Nhà đất

Trong khi nhiều dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội 'ế ẩm', Đà Nẵng đã bán sạch hàng

15:01 | 14/03/2019

Chia sẻ

Theo Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, hiện nay, các căn hộ chung cư, nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố đều đã bán hết. Khi có dự án đủ điều kiện mở bán nhà ở hình thành trong tương lai, Sở Xây dựng sẽ có thông báo công khai và đăng tải thông tin cụ thể lên website của sở.

Theo thông tin từ Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, hiện nay, trên địa bàn thành phố nhận được rất nhiều kiến nghị của công dân liên quan đến việc mua căn hộ chung cư, nhà ở xã hội. Tuy nhiên, hiện nay, các căn hộ chung cư, nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố đều đã bán hết.

Sở Xây dựng cho biết thêm, khi dự án đủ điều kiện mở bán nhà ở hình thành trong tương lai, Sở sẽ có thông báo công khai và đăng tải thông tin cụ thể lên website của sở.

Trong khi nhiều dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội ế ẩm, Đà Nẵng đã bán sạch hàng - Ảnh 1.

Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết, hiện nay, các căn hộ chung cư, nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố đều đã bán hết. (Ảnh minh họa. Nguồn: internet)

Ngoài ra, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết, người mua, thuê mua nhà ở xã hội cần tuân thủ quy định về việc mua bán, chuyển nhượng căn hộ chung cư quy định tại Điều 19, Nghị định 100/2015 của Chính phủ về quản lý, sử dụng nhà ở xã hội.

Cụ thể, người mua, thuê mua nhà ở xã hội không được phép thế chấp (trừ trường hợp thế chấp với ngân hàng để vay tiền mua, thuê mua chính căn hộ đó) và không được chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu là 5 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở theo hợp đồng đã ký với bên bán, bên cho thuê mua; chỉ được phép bán lại, thế chấp hoặc cho thuê sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai. 

Đồng thời, kể từ thời điểm người mua, thuê mua nhà ở xã hội được phép bán nhà ở xã hội cho các đối tượng có nhu cầu thì ngoài các khoản phải nộp khi thực hiện bán nhà ở theo quy định của pháp luật, bên bán căn hộ nhà chung cư phải nộp cho Nhà nước 50% giá trị tiền sử dụng đất được phân bổ cho căn hộ đó; trường hợp bán nhà ở xã hội thấp tầng liền kề phải nộp 100% tiền sử dụng đất, tính theo giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành tại thời điểm bán nhà ở.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cũng thông tin thêm, trong thời hạn chưa đủ 5 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở xã hội; nếu bên mua hoặc thuê mua có nhu cầu bán lại nhà ở xã hội thì chỉ được bán lại cho Nhà nước (trong trường hợp thuê mua nhà ở xã hội do Nhà nước đầu tư) hoặc bán lại cho chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội (trong trường hợp mua, thuê mua nhà ở xã hội được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ngoài ngân sách) hoặc bán lại cho đối tượng được mua, thuê mua nhà ở xã hội theo quy định tại Điều 49 của Luật Nhà ở, với giá bán tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Cũng liên quan đến vấn đề này, hồi tháng 1/2019, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã đưa ra cảnh báo về tình trạng rao bán căn hộ tại các chung cư nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước dùng bố trí cho thuê trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, Sở Xây dựng cho biết, trên địa bàn TP có 42 khu chung cư và nhà liền kề thuộc sở hữu nhà nước được UBND TP phê duyệt bố trí cho thuê căn hộ chung cư đối với các đối tượng đáp ứng các điều kiện theo quy định. Tổng số căn hộ chung cư là 9.882 căn.

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, những người thuê các căn hộ ở trên không được chuyển đổi, bán, cho thuê lại hoặc cho mượn nhà ở dưới bất kỳ hình thức nào, bởi đây là nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước.

Sở Xây dựng cũng cho biết, tất cả các hành vi bán, cho thuê lại, cho ở nhờ căn hộ chung cư tại các chung cư nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước dùng bố trí cho thuê trên địa bàn Đà Nẵng là không đúng quy định và sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 139/2017. (Nghị định 139 quy định phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 60 triệu đồng đối với người được thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước thực hiện chuyển đổi, bán, cho thuê lại nhà ở hoặc cho mượn nhà ở).

Thu Hà