|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Foxconn tại Trung Quốc gấp rút tuyển công nhân để sản xuất iPhone 15

11:10 | 13/09/2023
Chia sẻ
Nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới đang tiếp tục mở rộng lực lượng lao động, chạy đua với sự ra mắt của iPhone 15.

Nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới đang gấp rút tuyển người. (Ảnh: Bloomberg).

Theo SCMP, nhà máy của Foxconn ở Trịnh Châu đang đưa ra mức đãi ngộ mùa cao điểm lên tới 6.480 nhân dân tệ (880 USD) cho mỗi nhân sự tại bộ phận chịu trách nhiệm sản xuất phần cứng cho iPhone. Các công nhân mới dự kiến ​​​​sẽ giúp tăng năng suất sản xuất các dòng sản phẩm mới của Apple, trong đó có iPhone 15.

Hồi tháng 6, Foxconn đã đưa ra những khoản thưởng hấp dẫn cho những công nhân quay trở lại sau cuộc tháo chạy khỏi "thành phố iPhone" trong thời điểm đại dịch. Sự kiện đã khiến việc ra mắt iPhone 14 trong năm ngoái bị trì hoãn.

Bất chấp nỗ lực chuyển dịch dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc của Apple, đợt tuyển dụng mới của Foxconn cho thấy quốc gia tỷ dân vẫn là đóng vai trò quan trọng trong dây chuyền sản xuất của nhà Táo khuyết.

iPhone 15 được ra mắt trong bối cảnh Apple phải đối mặt với một loạt thách thức mới tại một trong những thị trường điện thoại lớn nhất thế giới. Nhà phân tích cấp cao Ivan Lam của Counterpoint Research cho biết: “iPhone 15 của Apple dự kiến ​​sẽ duy trì doanh số bán hàng mạnh mẽ trong suốt cả năm và dẫn đầu thị phần trong phân khúc smartphone có giá trên 600 USD tại Trung Quốc”. 

Dẫu vậy, Lam nói thêm: “Việc các nhà sản xuất Trung Quốc tung ra nhiều mẫu máy có tính cạnh tranh, ví dụ như dòng Huawei Mate 60 và các mẫu màn hình gập, có thể đặt ra thách thức đối với thị phần của iPhone”.

Mate 60 Pro được cho là sẽ trang bị chip sử dụng quy trình 7 nanomet tiên tiến và đã bán hết hàng trên các kênh chính thức của Huawei trên Taobao và JD.com, với giá 6.999 nhân dân tệ (960 USD) – ngang bằng với iPhone 14.

Mẫu iPhone 15 của Apple được trang bị con chip Apple đầu tiên sử dụng quy trình 3 nanomet nhưng nhà Táo sẽ phải đối mặt làn sóng yêu nước ở Trung Quốc, vốn dĩ được thúc đẩy bởi sự thành công của Huawei trong việc vượt qua các lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Theo công ty nghiên cứu Canalys, thiết bị mới của Huawei có thể làm giảm thị phần của các thương hiệu điện thoại cao cấp khác như iPhone, vốn chiếm hơn 75% số smartphone được bán trên mức giá 800 USD ở Trung Quốc trong nửa đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái.

Việc ra mắt iPhone 15 cũng diễn ra sau khi các sản phẩm của Apple bị các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp nhà nước ở Trung Quốc cấm sử dụng, được một số nhà phân tích coi là bằng chứng cho thấy mối quan hệ công nghệ Mỹ - Trung đang xấu đi.

Thùy Trang