ bản, công nghệ thông tin, bảo hiểm, hóa chất...

Trước đà hồi phục của nhóm cổ phiếu vua, tự doanh đảo chiều mua ròng với giá trị trên 19,3 tỷ đồng. Trong tuần trước đó, nhóm ngân hàng bị khối xày xả mạnh nhất với hơn 112 tỷ đồng.

 - Ảnh 2.

Giao dịch khớp lệnh của khối tự doanh theo nhóm ngành. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp từ FiinPro).

Với lực cầu có phần áp đảo, không có ngành nào bị khối tự doanh xả trên 11 tỷ đồng. Trong đó, cổ phiếu hàng & dịch vụ công nghiệp chịu áp lực bán mạnh nhất từ khối tự doanh. Về giá trị cụ thể, khối này rút ròng 10,2 tỷ đồng qua kênh khớp lệnh.

Nhóm xây dựng & vật liệu cũng nằm trong danh mục rút vốn của khối tự doanh, tuy nhiên quy mô bán ròng đã tăng nhẹ so với tuần trước, lên 8,1 tỷ đồng. Cùng chiều, khối tự doanh chuyển hướng chốt lời nhóm dầu khí, hàng cá nhân & gia dụng, ô tô & phụ tùng, ...

Tập trung gom chứng chỉ quỹ FUEVFVND, MSN, HPG

Nổi bật tại chiều mua ròng là giao dịch chứng chỉ quỹ FUEVFVND với giá trị lên tới 369,8 tỷ đồng. Thống kê cho thấy, khối tự doanh công ty chứng khoán chưa dừng gom chứng chỉ quỹ của quỹ hoán đổi danh mục ETF VFMVN DIAMOND, hoạt động mua ròng diễn ra liên tục từ trung tuần tháng 8 đến nay.

Dòng tiền giải ngân của tự doanh tại giao dịch chứng chỉ quỹ FUEVFVND đối ứng với lực bán ra của khối ngoại. Trong tuần này, mã này đứng thứ hai trong danh sách rút ròng của khối ngoại với gần 366 tỷ đồng, chỉ sau VIC (1.553 tỷ đồng).

Tại thị trường cổ phiếu, khối tự doanh tập trung giải ngân cho cổ phiếu MSN 198 tỷ đồng. Đây cũng là mã duy nhất được khối này gom ròng trên trăm tỷ đồng tuần qua. Giao dịch cổ phiếu của Masan Group trở thành điểm sáng khi gần như toàn bộ điểm số của VN-Index trong tuần được đóng góp bởi MSN, thị giá cổ phiếu tăng 12,3% giúp VN-Index tăng 5,2 điểm.

Ngoài ra, khối tự doanh còn gom ròng các mã HPG (70,8 tỷ đồng), KDH (68,4 tỷ đồng), E1VFVN30 (63,7 tỷ đồng), NVL (50,8 tỷ đồng). Dòng vốn tự doanh cũng tìm đến các mã VRE, MWG, HSG và VIC với giá trị thấp hơn.

 - Ảnh 3.

Top10 cổ phiếu khối tự doanh mua/bán ròng tuần 13 - 17/9. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp từ FiinPro).

Với lực mua áp đảo, không có mã nào bị khối tự doanh bán ròng trên 30 tỷ đồng tuần qua. Cụ thể, cổ phiếu BID bị khối tự doanh công ty chứng khoán rút ròng mạnh nhất với 27,3 tỷ đồng. Đây cũng là cổ phiếu ngân hàng duy nhất nằm trong danh mục 10 mã bị khối này bán ròng nhiều nhất.

Kế đó, cổ phiếu NKG cũng bị bán ròng với giá trị 15,1 tỷ đồng. Hoạt động chốt lời của bộ phận tự doanh diễn ra khi giá cổ phiếu Thép Nam Kim phá đỉnh lịch sử. Kết phiên 17/9, thị giá NKG tăng 3,3% lên 45.100 đồng/cp.

Cùng chiều bán ra, một số cổ phiếu cũng bị khối tự doanh rút ròng là GMD (12,3 tỷ đồng), REE (9,8 tỷ đồng), NLG (8,2 tỷ đồng), FUESSVFL (6 tỷ đồng). Lực bán của khối tự doanh còn xuất hiện tại một số cổ phiếu đã tăng mạnh trong thời gian qua như VND (5,9 tỷ đồng), FPT (5,7 tỷ đồng), PTB (5,3 tỷ đồng) và DGC (4,7 tỷ đồng).

Thu Thảo