|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Triển vọng lãi suất cao hơn phủ bóng lên các thị trường châu Á

21:18 | 19/12/2022
Chia sẻ
Các thị trường chứng khoán châu Á đã có một khởi đầu không mấy suôn sẻ trong tuần giao dịch đầy đủ cuối cùng của năm 2022, trước triển vọng lãi suất sẽ tăng cao hơn năm tới.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã tăng lãi suất vào tuần trước. Thậm chí còn có đồn đoán rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) có thể thay đổi lập trường ôn hòa của ngân hàng này.

Chỉ số Nikkei của Nhật Bản đã giảm 1,1% trong khi chỉ số MSCI của thị trường châu Á-Thái Bình Dương (ngoại trừ Nhật Bản) cũng giảm 0,4%. Chỉ số S&P 500 đã giảm 2% trong tuần trước và ghi dấu mức giảm 20% từ đầu năm đến nay.

Theo bốn nguồn tin thân cận, Nhật Bản sẽ xem xét sửa đổi mục tiêu lạm phát 2% thống nhất giữa chính phủ và ngân hàng trung ương vào năm tới. Chiến lược gia Rodrigo Catril của ngân hàng National Australia Bank nhận định thông tin này thể hiện quan điểm rằng chính phủ sẽ mở cửa để BoJ có cách tiếp cận linh hoạt hơn

Shane Oliver, chiến lược gia của AMP Capital, nhận định đà tăng vào cuối năm thường bắt đầu vào khoảng giữa tháng 12/2022 nhờ tâm lý lạc quan vào năm mới, hoạt động đầu tư từ các khoản tiền thưởng, khối lượng giao dịch sẽ thấp và không có các huy động vốn vào thời điểm này trong năm. Tuy nhiên, năm nay xu hướng mua vào yếu hơn khi thị trường đi xuống từ đầu năm.

Theo các cuộc khảo sát, hoạt động kinh doanh tại châu Âu, Nhật Bản và Mỹ đã giảm trong tháng 12/2022. Chỉ số lòng tin doanh nghiệp của Trung Quốc đang ở mức thấp nhất kể từ ít nhất tháng 1/2013, phản ánh tác động của việc bùng phát dịch COVID-19 đối với hoạt động kinh tế tại quốc gia này.

Trà My (Theo Bloomberg)

Quỹ 2 tỷ USD của Dragon Capital ‘full’ cổ phiếu, tiếp tục đứng ngoài quan sát
Quỹ ngoại Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL) thuộc Dragon Capital quản lý duy trì tỷ trọng tiền mặt ở vùng thấp dưới 1% trong 3 tuần đầu tháng 9.