|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Trung Quốc tăng cường nhập khẩu cá thịt trắng

15:58 | 16/01/2020
Chia sẻ
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), 11 tháng đầu năm 2019, ước tính nhập khẩu thủy sản đông lạnh của Trung Quốc tăng trên 71%, trong đó, nhập khẩu sản phẩm cá thịt trắng tăng 119,8% so với cùng kì năm trước.

Trong cơ cấu nhập khẩu cá thịt trắng của nước này năm 2019, hầu hết giá trị nhập khẩu đều tăng rất mạnh.

VASEP cho biết tính đến hết tháng 11/2019, sản phẩm cá Alaska pollock (HS 030367) chiếm tỉ lệ với nhất trong cơ cấu nhập khẩu của nước này khi chiếm tới 43,8% tổng nhập khẩu cá thịt trắng, tiếp đó là sản phẩm cá cod đông lạnh (HS 030363) chiếm 27,6%. 

Trong năm vừa qua, Trung Quốc nhập khẩu chủ yếu sản phẩm cá Alaska pollock và cá cod từ Nga, Mỹ, Nauy và Greenland.

Từ trước tới nay, Trung Quốc vẫn vừa là thị trường nhập khẩu vừa là thị trường xuất khẩu sản phẩm cá thịt trắng lớn trên thế giới. 

Theo VASEP, tính đến hết tháng 11/2019, tổng xuất khẩu cá thịt trắng của nước này đạt trên 2 tỉ USD và tổng nhập khẩu cũng đạt trên 1,78 tỉ USD, tăng hơn 119% so với cùng kỳ năm 2018. 

Nhu cầu nhập khẩu cá thịt trắng của Trung Quốc trong năm 2019 rất lớn và tăng mạnh nhập khẩu hầu hết nhóm sản phẩm.

Cá tra Việt Nam trong năm 2019 cũng đã tăng tỉ trọng trong tổng nhập khẩu cá thịt trắng của Trung Quốc. Từ chiếm 15% trên tổng giá trị nhập khẩu năm 2018 đã tăng lên hơn 20% tổng nhập khẩu của nước này.

Hiện nay, Mỹ vẫn tiếp tục coi Trung Quốc là thị trường tiềm năng để đẩy mạnh tiếp thị và marketing mạnh mẽ sản phẩm cá minh thái Alaska pollock. 

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất Alaska Pollock Mỹ(GAPP), Trung Quốc vẫn được coi là điểm ngắm của nhiều DN sản xuất, xuất khẩu cá thịt trắng của Mỹ trong năm 2020.

Trung Quốc tăng cường nhập khẩu cá thịt trắng - Ảnh 1.

Nguồn: VASEP

 

H.Mĩ