|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

[Báo cáo] Thị trường heo hơi tháng 4/2024: Đi ngược thế giới, giá heo trong nước tiếp đà tăng cao

15:32 | 23/05/2024
Chia sẻ
Trong 4 tháng đầu năm, nguồn cung heo đang có dấu hiệu giảm tại Anh và EU vì nhu cầu có dấu hiệu suy yếu ở cả trong nước và thế giới, đặc biệt là tại Trung Quốc – nhà tiêu thụ hàng đầu thế giới. Giá heo cũng ghi nhận xu hướng tương tự.

Theo Rabobank, trong thời gian tới, ngành phải theo dõi một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng và ổn định, gồm những thay đổi về số lượng heo nái và đàn heo tồn kho bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau như dịch bệnh, thay đổi quy định và thay đổi năng suất.

Tại Trung Quốc, nguồn cung thịt heo tại Trung QUốc đã giảm lần đầu tiên sau 4 năm vì tình trạng dư cung, nhưng sản lượng vẫn ở mức cao khiến giá heo và thịt heo trong nước giảm kéo dài.

Tình trạng này đang ảnh hưởng tiêu cực tới ngành nói chung vì các hộ chăn nuôi lớn tiếp tục chịu lỗ trong khi nhiều hộ nhỏ phải treo chuồng, rời ngành. Nhập khẩu thịt heo cũng giảm vì nguồn cung trong nước dồi dào.

Ngược lại, tình hình sản xuất tại Việt Nam vẫn tích cực khi đàn heo tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Giá heo có xu hướng tăng nhờ nhu cầu lớn hơn, nhưng với diễn biến phức tạp của dịch ASF, cơ quan chuyên môn khuyên cáo người chăn nuôi nên thận trọng trong việc tái đàn.

  Diễn biến giá heo hơi trong nước tháng 4/2024. Tổng hợp: Ly Ly Cao, graphic: Alex Chu 

Giá heo hơi trung bình đã tăng khoảng 1,2 – 3,2% trong tháng 4 và dự kiến tiếp tục tăng cao hơn trong thời gian tới. Hiện giá heo hơi cả nước giao dịch trong khoảng 60.000 – 64.000 đồng/kg.

Kết quả kinh doanh của doanh nghiệp chăn nuôi trong quý đầu năm ghi nhận sự phân hoá rõ rệt. HAGL hay Masan MEATLife chưa nhìn thấy điểm sáng trong hoạt động chăn nuôi trong khi đó Dabaco hay Nông nghiệp BAF lại có sự phục hồi so với cùng kỳ 2023.

CHI TIẾT BÁO CÁO THỊ TRƯỜNG HEO THÁNG 4

LyLy Cao - Kiều Chinh, Thiết kế: Vân Miên

Chứng khoán Việt lại lao dốc trước giờ khai mạc mùa Euro
Một cách trùng hợp, VN-Index đã giảm điểm sâu trong cả phiên 11/6/2020 và 14/6/2024 (theo giờ Việt Nam), ngay trước khi kỳ bóng đá Euro 2020 và Euro 2024 diễn ra.