Thời sự

Trung Quốc dọa sẽ 'đáp trả mạnh mẽ' việc ông Trump ban hành luật về Hong Kong, cáo buộc Mỹ có ‘âm mưu thâm độc và bản chất bá quyền’

11:28 | 28/11/2019

Chia sẻ

Bộ Ngoại giao Trung Quốc, chính quyền đặc khu hành chính Hong Kong và cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc đồng loạt lên tiếng phản đối dữ dội việc Tổng thống Mỹ Donald Trump kí ban hành hai đạo luật liên quan đến Hong Kong, coi đây là hành vi can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác.
Trump quote

Tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi ông kí ban hành hai đạo luật liên quan đến Hong Kong, ngày 27/11/2019. Nguồn: Thông cáo chính thức của Nhà Trắng; Đồ họa: Alex Chu.

Chiều tối ngày 27/11 theo giờ Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã kí ban hành hai đạo luật liên quan đến Hong Kong. 

Một đạo luật yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ phải xác minh hàng năm xem Hong Kong có đủ quyền tự trị để được hưởng chính sách thương mại đặc biệt của Mỹ hay không, đồng thời mở ra khả năng trừng phạt những cá nhân vi phạm nhân quyền của người dân Hong Kong.

Đạo luật thứ hai cấm bán các loại vũ khí giải tán đám đông như hơi cay và đạn cao su cho cảnh sát Hong Kong.

Chỉ ít giờ sau, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lập tức ra thông cáo phản ứng gay gắt.

Theo bản dịch tiếng Anh của CNBC, thông cáo có đoạn: "Cái gọi là đạo luật này sẽ chỉ khiến cho người dân Trung Quốc, bao gồm cả đồng bào ở Hong Kong, hiểu rõ hơn âm mưu thâm độc và bản chất bá quyền của nước Mỹ. Nó sẽ chỉ khiến nhân dân Trung Quốc thêm đoàn kết và mưu đồ của Mỹ chắc chắn sẽ thất bại".

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tiếp tục nhấn mạnh rằng Hong Kong là một phần không thể tách rời của Trung Quốc thông qua chính sách "một quốc gia, hai chế độ", đồng thời khẳng định các vấn đề của đặc khu hành chính này là chuyện nội bộ.

Thông cáo cũng nói: "Người dân Hong Kong đang được hưởng sự dân chủ trước nay chưa từng thấy".

"Nước Mỹ đang tạo ra một thực tế sai lầm, đảo lộn phải trái, công khai ủng hộ những kẻ tội phạm bạo lực thực hiện hành vi phá hoại, tấn công dân thường vô tội và phá vỡ môi trường hòa bình của thành phố Hong Kong", Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc.

"Chúng tôi khuyên nước Mỹ không nên hành động một cách tùy tiện, nếu không Trung Quốc sẽ phải đáp trả mạnh mẽ và Mỹ sẽ phải chịu mọi hậu quả", thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc có đoạn.

Chính quyền thành phố Hong Kong cũng "thể hiện sự phản đối mạnh mẽ" về việc Tổng thống Trump kí ban hành hai đạo luật trên và "hết sức thất vọng khi Mỹ phớt lờ những quan ngại sâu sắc mà Hong Kong nhiều lần nêu lên về hai dự luật".

Theo bản dịch của CNBC, thông cáo của chính quyền Hong Kong có đoạn: "Hai đạo luật này là sự can thiệp trắng trợn vào công việc nội bộ của Hong Kong, chúng hoàn toàn không cần thiết và vô căn cứ, đồng thời sẽ làm tổn hại đến mối quan hệ và lợi ích giữa Hong Kong và Mỹ".

Một người phát ngôn của chính quyền Hong Kong thì nói đạo luật này sẽ gửi đi "thông điệp sai lầm" đến những người biểu tình và "không giúp ích gì trong việc hạ nhiệt tình hình ở Hong Kong".

Văn phòng tại Hong Kong của Tân Hoa Xã – cơ quan thông tấn chính thức của nhà nước Trung Quốc cũng ra thông cáo kịch liệt phản đối hai dự luật của Mỹ.

Theo bản dịch sang tiếng Anh của CNBC, thông cáo nói: "Chúng tôi chính thức tuyên bố với Mỹ và nhóm chính trị gia đối lập ở Hong Kong đang ngả theo Mỹ rằng: Đừng đánh giá thấp quyết tâm của chúng tôi trong bảo vệ sự thịnh vượng và ổn định của Hong Kong, đừng đánh giá thấp niềm tin của chúng tôi trong bảo vệ chính sách 'một quốc gia, hai chế độ', và đừng đánh giá thấp khả năng cũng như chiến lược của chúng tôi trong bảo vệ chủ quyền, an ninh, tăng trưởng và quyền lợi quốc gia".

cảnh sảng Source Bo Ngoai giao TQ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. Ảnh: fmprc.gov.cn.

Hong Kong là thuộc địa cũ của Anh và được trao trả cho Trung Quốc năm 1997. Hiện nay Hong Kong đang vận hành theo chính sách 'một quốc gia, hai chế độ', đồng nghĩa với việc người dân Hong Kong có sự độc lập nhất định về mặt tài chính và luật pháp so với Trung Quốc đại lục.

Các cuộc biểu tình tại Hong Kong đã kéo dài hơn nửa năm nay sau khi chính quyền thành phố này giới thiệu một dự luật cho phép dẫn độ người bị truy nã từ Hong Kong sang Trung Quốc đại lục cũng như Đài Loan, Ma Cao.

Sau khi dự luật này bị rút, các cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn, thậm chí có xu hướng ngày càng bạo lực hơn khi người biểu tình chuyển sang các khẩu hiệu chống chính quyền, đòi hỏi quyền tự trị lớn hơn, …

Song Ngọc