|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Từ việc gom tiền làm từ thiện của Hoài Linh và câu chuyện gửi 14 tỷ đồng tại ngân hàng trong 6 tháng thì nhận bao nhiêu lãi?

16:33 | 24/05/2021
Chia sẻ
Với khoản tiền quyên góp cho đồng bào lũ lụt ở miền Trung lên tới hơn 14 tỷ đồng và được giữ trong ngân hàng suốt nhiều tháng thì khoản tiền lãi nhận về là một con số không hề nhỏ chút nào.

Câu chuyện làm từ thiện của các nghệ sĩ luôn nhận được sự quan tâm nhiều từ phía dư luận và gần đây nhất thông tin số tiền quyên góp ủng hộ thiên tai miền Trung của nghệ sĩ Hoài Linh được lan truyền trên mạng xã hội.

Theo đó, vào tháng 10/2020, nghệ sĩ Hoài Linh đăng tải lên Facebook cá nhân, có 12 triệu lượt theo dõi, nội dung kêu gọi ủng hộ tiền cho đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng của lũ lụt và thiên tai ở miền Trung. 

Lời kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung của nghệ sĩ Hoài Linh (Ảnh: Chụp màn hình)

Lời kêu gọi sau đó đã nhận được sự hưởng ứng của nhiều người, số tiền được chuyển về tài khoản ngân hàng MB đứng tên Võ Nguyễn Hoài Linh tại TP HCM lên tới hơn chục tỷ đồng.

Đến ngày 11/11/2020, nghệ sĩ Hoài Linh thông báo ngưng nhận tiền quyên góp và sẽ tiến hành lên đường tới miền Trung. Khi đó số tiền quyên góp được nghệ sĩ Hoài Linh "chốt" dừng ở con số: 13.413.197.865 đồng.

Thế nhưng, mãi đến gần đây, sau những đồn đoán về khoản tiền nói trên chưa được chuyển đến tay đồng bào miền Trung, nghệ sĩ Hoài Linh mới chính thức lên tiếng. 

Hôm nay (24/5), nghệ sĩ Hoài Linh đã gửi đến một số cơ quan báo chí, trần tình về khoản tiền đóng góp hơn 13 tỷ đồng mà các nhà hảo tâm dành tặng cho đồng bào miền Trung.

Cụ thể, nam nghệ sĩ cho biết do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên ông vẫn chưa thể mang đến cho đồng bào miền Trung. Hiện số tiền vẫn còn nguyên trong tài khoản mà ông Hoài Linh lập ra dành cho mục đích thiện nguyện.

"Cho đến thời điểm này thì số tiền quyên góp không phải là hơn 13 tỷ đồng mà chính xác là hơn 14,67 tỷ đồng", danh hài Hoài Linh chia sẻ trên Vietnamnet.

Từ việc gom tiền làm từ thiện của Hoài Linh và câu chuyện gửi 14 tỷ đồng tại ngân hàng trong 6 tháng thì nhận bao nhiêu lãi?  - Ảnh 2.

Số tiền lãi nhận được từ khoản tiền từ thiện ủng hộ miền Trung nếu gửi tiết kiệm trong 6 tháng (Ảnh chụp màn hình)

Với khoản tiền lên tới hơn 14 tỷ đồng nằm trong tài khoản ngân hàng suốt gần 7 tháng trời thì số tiền lãi đã "đẻ" ra là không hề nhỏ. 

Chúng tôi đã thử tính toán khoản tiền gửi nói trên theo diện tiết kiệm tại ngân hàng MB Bank với kỳ hạn 6; 12; 24 tháng và lãi suất tương đương là 4,65%; 5,4% và 6% thì lãi suất nhận được nếu gửi theo các kỳ hạn tương ứng (sau 6 tháng) ước khoảng 341 triệu đồng, 396 triệu đồng và 440 triệu đồng.

Tại một số ngân hàng cổ phần nhỏ hơn, khách hàng có thể nhận được mức lãi suất tiết kiệm tại cùng kỳ hạn tốt hơn từ 1- 2%/năm.

Tuy nhiên, với các kỳ hạn dài đề nhận được lãi cuối kỳ như trên thì người gửi phải duy trì đến hết kỳ hạn. Nếu toàn bộ số tiền trên được giữ ở tài khoản thanh toán thông thường thì lãi suất chỉ ở mức 0,02%/năm, tương đương với lãi gần 30 triệu đồng sau 6 tháng.

Xét trên bài toán kinh tế, thông thường đối với những khoản tiền nhàn rỗi thời gian dài, việc gửi tiết kiệm có kỳ hạn và hưởng lãi là điều mà các chủ tài khoản nên làm, đó là khoản đầu tư gần như không có rủi ro và vẫn có lợi tức.

Vượng Phát

Chờ bất động sản có thanh khoản trở lại
Thị trường bất động sản muốn có thanh khoản thì dòng tiền phải quay trở lại. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, điều này vẫn chưa xảy ra ở thời điểm hiện tại.