|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Trái ngược với các ông lớn công nghệ Mỹ, ứng dụng Meituan của Trung Quốc sắp tuyển thêm 10.000 nhân viên

21:49 | 08/02/2023
Chia sẻ
Hôm 8/2, công ty giao đồ ăn Meituan của Trung Quốc cho biết họ có kế hoạch tuyển 10.000 nhân viên trong quý đầu tiên của năm nay, khiến cổ phiếu giảm hơn 6%.

Các tài xế của ứng dụng giao đồ ăn Meituan. (Ảnh: AP).

Ngày 8/2, công ty giao đồ ăn Meituan của Trung Quốc thông báo họ sẽ tuyển khoảng 10.000 nhân viên mới trong quý I năm nay. Kế hoạch tuyển dụng này diễn ra khi ngành tiêu dùng Trung Quốc tiếp tục phục hồi sau khi chính phủ mở cửa nền kinh tế.

Hoạt động tuyển dụng đang diễn ra ở các mảng khác nhau, bao gồm phát triển công nghệ và dịch vụ khách hàng tại hàng chục thành phố, trong đó có cả Bắc Kinh và Thượng Hải.

Năm ngoái, Trung Quốc đã chứng kiến một đợt bùng phát COVID-19 lớn trên toàn quốc. Nhiều thành phố lớn nhỏ đã áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt như xét nghiệm hàng loạt và phong toả để dập dịch.

Chính sách Zero COVID nói trên đã làm tổn thương nền kinh tế tỷ dân. Vào cuối năm, chính phủ đột ngột từ bỏ các biện pháp kiểm soát dịch hà khắc, làm dấy lên hy vọng rằng nền kinh tế sẽ sớm vực dậy và qua đó giúp ích cho các công ty công nghệ đang gặp khó khăn của nước này.

Đợt tuyển dụng rầm rộ này của Meituan trái ngược hoàn toàn với tình hình của những gã khổng lồ ở Thung lũng Silicon. Từ Microsoft đến Alphabet, các công ty công nghệ Mỹ đã sa thải hàng nghìn nhân sự trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên, ở một mức độ nào đó, chu kỳ công nghệ của Trung Quốc đến sớm hơn so với Mỹ, CNBC cho hay. Các công ty công nghệ Trung Quốc đã bắt đầu đối mặt với những cơn gió ngược vào năm 2021, khi Bắc Kinh ban hành những quy định cứng rắn hơn về bảo vệ dữ liệu và chống độc quyền. Năm đó, Meituan bị phạt 500 triệu USD vì vi phạm luật chống độc quyền.

Năm 2022, các ông lớn công nghệ Trung Quốc đã báo cáo mức tăng trưởng thấp bậc nhất trong lịch sử khi nền kinh tế chững lại. Các công ty từ Alibaba đến Tencent đều cắt giảm nhân sự. Meituan cũng sa thải nhân viên vào năm ngoái.

Đợt tuyển dụng ồ ạt của Meituan có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc đang cân nhắc mở rộng một lần nữa. Meituan đã được hưởng lợi từ chính sách phong toả của Bắc Kinh, khi người dân chuyển sang các dịch vụ giao nhận đồ ăn trong thời gian phải ở yên trong nhà.

Dù vậy, thị trường chứng khoán dường như không thích thông báo tuyển dụng của công ty giao đồ ăn này, khi mà tâm lý của nhà đầu tư với lĩnh vực công nghệ Trung Quốc vẫn chưa khởi sắc. Cổ phiếu của Meituan đã giảm 6% trong phiên giao dịch ngày 8/2.

Mặt khác, Meituan cũng đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt hơn trên sân nhà, từ đối thủ lâu năm là Ele.me thuộc sở hữu của Alibaba cũng như từ những tay chơi mới như nền tảng video ngắn Douyin của ByteDance. Từ tháng 12 năm ngoái, Douyin đã thử nghiệm dịch vụ giao đồ ăn và đang cân nhắc mở rộng.

Khả Nhân

'Lãi suất điều hành sẽ tiếp tục giảm vào tháng 7, có thể giảm ngay trong tháng 5, tháng 6 nếu các yếu tố thuận lợi đến nhanh hơn'
Theo chuyên gia, bên cạnh yếu tố áp lực tỷ giá giảm, nếu diễn biến lạm phát tháng 3 tiếp tục hạ nhiệt, NHNN càng có không gian để hạ lãi suất điều hành. Đại diện Maybank Investment Bank dự báo việc giảm lãi suất điều hành có thể xảy ra vào tháng 7.