|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Trung Quốc đánh thuế chống bán phá giá lên sản phẩm thép từ EU, Nhật Bản, Hàn Quốc và Indonesia

22:13 | 23/03/2019
Chia sẻ
Thứ Sáu (22/3), Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết quốc gia này sẽ áp dụng các biện pháp chống bán phá giá tạm thời đối với phôi thép không gỉ và tấm thép không gỉ cán nóng từ Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản, Hàn Quốc và Indonesia từ ngày 23/3.

Theo Reuters, cơ quan này sẽ thu tiền đặt cọc trong khoảng 18,1 - 103,1% từ các công ty gồm Nippon Yakin Kogyo của Nhật Bản và POSCO Hàn Quốc .

Cùng ngày, Indonesia tăng thuế chống bán phá giá lên tới 20% đối với một số sản phẩm sắt - thép cán nóng từ 7 quốc gia, trong đó có cả Trung Quốc, Nga và Ấn Độ.

Thuế chống bán phá giá, đã được áp dụng từ năm 2013, ảnh hưởng đến các công ty khổng lồ Angang Steel và Bao Son Iron and Steel của Trung Quốc, Severstal từ Nga và Essar Steel của Ấn Độ. Mức thuế mới sẽ có hiệu lực sau 14 ngày kể từ ngày 19/3, khi chính phủ kí quy định.

Indonesia cũng áp thuế đối với thép hàng nhập khẩu cán phẳng từ Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan, Kazakhstan và Belarus, ngoài ra, áp dụng thuế chống bán phá giá 11,9% riêng đối với một số sản phẩm sắt thép khác từ Trung Quốc.

"Tuy nhiên, 20% không phải thuế chống bán phá giá đáng kể so với mức thuế cao từ châu Âu và Mỹ", ông Kevin Bai, một nhà phân tích tại CRU ở Bắc Kinh, nhận định.

"Đây là một biện pháp bảo vệ vì trong những ngày gần đây, các quốc gia Đông Nam Á đang cố gắng độc lập hơn. Họ sản xuất sản phẩm của riêng mình thay vì nhập từ Trung Quốc".

Trung Quốc đánh thuế chống bán phá giá lên sản phẩm thép từ EU, Nhật Bản, Hàn Quốc và Indonesia - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Với 1,79 triệu tấn nhập khẩu trong 2018, Indonesia là điểm đến lớn thứ 5 của sản phẩm thép cán phảng Trung Quốc, sau Việt Nam, Hàn Quốc, Philippines và Thái Lan, theo IHS Markit Global Trade Atlass.

Thuế quan của Trung Quốc theo sau vụ điều tra của Bắc Kinh đối với thép không gỉ nhập khẩu vào tháng 7 năm ngoái và dường như không liên quan đến hành động thuế quan của Indonesia.

Gần hai phần ba lượng nhập khẩu thép không gỉ của Trung Quốc năm 2017 đến từ Indonesia, tăng từ mức 5% trong năm 2016, theo đơn khiếu nại dẫn tới cuộc thăm dò chống bán phá giá.

"Đây là một cách để bảo vệ các công ty thép trong nước, nhưng Trung Quốc nhập khẩu rất ít từ phần còn lại của thế giới", Helen Lau, một nhà phân tích tại Argonaut Securities ở Hong Kong, cho biết.

"Trung Quốc có thể nhập khẩu một số sản phẩm thép cao cấp không thể được sản xuất tại địa phương hoặc được những người dùng cuối thu mua vì họ cần một loại có đặc điểm kỹ thuật nhất định".

Pradnyawati, giám đốc an ninh thương mại tại Bộ Thương mại Indonesia, cho biết Jakarta đang đề nghị giúp đỡ các nhà xuất khẩu bị cáo buộc bán phá giá thép không gỉ vào Trung Quốc, và đang nghiên cứu cáo buộc của Bắc Kinh về quyết định về bước tiếp theo.

Bà đã không trả lời câu hỏi về lý do của việc tăng thuế chống bán phá giá đối với các sản phẩm sắt từ Trung Quốc và các nước khác.

Malaysia áp thuế chống bán phá giá hơn 15% đối với thép từ Việt NamMalaysia áp thuế chống bán phá giá hơn 15% đối với thép từ Việt Nam Mỹ điều tra chống bán phá giá thép nhập khẩu từ Trung Quốc, Canada, MexicoMỹ điều tra chống bán phá giá thép nhập khẩu từ Trung Quốc, Canada, Mexico Canada áp thuế chống bán phá giá hơn 54% lên ống thép hàn carbon Việt NamCanada áp thuế chống bán phá giá hơn 54% lên ống thép hàn carbon Việt Nam




Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Lyly Cao

VIF 2026 Summer Summit: Cập nhật góc nhìn mới về kinh tế toàn cầu và Việt Nam với các chuyên gia kinh tế đầu ngành
Lãi suất toàn cầu duy trì ở mức cao, địa chính trị tiếp tục gây áp lực lên giá năng lượng, trong khi nền kinh tế trong nước vẫn đối mặt với bài toán hấp thụ vốn và khơi thông nguồn lực. Những biến số đó không chỉ tác động đến tăng trưởng, tỷ giá và lạm phát mà còn đang định hình lại dòng tiền trên thị trường tài chính và các kênh phân bổ tài sản.