|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Trung Quốc có thể điều tra chống bán phá giá heo nhập khẩu từ EU?

15:29 | 27/05/2024
Chia sẻ
Đây là động thái cho thấy Trung Quốc sẵn sàng thực hiện các bước trả đũa chống lại khối EU trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang

 

Bloomberg dẫn nguồn tin từ Global Times cho biết các công ty Trung Quốc có kế hoạch yêu cầu cơ quan chức năng điều tra chống bán phá giá đối với thịt heo nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU)

Theo dữ liệu hải quan của chính phủ, Trung Quốc đã nhập khẩu 1,55 triệu tấn thịt heo vào năm ngoái và hơn một nửa trong số đó đến từ châu Âu. Tây Ban Nha là nhà cung cấp lớn nhất của EU với doanh số 382.000 tấn.

Trước đó, Bắc Kinh đã tiến hành điều tra chống bán phá giá đối với rượu brandy nhập khẩu từ châu Âu vào tháng 1.

Đây là động thái cho thấy Trung Quốc sẵn sàng thực hiện các bước trả đũa chống lại khối này trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang. Vài ngày trước đó, Global Times đã đăng bài phỏng vấn với một chuyên gia ô tô Trung Quốc, kêu gọi áp dụng mức thuế cao hơn đối với ô tô có động cơ lớn. Động thái này sẽ ảnh hưởng đến các công ty ô tô châu Âu như Mercedes-Benz Group AG và BMW AG.

Tranh chấp thương mại đang nóng lên trước thời điểm quan trọng trong cuộc điều tra của EU về trợ cấp xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc. Các quan chức được yêu cầu phải thông báo cho các nhà xuất khẩu Trung Quốc vào đầu tháng 6 về việc liệu thuế quan có được áp dụng hay không.

Các nhà lãnh đạo châu Âu nhắc lại quan điểm điểm của đồng minh Mỹ khi cáo buộc hàng Trung Quốc tràn ngập thị trường thế giới do công suất nhà máy dư thừa. Chuyến thăm gần đây của Chủ tịch Tập Cận Bình tới khối này dường như không giúp giảm bớt căng thẳng.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

H.Mĩ

NHNN nới room tín dụng cho nhà ở xã hội, bất động sản khu công nghiệp trong năm 2026
Trong bối cảnh Chính phủ thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội và hạ tầng công nghiệp để hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng kinh tế, Ngân hàng Nhà nước vừa cho phép loại trừ phần dư nợ tăng thêm đối với nhà ở xã hội và bất động sản khu công nghiệp khỏi hạn mức tín dụng bất động sản trong năm 2026.