|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

TS. Cấn Văn Lực: 'Hồ sơ tín dụng xếp hàng, 200.000 tỷ đồng nới room tín dụng sẽ nhanh chóng hấp thụ vào nền kinh tế'

06:53 | 07/12/2022
Chia sẻ
Theo TS. Cấn Văn Lực, lượng tiền khoảng 200.000 tỷ đồng được cấp ra cho nền kinh tế vào lúc này sẽ nhanh chóng được hấp thụ, chủ yếu đi vào những lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5 - 2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng. Nguyên tắc điều chỉnh tăng chỉ tiêu tín dụng cho các tổ chức tín dụng theo hướng, các tổ chức tín dụng có thanh khoản tốt hơn, lãi suất thấp hơn sẽ được tăng trưởng tín dụng cao hơn.

Thống đốc NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng cân đối vốn phù hợp để cấp tín dụng, tập trung vốn vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp phụ trợ…, các động lực tăng trưởng theo đúng chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Trao đổi với chúng tôi về động thái mới nhất của NHNN, Chuyên gia kinh tế - tài chính Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách Tài chính - Tiền tệ Quốc gia đánh giá, động thái này là phù hợp và đáp ứng được mong mỏi của người dân và doanh nghiệp.

 Chuyên gia kinh tế - tài chính Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách Tài chính - Tiền tệ Quốc gia. (Ảnh: Báo đầu tư).

Có ba lý do khiến NHNN đưa ra quyết định nới room tín dụng tại thời điểm này, theo TS. Cấn Văn Lực.

Đầu tiên, yếu tố quan trọng nhất là áp lực từ bên ngoài đã giảm nhiệt. Các yếu tố như lạm phát, lãi suất, tỷ giá từ bên ngoài đã giảm rõ rệt và không còn gây áp lực lớn đến điều hành tín dụng của Việt Nam. Đồng USD đã giảm mạnh trong tháng vừa qua khi mất giá khoảng 3,5%. Ở trong nước, lạm phát được kiểm soát khá tốt, cả năm nay, lạm phát dự báo khoảng 3,3%, áp lực tăng lãi suất và tỷ giá cũng giảm dần.

Lý do thứ hai là thanh khoản ở hệ thống ngân hàng đã được cải thiện, người dân bắt đầu quay trở gửi tiền nhiều hơn so với giai đoạn trước.

Lý do cuối cùng là nhu cầu vốn của người dân, doanh nghiệp vào dịp cuối năm là rất lớn. Việc cấp thêm hạn mức tín dụng của NHNN sẽ đáp ứng được nhu cầu về thanh khoản, nhu cầu về vốn để duy trì, phục hồi và phát triển sản xuất - kinh doanh dịp cuối năm.

Hiện tại, nhiều hồ sơ tín dụng của các công trình, dự án dở dang, hồ sơ tín dụng của những người mua nhà, các hợp đồng thanh toán xuất nhập khẩu, nhu cầu thanh toán đến hạn khá lớn cho thấy nhu cầu và khả năng hấp thụ vốn.

TS. Lực cho rằng, lượng tiền khoảng 200.000 tỷ đồng được cấp ra cho nền kinh tế vào lúc này thì khả năng hấp thụ sẽ rất cao, chủ yếu đi vào những lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng mà Chính phủ mong muốn.

Bởi hiện nay không một tổ chức tín dụng nào muốn dùng tiền đó để cho vay vào các lĩnh vực đầu cơ hay rủi ro vì khả năng mất vốn, nợ xấu năm tới là tương đối cao. 

Trước lo ngại về việc nới hạn mức tín dụng sẽ tác động tiêu cực đến lạm phát, TS. Lực nhìn nhận, năm nay lạm phát được kiểm soát tương đối thấp khoảng 3,5% và năm sau dù áp lực cao hơn nhưng cũng chỉ ở mức 4 - 4,5%. Mức này theo TS. Lực là chấp nhận được trong bối cảnh lạm phát toàn cầu tương đối cao. 

 TS. Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng CIEM (Ảnh: Hạ An).

Còn theo TS. Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) động thái nới room tín dụng hơi muộn nhưng vẫn cần thiết.

"Nới room tín dụng là động thái NHNN nên làm vì giai đoạn vừa qua đã thắt chặt quá mức", ông Cung nói.

Chắc chắn rằng, với việc nới room tín dụng thêm 1,5 - 2%, thanh khoản của nền kinh tế đỡ cạn kiệt. Doanh nghiệp nói chung và cả các doanh nghiệp bất động sản sẽ có sự dễ dàng hơn trong tiếp cận nguồn vốn để nhiều dự án có thể tiếp tục thực hiện.

Theo chuyên gia Nguyễn Đình Cung, với động thái này, doanh nghiệp sẽ có cơ hội tồn tại, tiếp tục duy trì và vượt qua được giai đoạn khó khăn.

Hạ An