Hàng hóa

Trung Quốc tiêu thụ mạnh cá ngừ Việt Nam

10:53 | 13/09/2019

Chia sẻ

Trong 7 tháng đầu năm, xuất khẩu cá ngừ Việt Nam sang Trung Quốc tăng tới 143% so với cùng kì năm ngoái lên 11 triệu USD. VASEP dự báo thị trường Trung Quốc sẽ tiếp tục là điểm đến đầy hứa hẹn cho các doanh nghiệp cá ngừ Việt Nam.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Trung Quốc trong tháng 7 bất ngờ sụt giảm sau khi tăng trưởng liên tục trong 6 tháng đầu năm 2019. 

Tuy nhiên, tính tổng 7 tháng đầu năm 2019 xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này vẫn tăng 143% so với cùng năm 2018, đạt gần 11 triệu USD.

So với năm ngoái, năm nay Trung Quốc nhập khẩu rất nhiều cá ngừ tươi sống đông lạnh của Việt Nam, đặc biệt là loin cá ngừ đông lạnh. 

15164423117634_LOIN-CA-NGU

Loin cá ngừ đông lạnh. Ảnh: Vuabien

Giá trị xuất khẩu các sản phẩm này của Việt Nam sang thị trường lớn nhất thế giới chiếm tới hơn 98% tổng giá trị xuất khẩu trong 7 tháng đầu năm.

Trong khi đó, năm nay, Trung Quốc lại có xu hướng giảm nhập khẩu cá ngừ. 

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), 6 tháng đầu năm 2019 nhập khẩu cá ngừ của Trung Quốc giảm 25% về khối lượng và 22% về giá trị so với cùng năm 2018.

Trung Quốc đang là nước nhập khẩu cá ngừ lớn thứ 13 trên thế giới. Nước này nhập khẩu chủ yếu là các sản phẩm cá ngừ tươi, sống, ướp đá và đông lạnh của Trung Quốc, chiếm trên 90% khối lượng nhập khẩu. 

Ảnh chụp Màn hình 2019-09-12 lúc 16

Nguồn: VASEP

Đặc biệt, nhập khẩu cá ngừ vằn, cá ngừ sọc dưa, cá ngừ vây vàng, cá ngừ albacore và cá ngừ mắt to đông lạnh của Trung Quốc đang ngày càng tăng, và chiếm tỉ trọng lớn nhất.

Trung Quốc đang nhập khẩu cá ngừ từ 28 nước trên thế giới. Việt Nam đang là nguồn cung lớn thứ 5 cho thị trường này. 

Nhờ sự tăng trưởng liên tục từ đầu năm, thị phần của Việt Nam tại Trung Quốc đã tăng lên 7%, dù vẫn còn rất nhỏ. 

Trong khi đó, quần đảo Marshall, Hàn Quốc và Đài Loan đang chiếm lĩnh thị trường tỉ dân trong 6 tháng đầu năm nay.

Tuy nhiên tại phân khúc loin cá ngừ đông lạnh, Việt Nam đang là nguồn cung chính cho thị trường Trung Quốc. 

VASEP dự báo Trung Quốc sẽ tiếp tục là điểm đến đầy hứa hẹn cho các doanh nghiệp cá ngừ Việt Nam. 

H.Mĩ