Thời sự

Trung Quốc đứng thứ hai thế giới về đầu tư trực tiếp ra nước ngoài

06:54 | 09/10/2018

Chia sẻ

Theo một báo cáo của NBS và SAFE, tính đến cuối năm 2017, đầu tư trực tiếp ra nước ngoài (ODI) của Trung Quốc đã vượt 1.800 tỷ USD, đưa nước này xếp vị trí thứ hai trên thế giới.
trung quoc dung thu hai the gioi ve dau tu truc tiep ra nuoc ngoai Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu dầu thô Mỹ
trung quoc dung thu hai the gioi ve dau tu truc tiep ra nuoc ngoai Tại sao Trung Quốc phải gấp rút bơm 174 tỷ USD vào nền kinh tế?
trung quoc dung thu hai the gioi ve dau tu truc tiep ra nuoc ngoai
Kiểm tiền USD. (Ảnh: EPA-EFE/TTXVN)

Theo một báo cáo của Cục Thống kê Quốc gia (NBS) và Cục Quản lý Ngoại hối Nhà nước Trung Quốc (SAFE), tính đến cuối năm 2017, đầu tư trực tiếp ra nước ngoài (ODI) của nước này đã vượt 1.800 tỷ USD, đưa Trung Quốc xếp vị trí thứ hai trên thế giới.

Zhang Xingfu, một quan chức của Bộ Thương mại Trung Quốc (MOC), cho biết Trung Quốc đã đầu tư vào 189 quốc gia và khu vực trên toàn cầu, chiếm 5,9% tổng ODI toàn thế giới.

Chỉ riêng trong năm 2017, ODI của Trung Quốc đạt 158,29 tỷ USD, song vẫn giảm 19,3% so với năm trước đó, ghi nhận mức giảm đầu tiên kể từ năm 2003.

Quan chức trên cho biết các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ tiếp tục đầu tư ra nước ngoài, với kỳ vọng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ góp phần vào sự phát triển chung với các quốc gia khác, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Các khoản đầu tư của Trung Quốc vào châu Âu và châu Phi tăng 70% trong năm 2017, trong khi đầu tư vào các nước dọc Vành đai và Con đường chiếm 12% tổng ODI của Trung Quốc, tăng 31,5% so với năm trước đó.

Sáu lĩnh vực đầu tư chiếm 83,6% ODI của Trung Quốc gồm dịch vụ doanh nghiệp và cho thuê, bán lẻ và bán buôn, dịch vụ công nghệ thông tin và phần mềm, tài chính, khai mỏ, chế tạo.

Xem thêm

Trà My