Chứng khoán

Tranh cãi gay gắt sáp nhập Coteccons và Ricons, cổ phiếu CTD giảm sàn, vốn hóa 'bay' hơn 750 tỉ đồng

20:02 | 09/04/2019

Chia sẻ

Cụ thể, cổ phiếu CTD của Xây dựng Coteccons giảm sàn 9.800 đồng/cp, xuống còn 130.900 đồng/cp. Vốn hóa thị trường của công ty mất hơn 750 tỉ đồng.

Kết thúc phiên giao dịch 9/4, cổ phiếu CTD của CTCP Xây dựng Coteccons giảm kịch sàn (7%) xuống còn 130.900 đồng/cp. Đây phiên giảm sàn lần đầu tiên của cổ phiếu CTD trong hơn 1 năm trở lại đây. Trong lần gần đây nhất, cổ phiếu CTD giảm sàn từ 188.100 đồng/cp xuống còn 175.000 đồng/cp ngày 6/2/2018.

Như vậy, vốn hóa thị trường của của Coteccons giảm hơn 750 tỉ đồng trong phiên giao dịch hôm nay.

Được biết, sáng nay, Xây dựng Coteccons tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2019. Liên quan đến phương án sáp nhập Xây dựng Coteccons và CTCP Đầu tư Ricons (Xây dựng Coteccons sở hữu 14,87% vốn điều lệ), cổ đông lớn nhất của công ty là tổ chức Kustocem cho rằng lợi ích sáp nhập chưa được rõ ràng và sự sáp nhập không bổ sung lợi ích về mặt kỹ thuật của hai công ty. Tổ chức này cũng gửi đi thông điệp, Coteccons nên tập trung vào khả năng kinh doanh cốt lõi của mình.

Một cổ đông khác cho biết thực sự bức xúc với hành xử của Kustocem liên quan đến việc sáp nhập với Ricons. Theo cổ đông này, phải chăng Kustocem đang muốn thâu tóm Coteccons, giống như Descon hay BT6, sau đó làm các công ty này phá sản hay biến cổ phiếu thành "trà đá". HĐQT và Ban điều hành cũng phải có đối sách với Kustocem chứ không thể để như thế này được. Coteccons cực kỳ minh bạch, khi gần như không làm vốn của Nhà nước, không thu hồi đất rẻ của dân để bán, kiểm toán đều là các công ty lớn Big4…

Đại diện cổ đông lớn Công ty TNHH MTV Kinh doanh và Đầu tưu Thành Công (sở hữu 14,65% vốn) có ý kiến phương án sáp nhập không đưa ra biểu quyết. Cổ đông cần trao đổi thống nhất để tìm giải pháp. 

Kết thúc đại hội, tờ trình về phương án sáp nhập giữa Coteccons và Ricons không được đại hội thông qua.

Hoàng Linh