|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Trọng tài giàu nhất thế giới bắt chính trận chung kết EURO 2020: Đi làm vì đam mê, sở hữu chuỗi siêu thị ở Bỉ và Hà Lan, tài sản ước tính 12 triệu bảng

10:00 | 11/07/2021
Chia sẻ
Vị trọng tài người Hà Lan sẽ bắt chính tại chung kết EURO 2002 cũng từng bắt chính trong trận đấu mà Anh để thua trước Ý với tỷ số 1-2 tại World Cup 2014.

EURO 2020 đang đi đến hồi kết. Sau một tháng tranh tài, chỉ còn một trận đấu duy nhất để tìm ra nhà vô địch, người xứng đáng bước lên bục cao nhất tại vòng chung kết EURO năm nay.

Tất nhiên, các vị trọng tài là những người góp phần không nhỏ cho sự thành công của giải đấu. Trong trận đấu cuối cùng của EURO năm nay, Bjorn Kuipers là trọng tài được UEFA chỉ định cầm còi.

Trước đó, vị vua áo đen 48 tuổi người Hà Lan cũng từng bắt chính tại ba trận đấu thuộc vòng chung kết EURO năm nay, bao gồm chiến thắng 2-1 của đội tuyển Đan Mạch trước Cộng hòa Séc tại vòng Tứ kết. Ngoài ra, ông cũng là trọng tài thứ 4 trong chiến thắng 1-0 của đội tuyển Anh trước Croatia ở vòng bảng.

Theo Give Me Sport, ông Kuipers đã trở thành trọng tài chính thức của UEFA và FIFA từ năm 2006. Ngoài trận chung kết EURO năm nay, ông Kuiperss cũng từng có kinh nghiệm làm nhiệm vụ tại những trận đấu quan trọng khác như chung kết Europa League năm 2013 và 2018, chung kết Champions League 2014 giữa Liverpool và Real Madrid.

Trọng tài giàu nhất thế giới bắt chính trận chung kết EURO 2020 - Ảnh 1.

Ông Bjorn Kuipers sẽ bắt chính trận đấu cuối cùng tại EURO năm nay. (Ảnh: Give Me Sport).

Tuy nhiên, điểm nổi bật của ông Kuipers lại nằm ngoài sân cỏ. Theo Give Me Sport, ông Bjorn Kuipers, 48 tuổi, được biết đến là "trọng tài giàu nhất thế giới".

Ông là người đồng sáng lập nên chuỗi siêu thị Jumbo Kuipers ở quê nhà sau khi tốt nghiệp Đại học Radboud ở Nijmegen với tấm bằng cử nhân chuyên ngành quản trị kinh tế. Theo khảo sát của Dailymail, chuỗi siêu thị này từng đạt giá trị 11,5 triệu bảng Anh vào năm 2016.

Chuỗi siêu thị của vị vua áo đen người Hà Lan được đặt tại nhiều nơi ở quê nhà. Không những vậy, Jumbo Kuipers còn được mở rộng để hoạt động tại một vài khu vực ở Bỉ.

Thậm chí, năm 2016, ông Bjorn Kuipers còn được nhận một giải thưởng cho cá nhân có thành tích kinh doanh ấn tượng tại Hà Lan, theo The Sun. Chuỗi siêu thị Jumbo Kuipers đã kiếm được hàng triệu USD từ các nhà tài trợ cho công thức One star Max Verstappen.

Mặc dù có đủ tiền để giải nghệ sớm, nhưng ông Bjorn Kuipers vẫn quyết định theo đuổi đam mê với nghiệp cầm còi. Với ông, cơ hội để bắt chính trong những trận đấu lớn là điều mà không phải ai cũng có vinh dự được nhận.

Trọng tài giàu nhất thế giới bắt chính trận chung kết EURO 2020 - Ảnh 2.

Trọng tài người Hà Lan sở hữu chuỗi siêu thị lớn Jumpo Kuipers. (Ảnh: De Limburger).

Trận chung kết EURO 2020 giữa đội tuyển Anh và Ý được cho là trận đấu quan trọng nhất sự nghiệp tính đến thời điểm hiện tại của ông Bjorn Kuipers.

Một điều khá thú vị rằng đây không phài là lần đầu mà vị trọng tài người Hà Lan làm nhiệm vụ trong một trận đấu có sự góp mặt của đội tuyển Anh và Ý. Trước đó, tại World Cup 2014, ông cũng là người bắt chính trong trận đấu mà Anh đã để thua trước Ý với tỷ số 2-1.

Đồng hành cùng với ông Bjorn Kuipers trong trận đấu cuối cùng tại EURO năm nay còn có một số trợ lý trọng tài và trọng tài bàn khác, gồm Sander van Roekel, Erwin Zeinstra, Pol van Boekel (Hà Lan), Carlos Del Cerro Grande, Juan Carlos Yuste Jiménez (Tây Ban Nha), Bastian Dankert, Marco Fritz (Đức).

Quốc Anh

Nhà Vingroup đứng trên các ngân hàng về vốn chủ sở hữu, Hòa Phát bám sát phía sau
Vingroup và Vinhomes là hai doanh nghiệp có vốn chủ sở hữu lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam tại ngày 30/6/2022. Các tên tuổi đứng sau lần lượt là Vietcombank, Techcombank, VietinBank và Hòa Phát.