|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Trung Quốc thúc đẩy sử dụng đồng e-CNY bằng chính sách tốn kém, tặng người dân hàng triệu USD trong dịp Tết

07:40 | 07/02/2023
Chia sẻ
Chính quyền nhiều thành phố của Trung Quốc đã tặng hàng triệu e-CNY để cố gắng thúc đẩy người dân tiêu dùng bằng đồng tiền số của ngân hàng trung ương này trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Theo Cointelegraph, hàng triệu USD tiền điện tử của Ngân hàng trung ương Trung Quốc (CBDC) đã được tặng với tổng giá trị lên tới hàng triệu USD trên khắp cả nước trong dịp tết Nguyên đán 2023 vừa qua nhằm mở rộng phạm vi sử dụng và tăng cường khả năng tiếp nhận.

Chính sách tặng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc cho người dân

Theo một báo cáo ngày 6/2 trên trang Global Times đã ghi nhận, khoảng 200 hoạt động tặng nhân dân tệ kỹ thuật số (e-CNY) đã được triển khai trên toàn quốc trong thời gian nghỉ lễ vừa qua. Các hoạt động này nhằm “thúc đẩy tiêu dùng” và đây cũng là lần đầu tiên chính phủ nước này làm như vậy kể từ khi nới lỏng các hạn chế COVID-19.

Trung Quốc tặng nhân dân tệ kỹ thuật số cho người dân dưới dạng voucher chi tiêu. (Nguồn: Cointelegraph).

Nhiều thành phố được cho là đã tặng số nhân dân tệ kỹ thuật số trị giá hơn 180 triệu nhân dân tệ (26,5 triệu USD) trong các chương trình như trợ cấp và phiếu giảm giá tiêu dùng. Trong một ví dụ nổi bật, chính quyền địa phương Thâm Quyến đã trao hơn 100 triệu nhân dân tệ (tương đương 14,7 triệu USD) e-CNY để trợ cấp cho ngành công nghiệp ăn uống của thành phố.

Trong khi đó, báo cáo của China Daily xuất bản ngày 1/2 cho biết Hàng Châu đã phát hành cho mỗi cư dân một phiếu mua hàng bằng e-CNY trị giá 80 nhân dân tệ (12 USD) vào ngày 16/1. Tổng số tiền thành phố này tặng cho người dân trị giá khoảng 4 triệu nhân dân tệ, tương đương 590.000 USD.

Điều đáng nói, người dân đã phản ứng vô cùng tích cực với sáng kiến lần này. Trích dẫn dữ liệu từ nền tảng thương mại điện tử Meituan, Global Times cho biết rằng e-CNY do chính quyền thành phố Hàng Châu tặng cho lễ đón năm mới đã được người dân sử dụng trong vòng 9 giây.

Trên thực tế, suốt trong vài tháng qua, Bắc Kinh đã liên tục đã ban hành các mục tiêu và tính năng khác để thúc đẩy việc sử dụng tiền số của ngân hàng trung ương CBDC.

Vào ngày 1/2, các quan chức cấp cao ở thành phố Tô Châu đã đặt ra một mục tiêu cụ thể, đó là đến cuối năm 2023 sẽ có các giao dịch e-CNY trị giá 2.000 tỷ nhân dân tệ (300 tỷ USD) trong thành phố. Đây là một mục tiêu đầy tham vọng khi xem xét các giao dịch e-CNY tích lũy chỉ vượt 100 tỷ nhân dân tệ (14 tỷ USD) vào tháng 10, hai năm sau khi ra mắt nhân dân tệ kỹ thuật số.

Trong nỗ lực thu hút người dùng mới, vào cuối tháng 12 năm ngoái, ứng dụng ví điện tử CNY đã giới thiệu khả năng gửi “hồng bao” được gọi là hongbao ở Trung Quốc vốn được người dân sử dụng nhất nhiều để tặng tiền vào các ngày lễ. Ứng dụng ví cũng đã nhận được bản cập nhật vào đầu tháng 1 cho phép người dùng thực hiện thanh toán không tiếp xúc bằng điện thoại Android - ngay cả khi thiết bị của họ không có kết nối internet.

Cũng trong tháng 12/2022, một cựu quan chức ngân hàng trung ương Trung Quốc đã gọi kết quả của các cuộc thử nghiệm nhân dân tệ là “không lý tưởng” và thừa nhận, “tỷ lệ sử dụng còn thấp”.

Trung Quốc đã cấm khai thác, sử dụng, giao dịch bitcoin và tiền ảo từ tháng 9/2021, đồng thời là một trong những quốc gia đi đầu về việc nghiên cứu, thử nghiệm và thúc đẩy tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Có thể thấy, Bắc Kinh đã bất chấp nhiều rào cản để thực hiện nhiều chính sách thúc đẩy tiếp nhận, ứng dụng e-CNY vào thực tiễn.

Thu Phương

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/3: VN-Index có thể chịu áp lực điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/3: Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể sẽ chưa thể vượt được mức 1.040 điểm trong một vài phiên tới.