Hàng hóa

Trung Quốc giảm thuế nhập khẩu hơn 80 mặt hàng nhằm thúc đẩy hoạt động ngoại thương

12:49 | 18/03/2020

Chia sẻ

Trung Quốc giảm thuế suất đối với nhiều mặt hàng thực phẩm nhập khẩu với hi vọng thúc đẩy ngoại thương và đáp ứng nhu cầu trong nước đối với các sản phẩm bị thiếu nguồn cung.
Trung Quốc giảm thuế nhập khẩu hơn 80 mặt hàng nhằm thúc đẩy hoạt động ngoại thương - Ảnh 1.

Nguồn: Food Navigator- Asia

Theo Bộ Tài chính Trung Quốc, việc giảm thuế suất tạm thời được áp dụng cho tổng số 859 mặt hàng nhập khẩu, mức thuế giảm tạm thời được áp dụng cùng lúc với mức thuế suất trong nguyên tắc Tối huệ quốc (MFN), Food Navigator- Asia đưa tin.

Trong số 859 mặt hàng này, hơn 80 mặt hàng liên quan đến thực phẩm và đồ uống, điều này dẫn đến dự đoán rằng các công ty thực phẩm và đồ uống trong nước sử dụng nguyên liệu thực phẩm nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất sẽ được hưởng lợi từ việc giảm thuế.

Thuế suất MFN là thuế áp dụng đối với các sản phẩm nhập khẩu từ các nước thành viên WTO. Điều này đồng nghĩa với việc mức giảm thuế sẽ được áp dụng với hầu hết các đối tác thương mại quốc tế của Trung Quốc. 

Thông thường, chỉ các quốc gia có Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Trung Quốc như ASEAN, Australia và Hàn Quốc sẽ được ưu đãi mức thuế thấp hơn so với thuế suất MFN.

Do đó, mức thuế giảm tạm thời đối với các sản phẩm thực phẩm dự kiến sẽ là một biện pháp tạm thời được thi hành trong một khoảng thời gian nhất định nhưng chưa công bố ngày kết thúc.

Bộ Tài chính cho biết :"Để tăng cường, kích thích tiềm năng nhập khẩu và tối ưu hóa cơ cấu hoạt động liên quan, Trung Quốc sẽ áp dụng mức thuế tạm thời thấp hơn mức thuế suất MFN đối với hơn 850 mặt hàng". 

"Hơn thế nữa, để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thị trường nội địa, giải quyết tình trạng thiếu hụt sản phẩm trong nước, mức điều chỉnh thuế sẽ được áp dụng cho các sản phẩm nhập khẩu như: thịt heo đông lạnh, bơ đông lạnh và nước cam không đông lạnh".

Theo danh sách các mặt hàng được công bố, mức thuế đối với thịt heo đông lạnh đã giảm từ 12% xuống 8%,  đông lạnh giảm từ 30% xuống 7% và nước cam giảm từ 30% xuống 15%.

Mặt hàng thịt heo sẽ nằm trong danh sách giảm thuế do ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi, dịch bệnh đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn cung thịt heo nội địa dẫn đến sự thiếu hụt sản phẩm, do đó nhu cầu nhập khẩu sản phẩm này là rất lớn.

Các mặt hàng thực phẩm đáng chú ý khác trong danh sách gồm các loại cá đông lạnh, hải sản, các loại hạt tươi/khô, thảo mộc, bia, rượu và các sản phẩm khác. 

Mức giảm thuế ở mức tối thiểu từ 1% (đối với sản phẩm cá ngừ đông lạnh) đến mức cao nhất lên tới 51% (Các loại rượu Vermoth đóng chai cỡ nhỏ hoặc các loại rượu tương tự có mức giảm thuế từ 65% xuống 14%).

Ngoài ra, 4 loại mặt hàng thực phẩm và đồ uống sẽ chịu sự quản lí hạn ngạch thuế quan gồm lúa mì, ngô, lúa gạo và đường. Trong số này, đường bị áp thuế cao nhất ở mức 15%.

Các quốc gia đã kí FTA với Trung Quốc cũng được hưởng lợi

Các quốc gia đã kí FTA với Trung Quốc hoặc đã kí những thỏa thuận về thuế khác với Trung Quốc vẫn sẽ được hưởng lợi từ lần điều chỉnh thuế quan này.

Bộ Tài Chính Trung Quốc cho biết, ngoài các mức thuế đã được thỏa thuận giữa Trung Quốc và bất kì quốc gia nào có thỏa thuận với Trung Quốc, từ ngày 1/1, mức thuế thấp hơn sẽ được áp dụng cho các quốc gia như New Zealand, Peru, Costa Rica, Thụy Sỹ, Iceland, Singapore, Australia, Hàn Quốc và Pakistan dựa trên thương mại song phương và Hiệp định thương mại châu Á – Thái Bình Dương mà Trung Quốc đã kí.

Nếu mức thuế suất MFN được áp đặt cho một mặt hàng thấp hơn hoặc bằng với mức thuế được cam kết trong bất kì thỏa thuận nào, mức thuế trong thỏa thuận sẽ được ưu tiên. Nếu mặt hàng liên quan không được nêu trong thỏa thuận, mức thuế thấp hơn sẽ được áp dụng.

Linh Giang