Hàng hóa

Xuất khẩu cá ngừ sang Hi Lạp tăng gấp đôi trong 7 tháng đầu năm

11:33 | 06/09/2019

Chia sẻ

Ảnh: Cục An toàn Thực phẩm

Lũy kế 7 tháng đầu năm nay, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam tăng tới hơn 100% so với cùng kì năm 2018 trong bối cảnh xuất khẩu mặt hàng này sang nhiều nước trong EU giảm.

Theo Hiệp hội Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản (VASEP), trong bối cảnh xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang các thị trường nhập khẩu chính trong khối EU giảm, xuất khẩu sang Hi Lạp lại tăng trưởng ấn tượng. 

Tính đến hết tháng 7, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Hi Lạp tăng 104% so với cùng năm 2018, đạt gần 1,8 triệu USD.

VASEP cho hay hiện Hi Lạp đang nhập khẩu rất nhiều cá ngừ chế biến đóng hộp của Việt Nam. Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, giá trị xuất khẩu cá ngừ chế biến đóng hộp sang thị trường Hi Lạp chiếm trên 94% tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này.

Nguồn cung cá ngừ đóng hộp cho thị trường Hi Lạp phần lớn là từ các nước trong nội khối, chiếm 58% tổng nhập khẩu cá ngừ của nước này. Trong đó, Italy, Hà Lan và Tây Ban Nha là 3 nguồn cung lớn nhất.

VASEP cho biết nguồn cung từ các nước châu Á có xu hướng tăng. Các nhà chế biến cá ngừ châu Á đã cung cấp 2.712 tấn cá ngừ đóng hộp trong năm 2018, tăng 21% so với năm 2017. Trong đó, Thái Lan, Philippines, Việt Nam và Thổ Nhĩ là 4 nguồn cung lớn nhất.

Mặc dù các sản phẩm cá ngừ đóng hộp xuất khẩu sang Hi Lạp bị áp thuế cao 24%, các nhà sản xuất đồ hộp Thái Lan vẫn giữ vị trí dẫn đầu trong số các nguồn cung cá ngừ đóng hộp cho thị trường này, chiếm tỷ trọng 16% về khối lượng. Tiếp đến là Philippines với 9% và Việt Nam 4%.

H.Mĩ