|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Trung Quốc bổ sung dự trữ thịt heo để bình ổn thị trường

21:14 | 28/02/2022
Chia sẻ
Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) ngày 28/2 thông báo sẽ bổ sung dự trữ thịt heo, loại thực phẩm chủ lực của nước này, khi chỉ số giám sát giá thịt heo đã giảm xuống dưới mức cảnh báo.

NDRC cho biết chỉ số về mức trung bình của giá thịt heo so với giá ngũ cốc, đứng ở mức 4,98/1 trong khoảng thời gian từ ngày 21-25/2, thấp hơn cả mức cảnh báo 5/1. 

Theo kế hoạch bình ổn thị trường thịt heo, Trung Quốc đã áp dụng hệ thống cảnh báo sớm ba cấp độ để nâng cao cảnh báo về sự lên xuống quá mức của giá heo hơi.

NDRC cho biết sẽ làm việc với các cơ quan có liên quan để bắt đầu ngay công tác bổ sung lượng thịt heo dự trữ quốc gia và hướng dẫn các chính quyền địa phương thu mua thịt heo. Công tác dự trữ đã bắt đầu ở các khu vực cấp tỉnh, bao gồm Bắc Kinh, Giang Tây, Hồ Bắc và Trùng Khánh. Các khu vực khác sẽ sớm bắt đầu triển khai hoạt động này.

Các cơ sở, hộ chăn nuôi cũng được khuyến cáo đưa ra các quyết định hợp lý trong sản xuất và vận hành nhằm duy trì sự ổn định sản lượng thịt heo.

Người chăn nuôi heo tại Trung Quốc đang gặp khó khăn khi gần đây, giá bã đậu tương tại Trung Quốc tăng lên mức kỷ lục, do lo ngại sản lượng đậu tương tại Nam Mỹ bị ảnh hưởng của hạn hán và nguồn cung tại các thị trường trong nước bị thắt chặt. 

Giá bã đậu tương, thành phần đạm chính trong thức ăn chăn nuôi, gia tăng có thể làm tăng chi phí đối với người nuôi heo tại Trung Quốc vốn đã gặp khó khăn do lỗ lớn và có thể khiến một số người dừng chăn nuôi.

Giá bã đậu tương kỳ hạn được giao dịch nhiều nhất tại Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên tăng lên 3.792 nhân dân tệ (596,22 USD)/tấn trong tuần này, mức cao kỷ lục và tăng 13% so với trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Các nhà nhập khẩu của Trung Quốc đang trông chờ vào nguồn cung đậu tương giá rẻ và dồi dào từ Brazil sẽ bắt đầu được giao vào tháng này và đáp ứng nhu cầu trong quý I. Tuy nhiên, các vấn đề về sản lượng tại Nam Mỹ hiện đang gây lo ngại.

Trà My

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 27/9: Diễn biến VN-Index phụ thuộc vào lực cầu bắt đáy quanh ngưỡng 1.135 điểm
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 27/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường gặp lực cản tại vùng 1.165 và thậm chí đã giảm xuống dưới ngưỡng hỗ trợ 1.145. Diễn biến ngày mai của VN-Index phụ thuộc vào lực cầu bắt đáy quanh ngưỡng 1.135.