Kinh doanh

Trung Quốc siết qui định xuất khẩu, TikTok khó bán hoạt động ở Mỹ

10:04 | 30/08/2020

Chia sẻ

Qui định mới về xuất khẩu của chính phủ Trung Quốc có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến thỏa thuận bán lại hoạt động của TikTok tại Mỹ.
Trung Quốc siết chặt qui định xuất khẩu, TikTok khó bán mình - Ảnh 1.

Trung Quốc siết chặt qui định xuất khẩu, TikTok khó bán mình. (Ảnh minh họa. Nguồn: Getty Images)

Ngày 29/8, hai hãng tin Wall Street JournalNew York Times đưa tin Trung Quốc đã cập nhật các qui định kiểm soát xuất khẩu cho cả các mặt hàng công nghệ và TikTok là một đối tượng có thể chịu ảnh hưởng.

Cùng ngày, hãng thông tấn Tân Hoa Xã dẫn một nguồn tin xác nhận thông tin. Ông Cui Fan - giáo sư chuyên ngành thương mại quốc tế tại Bắc Kinh, chia sẻ với Tân Hoa Xã rằng ByteDance có thể phải đệ đơn xin chấp thuận "xuất khẩu" TikTok từ chính phủ Trung Quốc.

Vị giáo sư cũng cho rằng ByteDance có thể phải tạm dừng quá trình đàm phán bán ứng dụng chia sẻ video TikTok.

Hôm 27/8, CNBC đưa tin TikTok sẽ công bố việc bán hoạt động tại Mỹ, Canada, Australia và New Zealand trong vài ngày tới, với giá trị thương vụ dự kiến khoảng 20 - 30 tỉ USD. TikTok chưa phản hồi yêu cầu bình luận của CNBC về thông tin mới nhất này.

ByteDance hiện đang cân nhắc đề nghị mua từ nhiều doanh nghiệp, bao gồm hãng phần mềm Oracle và liên doanh Walmart - Microsoft.

Ngoài ra, Bloomberg hôm 29/8 còn đưa tin hai tập đoàn Centricus (trụ sở tại Anh) và Triller (trụ sở ở Mỹ) muốn hợp tác để mua lại hoạt động của TikTok tại Mỹ.

Ngày 6/8, Tổng thống Trump đã ban hành sắc lệnh hành pháp cấm công dân Mỹ giao dịch cùng TikTok, có hiệu lực sau 45 ngày. Đến giữa tháng 8, ông Trump đưa ra một lệnh hành pháp khác buộc ByteDance phải thoái hết vốn khỏi TikTok tại Mỹ trong vòng 90 ngày do lo ngại về an ninh quốc gia và rủi ro với quyền riêng tư của người dùng.

Washington cũng yêu cầu bên mua hoạt động của TikTok tại Mỹ là một doanh nghiệp Mỹ, nên không ai biết bằng cách nào hồ sơ của Centricus sẽ được chấp thuận dù họ hợp tác với Triller.

Đầu tuần này, giám đốc điều hành Kevin Mayer của TikTok đã từ chức chỉ ba tháng sau khi nắm quyền điều hành. 

ByteDance từng kì vọng việc bổ nhiệm một lãnh đạo người Mỹ như ông Meyer sẽ giúp mối quan hệ giữa TikTok và chính quyền ông Trump trở nên êm đẹp bằng cách nhấn mạnh rằng TikTok hoạt động với tư cách là thực thể độc lập với công ty mẹ ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, Mayer không thể hoàn thành mong muốn của ByteDance khi mà Washington liên tục gây sức ép cho TikTok và ByteDance, đặc biệt là trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung leo thang thời gian qua.

Khả Nhân