|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Trữ lượng tới 8 triệu tấn, PC1 muốn xuất bán quặng tinh nickel cho các nhà sản xuất pin trên thế giới

08:39 | 25/04/2022
Chia sẻ
Lãnh đạo PC1 tiết lộ công ty đang trong quá trình xây dựng nhà máy tự động hoá hoàn toàn với công nghệ tới từ Siemen (Đức). Công nghệ tuyển quặng được thực hiện là tuyển quặng khô, khác với tuyển quặng ướt thông thường và không gây ra ô nhiễm nguồn đất và môi trường.

Ngày 19/4, CTCP Tập đoàn  PC1 (Mã: PC1) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022. 

Ban lãnh đạo PC1 đặt kế hoạch năm 2022 cho doanh thu là 11.003 tỷ đồng ( 12,1%) và lợi nhuận sau thuế 657 tỷ đồng (giảm 14%). 

Theo báo cáo cập nhật của CTCP Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), lý giải cho sự trái ngược giữa tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận, Chủ tịch HĐQT cho biết năm 2022 PC1 sẽ phải chịu khoản lãi vay năm đầu sau khi phát hành trái phiếu và phục vụ phân bổ vốn đầu tư dẫn đến việc giảm lợi nhuận. Ban lãnh đạo cũng ước tính rằng nếu không có sự xuất hiện của hai khoản mục này thì lợi nhuận sau thuế năm 2022 sẽ đạt từ 870-900 tỷ đồng (tăng 13,9-17,8%).

Về kết quả kinh doanh quý I, KBSV cho biết ban lãnh đạo thông tin công ty đã thực hiện được 20% kế hoạch doanh thu năm tương ứng với 2.200 tỷ (tăng 42,1%). Lợi nhuận sau thuế sau thuế quý I khoảng 151,1 tỷ đồng (tăng 89,1%) và đạt 23% chỉ tiêu năm. Điều này được giải thích nhờ vào đóng góp từ cụm điện gió tại Quảng Trị đã vận hành ổn định cũng như lượng backlog lớn PC1 đã kí, ước tính backlog cuối quý I/2022 đạt hơn 6.000 tỷ đồng. 

KBSV cho biết quý I thường là giai đoạn thấp điểm của mảng xây lắp do quá trình thi công, nghiệm thu và quyết toán công trình thường rơi vào quý III và quý IV hàng năm. 

 Ảnh: PC1.

Mảng khu công nghiệp vẫn sẽ tiến hành đúng như kế hoạch

Theo chia sẻ từ ban lãnh đạo, khu công nghiệp (KCN) Yên Phong II-A do Western Pacific (công ty PC1 góp 30% vốn) sở hữu đã thực hiện những gói thầu đầu tiên sau khi hoàn thành giải phóng mặt bằng và hoàn thiện thủ tục pháp lý, KCN này cũng đã có những nhà đầu tư đặt chỗ trước, đảm bảo tiềm năng về tăng trưởng cho KCN này. 

Ban lãnh đạo cũng cho biết thêm IRR khi đầu tư vào mảng KCN đạt 25-30% với biên lợi nhuận ròng đạt 35-40% trong giai đoạn cao điểm 2023-2026. 

Dự kiến lợi nhuận PC1 nhận được từ Western Pacific sẽ đạt mức 300-330 tỷ/năm. Ban lãnh đạo cũng đưa ra kế hoạch sở hữu 2.000 ha đất KCN từ nay cho tới năm 2030.

Hai dự án bất động sản sẽ bắt đầu bàn giao từ năm nay 

Theo kế hoạch, PC1 sẽ thực hiện bàn giao hai dự án thấp tầng là dự án Định Công và dự án Yên Thường (Gia Lâm) với tổng doanh thu luỹ kế đạt trên 1.000 tỷ và lợi nhuận đạt hơn 200 tỷ đồng. 

Trong quý IV/2022, PC1 sẽ khởi công dự án hỗn hợp cao và thấp tầng PCC1 Thăng Long. Dự án Vĩnh Hưng do gặp vướng mắc về thủ tục nên chưa thể bán hàng trong năm nay và dự kiến sẽ bắt đầu được bàn giao và ghi nhận doanh thu trong năm 2023.

Có kế hoạch bán quặng tinh Nickel cho các nhà sản xuất pin trên thế giới 

Dự án mỏ nickel tại Cao Bằng của PC1 có trữ lượng thô từ 7,5-8 triệu tấn với thời gian khai thác từ 15-20 năm. Ban lãnh đạo cho biết sản phẩm chính của mỏ sẽ là nickel và đồng với tỷ lệ lần lượt là 60% và 40%. 

Hiện tại, PC1 đang trong quá trình xây dựng nhà máy tự động hoá hoàn toàn với công nghệ tới từ Siemen (Đức), ban lãnh đạo cho biết thêm, công nghệ tuyển quặng được thực hiện là tuyển quặng khô, khác với tuyển quặng ướt thông thường và không gây ra ô nhiễm nguồn đất và môi trường. 

Về đầu ra, PC1 cho biết đã có nhiều đối tác quốc tế từ Mỹ, Trung Quốc,… liên hệ để kí hợp động giao ngay nhưng ban lãnh đạo đang xem xét và cân nhắc đối tác. 

Chủ tịch HĐQT cho biết công ty sẽ không có kế hoạch làm pin cho xe điện do không khả thi về mức độ kinh tế hay hợp tác với các đối tác trong nước mà sẽ xuất bán quặng tinh nickel cho các nhà sản xuất pin hàng đầu trên thế giới.

Ngoài ra, công ty cũng có kế hoạch IPO CTCP Khoáng sản Tấn Phát trong 3-5 năm tới khi có cơ hội ở thị trường trong nước hoặc quốc tế.

Mảng năng lượng sẽ đi cùng với nhu cầu điện năng của Việt Nam

PC1 hiện đang sở hữu danh mục gồm 7 nhà máy thuỷ điện và 3 nhà máy điện gió. Công ty có kế hoạch phát triển thêm 400 MW năng lượng tái tạo, bao gồm cả onshore và offshore. Tuy nhiên, do cơ chế giá FIT mới chưa được quyết định nên các dự án điện gió mới đang trong quá trình nghiên cứu tính khả thi. 

Các dự án thuỷ điện theo thông tin của công ty sẽ đi vào khởi công trong năm sau. 

Chủ tịch HĐQT cũng chia sẻ sau năm 2025 khi nhu cầu về năng lượng tái tạo đã đủ lớn và hệ thống điện có thể đáp ứng, PC1 sẽ triển khai các dự án offshore với lợi thế có thể tự chủ thi công các phần của dự án trừ turbine gió.

Hoàng Kiều