|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Năm 2023, nhà đầu tư nên 'thắt dây an toàn'

16:18 | 07/02/2023
Chia sẻ
Theo chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu, năm 2023 nhà đầu tư nên "thắt dây an toàn" vào, đây không phải năm nên phiêu lưu mạo hiểm mà là năm đánh giá lại danh mục đầu tư, tái cơ cấu. Nhưng thắt sao để không quá chặt, vì nếu quá chặt sẽ bị "ngộp thở" vì sự thận trọng của mình.

Phát biểu tại toạ đàm "Nhận diện 2023: Cơ hội đầu tư trong môi trường mới" diễn ra ngày 7/2, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính, ngân hàng nhận định, năm nay không phải năm để mở rộng, để phiêu lưu mạo hiểm mà là năm đánh giá lại danh mục đầu tư, tái cơ cấu.

"Lời khuyên tôi dành cho nhà đầu tư là hãy 'thắt dây an toàn' vào nhưng thắt sao để không quá chặt, vì nếu quá chặt sẽ bị 'ngộp thở' vì sự thận trọng của mình", TS. Hiếu nói.

Theo chuyên gia này, quản trị rủi ro là một trong những yếu tố quan trọng trong đầu tư năm 2023. Nhà đầu tư cần định nghĩa được khẩu vị rủi ro của mình, có thể chấp nhận mức rủi ro là bao nhiêu, tỷ suất lợi nhuận mong muốn,... để tránh đầu tư dàn trải.

 TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính, ngân hàng. (Ảnh: Hạ An).

Tại toạ đàm, vị chuyên gia này cũng đã có những chia sẻ về 5 kênh đầu tư chính.

Với thị trường chứng khoán, TS. Nguyễn Trí Hiếu nói: "Chúng ta trải qua hơn một tháng của năm 2023 nhưng tôi chưa thấy dấu hiệu phục hồi của thị trường”.

Nửa đầu năm 2023 được ông cho rằng sẽ tiếp tục dao động và trầm lắng. Khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chưa có dấu hiệu chấm dứt tăng lãi suất, giá đồng USD tiếp tục tăng, thị trường chứng khoán toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng, trong đó có thị trường Việt Nam.

“Tôi mong rằng thị trường chứng khoán sẽ phục hồi vào nửa sau năm 2023, sau khi Mỹ chấm dứt tăng lãi suất và kiểm soát được lạm phát”, ông Hiếu nhận định.

Với thị trường bất động sản, trong năm 2023, TS. Hiếu cho rằng nhiều nhà kinh doanh bất động sản với tiềm lực tài chính tốt đang tiếp tục quan sát, chờ đợi. Trong khi đó, các nhà phát hành bất động sản có thể bồn chồn vì món nợ ngân hàng, trái phiếu đang đè nặng trên vai, thậm chí đẩy họ đối diện với tình hình vỡ nợ.

Vị chuyên gia này dự đoán, thị trường bất động sản, nếu hồi phục, sẽ rơi vào nửa sau 2023, khi Chính phủ có biện pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường.

Đối với thị trường vàng, các nhà kinh doanh toàn cầu đang phấn khởi vì khó khăn, khủng hoảng trên thế giới lại chính là một điều kiện tốt để đẩy giá vàng đi lên. Thị trường vàng Việt Nam sẽ đi theo xu thế của thị trường vàng thế giới, nên ông Hiếu dự đoán có thể sẽ phát triển trong 2023.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo nhà đầu tư cần thận trọng vì giá vàng trong nước luôn cách giá vàng thế giới khá xa, có lúc tới 20 triệu đồng/lượng, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ngoài ra, vấn đề buôn lậu vàng cũng gây khó khăn, ảnh hưởng tới thị trường này.

Thị trường ngoại tệ được vị chuyên gia nhìn nhận là một “ẩn số lớn”. Ông đánh giá tỷ giá có thể tiếp tục tăng lên; Mỹ tăng lãi suất khiến đồng Việt Nam mất giá, trong khi Việt Nam là nước nhập khẩu nhiều hàng hóa.

Trong điều kiện nào đó, Ngân hàng Nhà nước có thể phải chấp nhận đồng Việt Nam bị phá giá, nhưng phá giá ở mức độ nào thì vẫn là ẩn số.

Với kênh gửi tiền ngân hàng, lãi suất huy động tăng sẽ có lợi cho người gửi tiền, nhưng đồng thời cũng đẩy gánh nặng tài chính lên phía người đi vay. Đó có thể là các doanh nghiệp, hay các cá nhân vay mua nhà, mua ô tô, vay tiêu dùng,…

Chia sẻ thêm về quan điểm lựa chọn kênh đầu tư, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho biết, năm nay khẩu vị đầu tư của ông là các mã chứng khoán có thương hiệu tốt, đồng thời mở rộng vào thị trường vàng.

Ông Hiếu cho hay, rủi ro luôn tồn tại bên cạnh bất kỳ kênh đầu tư nào. Vấn đề là chúng ta phải biết định nghĩa khẩu vị rủi ro của mình, biết bản thân thích đầu tư vào loại rủi ro nào, doanh nghiệp nào, thời hạn bao lâu, mong chờ mức lợi nhuận thế nào.

"Với thị trường chứng khoán, cần xác định đến mức nào là chốt lời và cắt lỗ, chứ không đợi thêm. Mỗi nhà đầu tư cần có kỷ luật đầu tư và cơ chế kiểm soát”, TS Nguyễn Trí Hiếu nhắn nhủ.

Hạ An

Dow Jones trải qua phiên tồi tệ nhất kể từ tháng 3, Nasdaq mất gần 7% trong tháng 9
Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ cùng giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 26/9 khi doanh số bán nhà mới và báo cáo niềm tin người tiêu dùng làm dấy lên lo ngại về của sức khỏe của nền kinh tế Mỹ.