|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Từ 0 giờ ngày 25/4, mở tờ khai hải quan cho gần 17.400 tấn gạo đang kẹt tại cảng, cửa khẩu

09:53 | 25/04/2020
Chia sẻ
Các doanh nghiệp thực hiện việc đăng kí tờ khai hải quan từ 0 giờ ngày 25/4 đến hết ngày 30/4 đối với các lô hàng gạo đã đưa vào cửa khẩu quốc tế, cảng biển quốc tế trước ngày 24/3.

Ngày 24/4, Tổng cục Hải quan vừa có Văn bản 2638/TCHQ-GSQL hỏa tốc gửi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; Hiệp hội Lương thực Việt Nam; các doanh nghiệp xuất khẩu gạo; Cục Hải quan các tỉnh, thành phố thông báo thiết lập hệ thống để các doanh nghiệp thực hiện đăng kí tờ khai hải quan xuất khẩu gạo.

Theo đó, Tổng cục Hải quan đã thiết lập trên Hệ thống VNACCS/VCIS để các doanh nghiệp thực hiện việc đăng kí tờ khai hải quan từ 0 giờ ngày 25/4 đến hết ngày 30/4 đối với các lô hàng gạo đã đưa vào cửa khẩu quốc tế, cảng biển quốc tế trước ngày 24/3 nhưng chưa được đăng kí tờ khai hải quan.

Các doanh nghiệp thuộc danh sách chi tiết tại Phụ lục thực hiện việc đăng kí tờ khai hải quan với số lượng gạo đăng kí trên tờ khai hải quan không được vượt quá số lượng gạo thực tế đã đưa vào cảng biển quốc tế, cửa khẩu quốc tế có văn bản xác nhận của doanh nghiệp kinh doanh cảng.

Trong đó nêu rõ số lượng gạo đã đưa vào trước ngày 24/3, còn lưu giữ tại cảng biển quốc tế, cửa khẩu quốc tế, chi cục hải quan xác nhận và lưu hồ sơ hải quan.

Trường hợp các doanh nghiệp có lô hàng gạo đang lưu giữ tại các cảng biển quốc tế, cửa khẩu quốc tế từ trước ngày 24/3 nhưng chưa được tổng hợp trong danh sách tại Phụ lục kèm theo công văn này thì gửi thông tin chi tiết về Tổng cục Hải quan kèm xác nhận của cơ quan Hải quan, doanh nghiệp kinh doanh cảng để được cập nhật vào hệ thống.

Đối với các tờ khai hải quan đã được đăng kí (theo danh sách đã công bố trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Hải quan) trong hạn ngạch 400.000 tấn nhưng quá 15 ngày kể từ ngày đăng kí tờ khai hải quan, doanh nghiệp không xuất trình hàng hóa để cơ quan Hải quan kiểm tra, Cục Hải quan các tỉnh, thành phố chỉ đạo các chi cục hải quan nơi đăng kí tờ khai hải quan thực hiện hủy tờ khai hải quan và báo cáo về Tổng cục Hải quan trước 9 giờ ngày 27/4.

Trên cơ sở số lượng hàng hóa của tờ khai hủy, Tổng cục Hải quan sẽ hồi lại hạn ngạch xuất khẩu trong tháng 4/2020, thông báo công khai trên Cổng thông tin điện tử hải quan và thiết lập trên Hệ thống VNACCS/VCIS để các doanh nghiệp tiếp tục đăng kí tờ khai hải quan xuất khẩu từ 0 giờ ngày 28/4.

Theo danh sách các doanh nghiệp được phép mở lại đăng kí tờ khai hải quan để xuất khẩu gạo mà Tổng cục Hải quan công bố phụ lục kèm theo công văn ngày 24/4 thì chỉ có 14 doanh nghiệp được đăng kí tờ khai từ 0 giờ ngày 25/4 để xuất khẩu gần 17.400 tấn gạo vì đã vào cảng trước ngày 24/3.

Đây chủ yếu là gạo tẻ, đang được tập trung tại các cảng ở TP HCM, An Giang, Cần Thơ, Long An và Đồng Tháp.

Nếu so với số lượng gạo 100.000 tấn được ứng trước hạn ngạch của tháng 5/2020 theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại Thông báo số 163 của Văn phòng Chính phủ thì số lượng gạo được xuất khẩu lại đợt này mới gần 20% hạn ngạch được ứng trước.

Trong khi đó, theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam ước tính có khoảng 200.000 tấn gạo bị mắc kẹt lại ở các cảng, cửa khẩu sau khi có lệnh tạm dừng xuất khẩu gạo ngày 24/3 vừa qua.

Như Huỳnh

VinaCapital dự báo lợi nhuận doanh nghiệp sáng hơn năm sau và gợi ý 4 chủ đề đầu tư đáng quan tâm
Tại Hội nghị nhà đầu tư 2023, đại diện VinaCapital cho rằng lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết sẽ gặp khó khăn trong năm nay với mức tăng chỉ khoảng 0,6%. Bức tranh sang năm tới có thể sẽ sáng hơn với mức tăng trưởng dao động 9 - 56%, tùy vào ngành nghề, mức bình quân là 25%.