|
 Thuật ngữ VietnamBiz

Từ 1/11, xe bán tải tại Hà Nội tạm thời không thể đăng ký

08:58 | 02/11/2016
Chia sẻ
Do sự thay đổi của QCVN 41:2016/BGTVT bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/11/2016 đã khiến Cục thuế Hà Nội có công văn tạm dừng thu lệ phí trước bạ của xe bán tải để chờ hướng dẫn từ Tổng cục Thuế.

Theo thông tin đã đưa, bắt đầu từ ngày 1/11/2016, thông tư 06/2016 ban hành quy chuẩn mới QCVN 41:2016/BGTVT chính thức có hiệu lực. Tại điều 3, khoản 3.31 của QCVN 41:2016/BGTVT đã ghi rõ "Xe bán tải (pickup) có kết cấu thùng chở hàng đi liền với thân xe, có khối lượng chuyên chở cho phép xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ nhỏ hơn 1500 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống thì được xem là xe con".

Chính vì quy định này trong QCVN 41:2016/BGTVT đã gây ra sự tranh chấp về điều kiện thu lệ phí trước bạ đối với các mẫu xe bán tải hiện nay. Điển hình nhất là những mẫu xe bán tải như Ford Ranger, Mazda BT-50, Nissan Navara,... có khối lượng chuyên chở dưới 1.500kg và có 5 chỗ ngồi nên được ghi là "xe ô tô tải" trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật. Vô hình chung, đã có sự mâu thuẫn giữa thông tin trên Giấy chứng nhận kiểm định và quy định của QCVN 41:2016/BGTVT.

Nissan Navara

Cục thuế Hà Nội cho rằng đang có những vướng mắc về việc coi xe bán tải (pick-up) là xe con hay xe tải nên đã ra công văn gửi các chi cục thuế tạm dừng thu lệ phí trước bạ để chờ hướng dẫn từ Tổng cục Thuế. Điều này là hệ quả của sự chênh lệch khá lớn giữa lệ phí trước bạ của hai mẫu xe bán tải (2%) và xe con (12%). Việc tạm dừng thu lệ phí trước bạ của xe bán tải tại Hà Nội có thể khiến hàng loạt khách hàng vừa mua xe bán tải tạm thời không thể làm thủ tục đăng ký xe và phải chờ cho đến khi có công văn hướng dẫn cụ thể từ Tổng cục Thuế.

Tuy nhiên, từ một ý kiến trái chiều khác lại cho rằng xe bán tải được coi là xe con chỉ trong quy chuẩn QCVN 41:2016/BGTVT tức có chỉ có ý nghĩa để điều chỉnh hành vi của xe khi tham gia giao thông, chứ không phải những thay đổi về tiêu chuẩn kỹ thuật. Bên cạnh đó, xe bán tải nhận mức lệ phí trước bạ 2% như trước đây một phần bởi xe này chỉ có niên hạn 25 năm chứ không kéo dài như xe con. Nếu đổi cách thu lệ phí lên mức 12% như xe con, thì cần phải bỏ cả hạn chế thời gian sử dụng mới tạo được sự bình đẳng giữa các dòng xe và cho cả những người mua xe.

Mercedes-Benz X-class, chiếc bán tải hạng sang đầu tiên trên thế giới

Mercedes-Benz sẽ làm cho thị trường xe bán tải thêm sôi động với X-Class Concept, mẫu pick up được hãng giới thiệu là sang trọng ...


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

NHNN hút ròng 8.000 tỷ tuần qua, áp lực thanh khoản ngân hàng phân hoá
Trên thị trường ngân hàng, NHNN ghi nhận hai tuần hút ròng liên tiếp và mặt bằng lãi suất liên ngân hàng duy trì ở mức trung bình. Tuy nhiên, động thái tăng lãi suất cá biệt trên thị trường 1 cho thấy áp lực thanh khoản tại các ngân hàng có sự phân hoá rõ nét.