|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Trung Quốc phủ nhận cấm nhân viên dùng iPhone tại cơ quan chính phủ

06:59 | 14/09/2023
Chia sẻ
Phía Trung Quốc cho biết chưa ban hành luật, quy định hay văn bản nào cấm nhân viên và quan chức chính phủ sử dụng smartphone thương hiệu nước ngoài tại nơi làm việc, bao gồm cả iPhone.

Chỉ vài giờ sau khi Apple chính thức giới thiệu dòng sản phẩm mới iPhone 15 Series ra công chúng trên toàn cầu, chính phủ Trung Quốc đã phủ nhận các báo cáo về việc họ cấm nhân viên và quan chức sử dụng iPhone tại cơ quan chính phủ, theo Washington Post.

“Trung Quốc chưa ban hành bất kỳ luật, quy định hay văn bản chính sách nào cấm nhân viên chính phủ mua và sử dụng smartphone thương hiệu nước ngoài, bao gồm cả Apple. Tuy nhiên, chúng tôi thực sự đã nhận thấy nhiều báo cáo truyền thông gần đây chỉ ra các sự cố bảo mật liên quan đến iPhone”, bà Mao Ning, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết.

Trung Quốc phủ nhận cấm nhân viên dùng iPhone tại cơ quan chính phủ. (Ảnh: Washington Post).

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc không nói rõ liệu “sự cố” được đề cập là lỗ hổng bảo mật gần đây đã được báo cáo rõ ràng từ phần mềm lỗi thời trên iPhone hay các mối lo ngại nghiêm trọng nào khác.

Tuy nhiên, nhận xét có phần mơ hồ này có thể làm dấy lên làn sóng lo ngại về mối quan hệ giữa Apple với Trung Quốc, nơi sản xuất hầu hết iPhone trên thế giới. Theo một số ước tính, Trung Quốc thậm chí là thị trường có doanh số bán iPhone lớn hơn cả Mỹ.

Các báo cáo về lệnh cấm quan chức chính phủ Trung Quốc dùng iPhone tại nơi làm việc trong tuần trước đã khiến giá trị vốn hóa của Apple “bốc hơi” 200 tỷ USD trong vòng hai ngày.

Theo đó, tờ Wall Street Journal dẫn tin từ những người quen thuộc với vấn đề này cho biết trong các cuộc họp và nhóm trò chuyện kín, các quan chức của chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu nhân viên không mang theo iPhone hoặc các thiết bị di động mang nhãn hiệu nước ngoài vào nơi làm việc.

Nguồn tin cho biết trong thời gian gần đây, nhân viên làm việc tại các cơ quan chính phủ đã được cấp trên đưa ra hướng dẫn về điều này. Chỉ thị này là bước đi mới nhất trong chiến dịch của Bắc Kinh nhằm giảm sự phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài và tăng cường bảo mật an ninh quốc gia.

Động thái này được cho là để mở rộng các hạn chế hiện có đối với việc sử dụng công nghệ do nước ngoài sản xuất tại một số cơ quan chính phủ Trung Quốc trong bối cảnh quốc gia này đang kêu gọi những ông lớn công nghệ trong nước bắt kịp những gã khổng lồ công nghệ trên toàn cầu, như Apple.

Hạn chế của Trung Quốc được đưa ra sau khi phía Mỹ đã có những lệnh cấm đối với một số công ty Trung Quốc trong quá khứ như Huawei Technologies, hay việc thắt chặt kiểm soát đối với TikTok, một nền tảng mạng xã hội thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc ByteDance.

Phía Bắc Kinh đã kêu gọi các cơ quan và doanh nghiệp nhà nước thay thế công nghệ nước ngoài, bao gồm máy tính, hệ điều hành và phần mềm, bằng các sản phẩm “cây nhà lá vườn” mà họ cho là an toàn và có thể kiểm soát được.

Apple từ lâu đã thống trị thị trường điện thoại thông minh phân khúc cao cấp (được định nghĩa là những mẫu smartphone có giá trên 600 USD) tại Trung Quốc trong những năm gần đây sau khi các lệnh trừng phạt của Mỹ ảnh hưởng đến khả năng sản xuất điện thoại 5G của Huawei. Huawei gần đây cũng đã tiết lộ thông tin về một mẫu smartphone cao cấp nhằm cố gắng một lần nữa thách thức vị thế của Apple.

Anh Nguyễn