Trái cây miền Tây rẻ đến không ngờ
Vừa mất mùa, vừa mất giá
Năm nay, trái cây miền Tây gặp hạn kép: vừa mất mùa, vừa rớt giá. Diện tích và sản lượng thu hoạch các loại cây ăn trái ở khu vực này đi lùi so với các năm trước, phần nhiều là do nước mặn xâm nhập, nhưng lại thiếu nước ngọt liên tục để bơm cho vườn.
Trên Vietnamnet, ông Ngô Thanh Quý, Chủ tịch UBND xã Phú Đức (huyện Châu Thành tỉnh Bến Tre) cho hay những năm trước, trung bình 1 ha chôm chôm cho khoảng 20 tấn trái, nhưng năm nay bị ngập mặn, chôm chôm ra trái nhỏ, có vườn còn sản lượng "bằng 0" nên nhiều hộ đang đốn bỏ chuyển sang trồng bưởi da xanh và dừa.
Ngay cả bòn bon, dâu xanh trồng xen kẽ cũng bị ngập mặn chết.
Thông thường, trái cây mất mùa thì sẽ được giá. Nhưng năm nay do xuất khẩu gặp khó triền miên do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, chôm chôm đầu vụ chỉ còn 6.000 đồng/kg, trong khi mọi năm giá tại vườn hơn 15.000 đồng.
Mít giống Thái cũng trượt giá sốc, chỉ còn 4.000-8.000 đồng/kg, trong khi cao điểm loại trái này bán tại vườn lên đến 40.000-50.000 đồng/kg.
Thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang, với giá mít giảm chỉ còn vài ngàn đồng mỗi kg như hiện nay thì các nhà vườn đang đối diện với tình trạng thua lỗ. Hiện nhiều nhà vườn trồng mít Thái phải cắt bỏ mít non, bởi giá mít xuống quá thấp, cắt bỏ để phục hồi cây và đỡ công chăm sóc.
Bòn bon thu hoạch vài chục tấn chỉ đổi lại vài chục triệu đồng vì giá mua tại vườn chỉ 2.000 đồng/kg. Thảm hại nhất là xoài. Giá loại trái cây này tại vườn chỉ khoảng 1.000-4.000 đồng/kg khiến nông dân điêu đứng.
Dâu xanh cũng chịu trận tương tự. Tuần vừa rồi, anh Phúc Thịnh (quận 9, TP HCM) có dịp đi công tác ở Mang Thít (Vĩnh Long). Anh ghé vào vườn dâu xanh đang sai quả để mua mang về làm quà cho người thân, và không khỏi bất ngờ khi chủ vườn dâu chốt giá bán lẻ 5.000 đồng/kg.
"Ban đầu tôi chỉ tính mua 2 kg, nhưng nghe giá xong, tôi thấy xót cho người nông dân quá, mua luôn 10kg. Coi như mình giúp họ phần nào", anh chia sẻ.
Lên Sài Gòn, giá trái cây miền Tây bán cao gấp 10 lần
Giá rẻ tại vườn nhưng trên thị trường, trái cây đặc sản miền Tây chênh gấp đôi, thậm chí gấp 3-4 lần. Theo ghi nhận tại chợ Tăng Nhơn Phú A (quận 9, TP HCM), chôm chôm đang được bán với giá 10.000 đồng/kg ở các xe bán trái cây di động. Còn khi mua tại các sạp hàng lớn, giá chôm chôm miền Tây lên 15.000 đồng/kg.
Mít giống Thái đang được các tiểu thương tại đây bán cao gấp 3 lần giá tại vườn, khoảng 20.000 đồng/kg. Măng cụt có giá 40.000-50.000 đồng/kg.
Mua được xoài tại vườn với giá 1.000 đồng/kg, các sạp trái cây lề đường Tân Hoà 2 (quận 9, TP HCM) bán rẻ nhất đang là 10.000 đồng/kg. Loại xoài được quảng cáo là "xoài vườn", "xoài nhà" có giá cao hơn, khoảng 12.000 đồng/kg.
Dâu xanh tại một sạp trái cây nhỏ trên đường Lã Xuân Oai (quận 9, TP HCM) có giá dao động từ 20.000 - 40.000 đồng/kg. Riêng bòn bon 55.000 - 60.000 đồng/kg.
Chị Hương đẩy xe trái cây bán quanh khu vực này xác nhận mức giá trên là "đúng giá".
"Trời thì nắng, tụi tôi phải chạy xe đi đó đi đây, bán giá này là hợp lí rồi! Chưa kể, bòn bon, chôm chôm… phải sang tay nhiều chỗ mới tới được đây, giá chênh là như thế", chị giải thích.
Giá trái cây tại các siêu thị hay cửa hàng tiện lợi càng cao hơn. VinMart đang bán ổi nữ hoàng ruột trắng với giá 21.400 đồng/kg; cam sành loại 1 có giá 31.100 đồng/kg; xoài keo giá 15.500 đồng/kg,…
Tương tự, hệ thống Bách Hoá Xanh đang bán mỗi kg xoài keo đến 21.500 đồng; ổi nữ hoàng 20.500 đồng/kg,…