|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Trung Quốc đặt mục tiêu thúc đẩy tiêu dùng và nhập khẩu

02:00 | 30/01/2023
Chia sẻ
Quốc Vụ Viện Trung Quốc cam kết đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư nước ngoài, duy trì đồng NDT ổn định, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại xuyên biên giới và giúp các công ty tham gia hội chợ thương mại cả trong và ngoài nước.

Theo đài truyền hình CCTV,  Quốc Vụ Viện Trung Quốc sẽ thúc đẩy phục hồi tiêu dùng như động lực chính của nền kinh tế và thúc đẩy nhập khẩu, giữa bối cảnh nhu cầu toàn cầu hạ nhiệt trước nguy cơ suy thoái của các nền kinh tế lớn.

Tại một cuộc họp do Thủ tướng Lý Khắc Cường chủ trì, Quốc Vụ Viện Trung Quốc cam kết đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư nước ngoài, duy trì đồng NDT ổn định, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại xuyên biên giới và giúp các công ty tham gia hội chợ thương mại cả trong và ngoài nước.

Quốc Vụ Viện cũng tái khẳng định sự hỗ trợ đối với khu vực tư nhân và nền kinh tế kỹ thuật số, vốn đã chịu ảnh hưởng tiêu cực do một loạt biện pháp thắt chặt trong những năm gần đây.

Quốc Vụ Viện còn thảo luận về các biện pháp hỗ trợ nông dân bắt đầu gieo trồng vụ xuân, bao gồm trợ cấp cho việc gieo đậu tương.

Cơ quan thuế cho biết trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài một tuần kết thúc vào ngày 27/1, lượng tiêu thụ đã tăng 12,2% so với cùng kỳ năm ngoái, phản ánh sự phục hồi sau khi nới lỏng một số biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 chặt chẽ nhất thế giới.

Các nhà phân tích tại công ty môi giới Nhật Bản Nomura cho hay lượng sử dụng các dịch vụ trực tiếp đã phục hồi đáng kể, với sự gia tăng thu nhập từ du lịch.

Xuất khẩu của Trung Quốc giảm mạnh trong tháng 12/2022 do nhu cầu toàn cầu hạ nhiệt, các nhà phân tích dự báo nhu cầu trong nước sẽ phục hồi chậm trong những tháng tới.

Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 3% trong năm 2022, thấp hơn nhiều so với mục tiêu chính thức là khoảng 5,5%, do ảnh hưởng của các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt dịch COVID-19.

Dự kiến, trong năm 2023, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc dự kiến sẽ phục hồi lên 4,9% trước khi ổn định vào năm 2024.

Trà My

'Lãi suất điều hành sẽ tiếp tục giảm vào tháng 7, có thể giảm ngay trong tháng 5, tháng 6 nếu các yếu tố thuận lợi đến nhanh hơn'
Theo chuyên gia, bên cạnh yếu tố áp lực tỷ giá giảm, nếu diễn biến lạm phát tháng 3 tiếp tục hạ nhiệt, NHNN càng có không gian để hạ lãi suất điều hành. Đại diện Maybank Investment Bank dự báo việc giảm lãi suất điều hành có thể xảy ra vào tháng 7.