Doanh nghiệp

Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm phủ nhận tham ô, PVC đề nghị giảm nhẹ trách nhiệm cho các bị cáo

18:39 | 10/01/2018

Chia sẻ

Trong phiên xét xử ngày 10/1, các bị cáo liên quan đến vụ án "Tham ô tài sản" xảy ra tại PVC liên tục bị luật sư truy vấn, đáng chú ý các bị cáo đều phủ nhận hành vi tham ô với mục đích tiêu sài cá nhân. 
trinh xuan thanh va dong pham phu nhan tham o pvc de nghi giam nhe trach nhiem cho cac bi cao Bị cáo Đinh La Thăng: 'Các công ty con có béo khỏe thì công ty mẹ mới béo khỏe được'
trinh xuan thanh va dong pham phu nhan tham o pvc de nghi giam nhe trach nhiem cho cac bi cao Tóm tắt phiên xử Đinh La Thăng 9/1: Ông Thăng nhận trách nhiệm, Trịnh Xuân Thanh phủ nhận tham ô

Trịnh Xuân Thanh cùng đồng phạm phủ nhận tham ô tại PVC

Sáng 10/1, phiên xử Đinh La Thăng và đồng phạm tiếp tục diễn ra với phần xét hỏi của các luật sư. Người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Anh Minh (Nguyên Phó TGĐ PVC) đặt nhiều câu hỏi cho các bị cáo bị truy tố về tội Tham ô tài sản.

Trước đó, cơ quan tố tụng cáo buộc ông Minh thực hiện chỉ đạo của bị cáo Trịnh Xuân Thanh, bị cáo Vũ Đức Thuận cùng bị cáo Lương Văn Hòa (Nguyên Giám đốc Ban quản lý dự án Vũng Áng - Quảng Trạch), lập hồ sơ khống rút 13 tỷ đồng để chia nhau sử dụng cá nhân. Ngoài 3,6 tỷ đồng chiếm hưởng riêng, bị cáo Nguyễn Anh Minh còn bị quy kết cùng bị cáo Trịnh Xuân Thanh và một số bị cáo khác sử dụng chung khoản tiền 1,5 tỷ đồng.

trinh xuan thanh va dong pham phu nhan tham o pvc de nghi giam nhe trach nhiem cho cac bi cao
Trịnh Xuân Thanh và các bị cáo trong phiên xét xử ngày thứ 3 (Ảnh: TXVN)

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Anh Minh đề nghị HĐXX làm rõ khoản tiền 1,5 tỷ cáo buộc ông đã sử dụng chung và việc ký khống 4 hợp đồng nêu trong cáo trạng.

Để làm rõ, luật sư đề nghị bị cáo Lương Văn Hòa trả lời về 4 bộ hồ sơ khống. Bị cáo Hòa cho biết, ông Minh chỉ ký phê duyệt 3 trong số 4 hạng mục để rút tiền. Riêng hạng mục nhà ăn đã được ký trước đó.

Về khoản tiền 1,5 tỷ, bị cáo Hòa khai đã nhờ nhân viên kế toán chuyển cho bà Trần Thị Thu Hà (nhân viên văn phòng Tổng công ty). Số tiền này không đưa trực tiếp cho ông Minh.

Nguyên Chánh văn phòng PVC Bùi Mạnh Hiển cho biết 1,1 tỷ đồng trong số tiền trên được văn phòng tổng công ty nhận về để hoàn trả các khoản lãnh đạo chi ngoại giao. Còn 400 triệu được đổi thành 20.000 USD để đưa Tổng giám đốc Vũ Đức Thuận PVC đối ngoại.

Tuy nhiên ông Thuận tiếp tục phủ nhận việc này. Còn bị cáo Trịnh Xuân Thanh cũng khai không được ăn chia số tiền 1,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, tại phiên xử sáng nay, bị cáo Nguyễn Anh Minh cũng thanh minh về khoản tiền 2 tỷ cáo buộc ông này tham ô sử dụng cá nhân. Bị cáo khẳng định số tiền nhận từ Lương Văn Hòa đã được ông chi tiếp khách và tổ chức lễ khởi công nhà máy nhiệt điện ở Quảng Bình hồi tháng 7/2011.

