|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Trung Quốc bỏ tù và phạt tiền người làm nhái linh vật Olympic

10:49 | 15/02/2022
Chia sẻ
Sở hữu trí tuệ liên quan tới Olympic 2022 là vấn đề mà giới chức Trung Quốc đang đau đầu kiểm soát.
Trung Quốc bỏ tù và phạt tiền người làm nhái linh vật Olympic - Ảnh 1.

Linh vật gấu trúc Bing Dwen Dwen. (Ảnh: VCG/Visual China Group).

Trung Quốc đang trấn áp các hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ liên quan tới Olympic bằng cách săn lùng các đối tượng đang cố tình làm nhái các linh vật gấu trúc Bing Dwen Dwen để trục lợi, theo Bloomberg.

Giới chức gần đây đã khởi tố một nhà sản xuất và bán đồ chơi thú nhồi bông nhái có hình linh vật Bing Dwen Dwen đang được nhiều người tìm mua, và kết án một năm tù giam cùng số tiền phạt lên tới 40.000 nhân dân tệ.

Tờ Global Timé cũng đưa tin rằng các tiệm bánh tại Trùng Khánh đang bị điều tra về việc làm bánh hình Bing Dwen Dwen vi phạm bản quyền khi chưa được cấp phép. Để ngăn chặn các hành vi làm giả, Cục sở hữu trí tuệ của Trung Quốc đã từ chối hơn 400 đơn đăng ký các nhãn hiệu liên quan tới Olympic như Bing Dwen Dwen hay Gu Ailing, theo một thông báo trên tài khoản Weibo.

Gu Ailing là tên tiếng Trung của vận động viên trượt tuyết tự do sinh ra ở Mỹ Eileen Gu - người đang thi đấu cho Trung Quốc và đã kiếm được hàng triệu USD tiền tài trợ từ các thương hiệu lớn.

Các cơ quan quản lý thị trường địa phương đã xác định được hơn 240 trường hợp trên cả nước đang sử dụng biểu tượng Olympic bất hợp pháp. Ngay đến Phó Giám đốc Cục kiểm tra và Thực thi quy định thị trường, thuộc Cục Quản lý thị trường Trung Quốc, ông Wang Songlin cũng đã bị phạt tới 150.000 nhân dân tệ vì sử dụng hình ảnh liên quan đến Thế vận hội trên tài khoản Weibo chính thức của mình.

Theo yêu cầu từ các cơ quan chức năng, tính đến ngày 12/2, các đơn vị cung cấp dịch vụ trực tuyến bao gồm công cụ tìm kiếm và nền tảng livestream đã xoá tổng cộng 227.452 đường dẫn, đóng cửa 39 website bất hợp pháp cũng như đình chỉ 3.363 tài khoản vi phạm sở hữu trí tuệ liên quan tới Olympic.

Thiên Trường

Nền kinh tế trong sự đứt gãy dòng tiền [Bài 1]: Mây mù bao phủ nền kinh tế
Nền kinh tế Việt Nam vừa có năm tăng trưởng cao nhất trong vòng 20 năm qua, lạm phát vẫn được kiểm soát, kinh tế vĩ mô ổn định, tuy nhiên, dưới góc nhìn của những “người trong cuộc”, kinh tế đang đứng trước những thách thức chưa từng có.