|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

TS. Cấn Văn Lực: Sửa đổi Thông tư 16 sẽ không gây nhiều rủi ro

15:04 | 26/03/2024
Chia sẻ
Theo TS. Cấn Văn Lực, việc NHNN sửa đổi Thông tư 16, cho phép ngân hàng mua lại ngay trái phiếu doanh nghiệp chưa niêm yết sẽ không gây ra nhiều rủi ro khi hệ thống doanh nghiệp phát hành trái phiếu đã trở nên minh bạch hơn trước đây.

Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã lấy ý kiến về Thông tư sửa đổi Thông tư 16/2021/TT-NHNN (Thông tư 16) quy định việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD) mua, bán trái phiếu doanh nghiệp.

Trong đó, NHNN đã đề xuất bãi bỏ quy định về việc trong vòng 12 tháng các tổ chức tín dụng không được mua trái phiếu doanh nghiệp chưa niêm yết đã bán được quy định tại Thông tư 16. Vào năm 2023, NHNN đã ra Thông tư 03/2023/TT-NHNN (Thông tư 03), tạm ngưng hiệu lực thi hành quy định trên đến ngày 31/12/2023. 

Chia sẻ với chúng tôi về vấn đề này, TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính – tiền tệ Quốc gia, việc NHNN loại bỏ quy định trên là động thái tích cực và không có quá nhiều lo ngại. 

“Không cần quá lo lắng bởi vì năm ngoái khi NHNN ban hành Thông tư 10, Thông tư 03, qua đó đã tháo gỡ cho các TCTD tham gia đầu tư, mua lại TPDN trước thời hạn cho phép”, ông Lực nhận định.

“Động thái trên rất tích cực, giúp gỡ khó cho thị trường trái phiếu và vừa qua đã có một số doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp bất động sản phát hành lại trái phiếu”, ông nói.

Theo chuyên gia, việc NHNN sửa đổi Thông tư 16 sẽ không gây nhiều rủi ro, bởi các ngân hàng thương mại luôn có một ngưỡng không được cho vay, đầu tư với chứng khoán, trong đó có trái phiếu doanh nghiệp. Giới hạn này ở mức không quá 5% vốn điều lệ ngân hàng.

Thứ hai, hệ thống doanh nghiệp phát hành về cơ bản đã lành mạnh, công khai, minh bạch hơn trước. Đồng thời, mức độ kiểm soát rủi ro của hệ thống ngân hàng cũng đã tốt hơn nhiều.

“Tôi nghĩ chúng ta có thể hoàn toàn tin tưởng rằng việc ban hành thông tư mới có thể gỡ khó nhưng vẫn kiểm soát được rủi ro”, chuyên gia khẳng định.

Khoản 11 Điều 4, Thông tư 16 quy định: “Trong vòng 12 tháng sau khi bán trái phiếu doanh nghiệp chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán hoặc chưa đăng ký giao dịch trên hệ thống giao dịch UPCoM(sau đây gọi là trái phiếu doanh nghiệp chưa niêm yết), tổ chức tín dụng không được mua trái phiếu doanh nghiệp chưa niêm yết mà tổ chức tín dụng đã bán và/hoặc trái phiếu doanh nghiệp chưa niêm yết được phát hành cùng lô/cùng đợt phát hành với trái phiếu doanh nghiệp chưa niêm yết mà tổ chức tín dụng đã bán khi:

a) Đáp ứng các quy định khác tại Điều này;

b) Bên mua trái phiếu doanh nghiệp này từ tổ chức tín dụng thanh toán toàn bộ số tiền mua trái phiếu doanh nghiệp tại thời điểm tổ chức tín dụng ký kết hợp đồng bán trái phiếu doanh nghiệp với bên mua trái phiếu;

c) Doanh nghiệp phát hành trái phiếu được xếp hạng ở mức cao nhất theo quy định xếp hạng tín dụng nội bộ của tổ chức tín dụng tại thời điểm gần nhất trước khi tổ chức tín dụng mua trái phiếu doanh nghiệp”

Khoản 11 Điều 4 đã được ngưng hiệu lực thi hành đến ngày 31/12/2023 theo quy định tại Thông tư 03.  

Minh Quang