Chi 2 tỷ đồng cho lễ khởi công dự án Vũng Áng – Quảng Trạch

Chiều 10/1, các luật sư bào chữa tiếp tục thẩm vấn các bị cáo nhóm tội tham ô về việc lập quỹ ban điều hành và chiếm đoạt tiền để chi tiêu cá nhân.

Hồ sơ thể hiện sau khi PVC ký 4 hợp đồng thi công khống với công ty Quỳnh Hoa thì PVC phải chuyển tiền để trả tiền thi công, rồi công ty Quỳnh Hoa chuyển tiền ngược lại cho các bị cáo tiêu xài.

Khi chuyển tiền ngược lại, các bị cáo có thể rút trực tiếp hoặc chuyển vào tài khoản của một nhân viên văn phòng PVC nào đó, hoặc chuyển vào quỹ ban điều hành, hoặc chuyển cho thủ quỹ… Nhưng cuối cùng thì tiền này cũng đều để các bị cáo cùng sử dụng.

Trong phần thẩm vấn liên quan đến cáo buộc tham ô tài sản, bị cáo Nguyễn Anh Minh (Nguyên Phó TGĐ PVC) khẳng định không nhận tiền để tiêu xài cá nhân. Trong tổng số tiền bị cáo buộc tham ô, ông Minh nói có khoản tiền dùng để tổ chức lễ khởi công dự án nhà máy Vũng Áng - Quảng Trạch.

Theo thông tin từ luật sư của ông Minh, lễ khởi công này có đến hàng trăm khách mời, trong khi PVN chỉ lo một chuyến bay từ Hà Nội vào, mọi chi phí ăn ở đi lại khác đều do PVC trang trải. Bị cáo Nguyễn Anh Minh khẳng định đã phải chi đến 2 tỷ đồng để lo cho lễ khởi công này.

Tuy không thừa nhận việc tham ô để tiêu xài cá nhân, nhưng bị cáo Minh và gia đình đã nộp 3,6 tỉ đồng khắc phục hậu quả. Tại tòa, ông Minh nói nộp lại là do xảy ra việc làm sai, gây thất thoát tiền của PVC.

PVC đề nghị giảm nhẹ trách nhiệm cho các bị cáo

Trong vụ án Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản đang được TAND TP Hà Nội xét xử, PVN và PVC được xác định 2 nguyên đơn dân sự.

PVN được xác định bị thiệt hại 119 tỉ đồng trong hành vi cố ý làm trái của các bị cáo, PVC thiệt hại 13 tỉ đồng do hành vi tham ô tài sản của các bị cáo.

Có mặt tại tòa chiều nay 10/1, khi được hỏi về yêu cầu của nguyên đơn dân sự đối với những thiệt hại xảy ra, đại diện PVC khẳng định các bị cáo có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho PVC.

Tuy nhiên, do hiện nay các bị cáo đã nộp tiền khắc phục hậu quả, đại diện PVC đề nghị HĐXX xem xét xem xét giảm nhẹ án cho các bị cáo.

Trịnh Xuân Thanh phủ nhận tham ô 4 tỷ

Trong phần xét xử phiên tòa ngày 9/1, bị cáo Trịnh Xuân Thanh phủ nhận việc yêu cầu Nguyễn Anh Minh chuẩn bị 5 tỷ rút từ 4 hợp đồng khống để tiêu Tết.

Được mời lên đối chất, ông Minh vẫn khẳng định Trịnh Xuân Thanh là người đề ra chủ trương chuyển tiền về tổng công ty để đối ngoại. Trong đó có lần ông Thanh còn yêu cầu cấp dưới lo 5 tỷ đồng để chúc Tết.

Đông A